Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Hội Nhà báo Việt Nam

Thứ năm, ngày 20 tháng 6 năm 2019 | 12:37:42

Chiều 19.6, tại Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi làm việc với Hội Nhà báo Việt Nam nhân kỷ niệm 94 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2019).

Cùng tham dự có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam.

Các đồng chí là Ủy viên Trung ương Đảng: Mai Tiến Dũng - Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ; Nguyễn Mạnh Hùng - Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; Thuận Hữu - Tổng Biên tập báo Nhân dân, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; Nguyễn Thế Kỷ -Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam; Nguyễn Đức Lợi - Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam; Trần Bình Minh -Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam. Các đồng chí trong Ban Thường vụ Hội Nhà báo Việt Nam; lãnh đạo các ban, đơn vị cơ quan Trung ương Hội cùng lãnh đạo một số cơ quan báo chí ở Trung ương cũng tham dự.

Báo cáo với Thủ tướng tại buổi làm việc, đồng chí Thuận Hữu khẳng định, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, HNBVN những năm qua đã không ngừng nỗ lực, phấn đấu góp phần quan trọng vào sự nghiệp báo chí cách mạng. HNBVN hiện có 24 nghìn hội viên, là các nhà báo đang công tác tại các cơ quan chỉ đạo, quản lý báo chí của Trung ương và địa phương, sinh hoạt tại 63 HNB các tỉnh, thành phố, 19 Liên chi hội và hơn 200 chi hội trực thuộc Trung ương Hội, đã và đang hoạt động hiệu quả theo Luật báo chí và Điều lệ Hội đã được Chính phủ phê duyệt…

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi lời thăm hỏi ân cần đến đội ngũ những người làm báo nhân dịp kỷ niệm 94 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam. Theo Thủ tướng, báo chí đã đồng hành với đất nước, bám sát định hướng của Đảng trong tuyên truyền, tích cực đưa tin, phản ánh phong phú mọi mặt của đời sống kinh tế, văn hóa, xã hội của đất nước. Báo chí đã góp phần tích cực vào thắng lợi của năm 2018 và 6 tháng đầu năm 2019 của đất nước. Các nhà báo là những người đi đầu trên mặt trận phòng chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí.

Nhắc lại giá trị cốt lõi của báo chí cách mạng kể từ khi ra đời 94 năm trước là tính cách mạng và tính tiên phong, Thủ tướng đề nghị: Báo chí phải đi đầu trong những vấn đề lớn, vấn đề mới của đất nước và của Đảng ta, đi đầu trong bảo vệ những nền tảng giá trị của chế độ ta. Trước hết, báo chí cách mạng nước ta phải thể hiện dòng chảy chính của xã hội nước ta. “Dòng chảy chính đó là gì?” Đặt câu hỏi này, Thủ tướng cũng nêu rõ, đó là xây dựng và bảo vệ chế độ XHCN, xây dựng đất nước dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh, xây dựng một nền kinh tế tự chủ, giữ gìn và phát huy nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc… Dòng chảy chính ấy là xã hội chúng ta tốt đẹp, công cuộc Đổi mới của đất nước đang làm Việt Nam thay đổi từng ngày, là thành quả 30 năm Đổi mới, tốc độ tăng trưởng ở mức cao, đời sống nhân dân được cải thiện. Đó là một nước Việt Nam từ nghèo nàn, thiếu đói, chậm phát triển trở thành một nước có thu nhập trung bình, vị thế quốc tế không ngừng nâng cao.

Một số hình ảnh tại buổi làm việc:

Nhà báo Nguyễn Hòa Văn - Giám đốc Cổng TTĐT Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu tại buổi làm việc.

Ông Trần Bình Minh - Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam phát biểu tại buổi làm việc.

Ông Nguyễn Thế Kỷ - Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam phát biểu tại buổi làm việc.

Ông Nguyễn Đức Lợi - Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam phát biểu tại buổi làm việc.

Thiếu tướng Phạm Văn Huấn - Tổng biên tập Báo Quân đội Nhân dân phát biểu tại buổi làm việc.

Ông Nguyễn Quang Thông - Tổng biên tập Báo Thanh niên phát biểu tại buổi làm việc.

Tổng biên tập Báo Tuổi Trẻ Lê Thế Chữ phát biểu tại buổi làm việc.

Tổng biên tập Báo HàNộiMới Nguyễn Hoàng Long phát biểu tại buổi làm việc.

Đại diện lãnh đạo Bộ Tài chính phát biểu.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng - Bộ trưởng Bộ TT&TT trình bày ý kiến tại buổi làm việc.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại buổi làm việc.

Một lần nữa Thủ tướng nhấn mạnh, báo chí nước ta phải phản ánh trung thực dòng chảy chính đó, không để dòng phụ của xã hội thành chính trên mặt báo. Thành quả cách mạng của dân tộc ta, của đất nước ta, của Đảng ta là rất lớn lao và chúng ta phải khẳng định dòng chảy chính ấy, báo chí phải phản ánh cho rõ nét để nhân dân ta hiểu, đảng viên, cán bộ hiểu và tin tưởng vào sự nghiệp cách mạng của Đảng ta. Mất niềm tin là mất tất cả; chúng ta muốn khẳng định niềm tin vào đường lối của Đảng ta trong sự nghiệp cách mạng của dân tộc, nhất là trong sự nghiệp đổi mới. Chính vì lẽ đó, báo chí và truyền thông nói chung phải tạo đồng thuận và tạo niềm tin mãnh liệt hơn của xã hội vào sự nghiệp cách mạng của Đảng. Dù viết gì, khen hay chê, đưa tin tốt hay xấu thì đều phải vì lợi ích cộng đồng, lợi ích của đất nước, lợi ích của đại cục, không được để xói mòn niềm tin xã hội. Những gương người tốt, việc tốt, doanh nghiệp tốt, phong trào cách mạng tốt, tập thể tốt phải được phản ánh nhiều hơn trên tất cả các loại hình báo chí, từ báo nói, báo hình, báo viết, báo điện tử.

Nêu rõ khát vọng thịnh vượng, hùng cường của dân tộc, Thủ tướng đề nghị báo chí phải góp phần tạo nên và nuôi dưỡng khát vọng đó. Báo chí nước ta phải vượt qua thách thức mới để góp phần đưa dân tộc ta, đất nước ta tới bến bờ thịnh vượng, phát triển, dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, văn minh.

Ảnh: Sơn Hải-Tùng Lâm