Thông tin đầy đủ, chính thống, kịp thời của báo chí góp phần xây dựng Đà Nẵng phát triển, văn minh, hiện đại.

Chủ nhật, ngày 6 tháng 1 năm 2019 | 6:50:45

Các cơ quan quản lý báo chí và hệ thống báo chí trên địa bàn thành phố phối hợp đồng bộ, thống nhất trong cung cấp thông tin và đưa tin một cách đầy đủ, chính thống, kịp thời, trên cơ sở đó đồng thuận, đóng góp cùng với thành phố thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ đưa Đà Nẵng ngày càng phát triển, văn minh, hiện đại. Đây là nhiệm vụ quan trọng trong công tác báo chí trong Hội nghị Tổng kết công tác báo chí năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019 của thành phố Đà Nẵng.

Quang cảnh tại Hội nghị Tổng kết công tác báo chí năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019. Ảnh:danang.gov.vn

Thành phố Đà Nẵng hiện nay có 118 cơ quan báo chí hoạt động, gồm 8 cơ quan báo chí của thành phố Đà Nẵng; 110 cơ quan báo chí Trung ương và địa phương đặt tòa soạn, văn phòng đại diện trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. Tổng số người làm báo trong các cơ quan báo chí tại Đà Nẵng tính đến ngày 7/12/2018 là hơn 700 người.

Năm 2018, có khoảng 68.000 tin bài viết về thành phố Đà Nẵng. Trong đó, nội dung tập trung phản ánh hầu hết các mặt, lĩnh vực chính trị, kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, đời sống người dân. Báo chí kịp thời tuyên truyền các Nghị quyết, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, góp phần đưa các Nghị quyết của Đảng và thành phố đi vào cuộc sống.

Trên địa bàn thành phố Đà Nẵng năm qua, có một số vấn đề được dư luận xã hội quan tâm, theo dõi, như các vụ việc: hai nhà máy Dana Úc và Dana Ý; Dự án Khu du lịch sinh thái Nam Ô; Bộ Công an khởi tố một số nguyên lãnh đạo thành phố liên quan đến sai phạm của Vũ nhôm; tình trạng ô nhiễm môi trường trên địa bàn; nhiều dự án “treo” trên địa bàn thành phố, ảnh hưởng đến đời sống nhân dân… Các báo, đài đã vào cuộc, cung cấp thông tin đa chiều, khách quan về các sự việc, phản ánh nhanh, kịp thời nhất các hoạt động của lãnh đạo thành phố trong việc xử lý các vấn đề trên đồng thời phản bác lại các thông tin sai lệch, ảnh hưởng đến hình ảnh và sự phát triển của thành phố. Các cơ quan báo chí đã thực hiện tốt vai trò, trách nhiệm của mình. Báo chí đã thực sự đồng hành một cách đầy trách nhiệm với thành phố.

Bên cạnh các kết quả đạt được, vẫn còn tình trạng cơ quan báo chí không tập trung phản ánh hoạt động của ngành, lĩnh vực mình, sa đà phản ánh những vấn đề thuộc lĩnh vực khác không đúng tôn chỉ, mục đích; Tình trạng báo chí giật tít, câu view, đưa lại thông tin nhưng thiếu kiểm chứng… tuy không nhiều nhưng lại gây ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức, cá nhân, chính quyền thành phố và cộng đồng báo chí tại Đà Nẵng.

Đồng chí Võ Công Trí, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Đà Nẵng phát biểu chỉ đạo Hội nghị. Ảnh: Đình Tăng

Phát biểu tại cuộc họp, đồng chí Phó Bí thư thường trực Thành ủy Võ Công Trí yêu cầu các cấp ủy, chính quyền, đặc biệt là các cơ quan quản lý báo chí và hệ thống báo chí trên địa bàn thành phố phối hợp đồng bộ, thống nhất trong cung cấp thông tin và đưa tin một cách đầy đủ, chính thống, kịp thời, trên cơ sở đó đồng thuận, đóng góp cùng với thành phố thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ đưa Đà Nẵng ngày càng phát triển, văn minh, hiện đại.

Đồng chí Phó Bí thư thường trực cũng yêu cầu các cơ quan quản lý báo chí tiếp tục sâu sát, làm tốt nhiệm vụ kiểm tra, thanh tra, định hướng thông tin và xử kịp thời các sai sót liên quan đến báo chí; tiếp tục chú trọng xây dựng báo chí thành kênh thông tin chính thống, không để mạng xã hội dẫn dắt; báo chí phải phát huy vai trò tích cực của mình trong việc định hướng dư luận xã hội.

Tại Hội nghị, Ban tổ chức đã khen thưởng nhiều tập thể, cá nhân có những đóng góp cho hoạt động báo chí thành phố trong năm 2018 và trao giải báo chí cấp thành phố tuyên truyền về Đà Nẵng năm 2018.

Theo: Trọng Đạt/ /Báo Công luận