Báo chí giám sát xã hội

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Năm 2022, phải làm tốt hơn nữa 3 trụ cột an sinh xã hội

Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, năm 2022, phải làm tốt hơn nữa 3 trụ cột an sinh xã hội; quan trọng nhất là nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân, trong đó có công nhân, người lao động.

Tiếp tục chương trình thăm, chúc Tết tại tỉnh Thanh Hóa nhân dịp Xuân Nhâm Dần 2022, sáng 25/1/2022, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn công tác của Trung ương đã thăm, chúc Tết, nói chuyện với hội viên Câu lạc bộ Hàm Rồng; tặng quà gia đình chính sách, hộ nghèo, đoàn viên công đoàn, công nhân, người lao động nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng nặng bởi dịch COVID-19 tại khu công nghiệp Lễ Môn, thành phố Thanh Hóa.

thu tuong pham minh chinh nam 2022 phai lam tot hon nua 3 tru cot an sinh xa hoi hinh 1

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nói chuyện với hội viên Câu lạc bộ Hàm Rồng.

Phát biểu, chia sẻ với các thành viên tại Câu lạc bộ Hàm Rồng và đông đảo người dân, đối tượng chính sách, công nhân, người lao động, Thủ tướng đã nêu một số kết quả nổi bật về tình hình kinh tế, xã hội của đất nước.

Thủ tướng cho biết, Việt Nam từ một nước có tỉ lệ tiêm vaccine rất thấp trở thành 1 trong 6 nước có tỉ lệ bao phủ tiêm vaccine cao nhất trên thế giới. Trên cơ sở đó, chúng ta yên tâm, tự tin mở cửa trở lại, cả nước đã chuyển hướng sang thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh.

GDP quý IV/2021 ước tăng 5,22% so cùng kỳ, kéo GDP cả năm tăng 2,58%. Kinh tế vĩ mô ổn định, các cân đối lớn được bảo đảm; tổng kim ngạch xuất nhập khẩu tăng 22,6%, đạt 668,5 tỷ USD, đưa Việt Nam trở thành một trong 20 nước có quy mô thương mại lớn nhất thế giới. 

thu tuong pham minh chinh nam 2022 phai lam tot hon nua 3 tru cot an sinh xa hoi hinh 2

Thủ tướng tặng quà gia đình chính sách, hộ nghèo, đoàn viên công đoàn, công nhân, người lao động nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng nặng bởi dịch COVID-19.

Trong điều kiện giãn cách xã hội để chống dịch và nguồn lực có hạn; cả nước đã dành gần 71.500 tỷ đồng hỗ trợ 742.000 lượt người sử dụng lao động, 42,8 triệu người lao động; xuất cấp trên 158.000 tấn gạo hỗ trợ người dân gặp khó khăn.

Tại chương trình, Thủ tướng ghi nhận và biểu dương trong năm 2021, Thanh Hóa đã đạt được những kết quả cao hơn năm 2020, đóng góp tích cực vào thành tựu chung của cả nước.

Cụ thể, tăng trưởng GRDP 8,85%, thuộc nhóm các tỉnh, thành phố tăng trưởng cao nhất cả nước; thu ngân sách Nhà nước ước đạt trên 39.630 tỷ đồng, cao nhất từ trước đến nay; nhiều chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu đạt và vượt kế hoạch. Đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân ngày càng cải thiện, niềm tin của nhân dân được tăng cường và củng cố.

thu tuong pham minh chinh nam 2022 phai lam tot hon nua 3 tru cot an sinh xa hoi hinh 3

Thủ tướng chúc Tết, tặng quà Tết cho gia đình chính sách, thương bệnh binh trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Theo Thủ tướng Chính phủ, tình hình năm 2022 còn nhiều khó khăn, phức tạp, có những thuận lợi, cơ hội, nhưng khó khăn, thách thức nhiều hơn, dịch COVID-19 có thể phức tạp, nguy hiểm hơn với sự xuất hiện của các biến chủng mới.

Thủ tướng nêu rõ các nhiệm vụ trọng tâm là: Tiếp tục thần tốc hơn nữa trong thực hiện chiến dịch tiêm chủng vaccine, triển khai hiệu quả chương trình tổng thể phòng, chống dịch, chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, giữ vững ổn định chính trị, an ninh, an toàn, an dân…

thu tuong pham minh chinh nam 2022 phai lam tot hon nua 3 tru cot an sinh xa hoi hinh 4

Thủ tướng yêu cầu nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân, trong đó có công nhân, người lao động.

Về các biện pháp bảo đảm an sinh xã hội, chăm lo đời sống người dân trong năm 2022, Thủ tướng nêu một số trọng tâm như phải làm tốt hơn nữa 3 trụ cột an sinh xã hội là phòng ngừa rủi ro, giảm thiểu rủi ro và khắc phục rủi ro; thần tốc hơn nữa trong việc thực hiện chiến dịch tiêm chủng vaccine và bảo đảm thuốc điều trị; quan tâm hơn nữa công tác xây dựng nhà ở cho công nhân với việc tăng cường lãnh đạo chỉ đạo, quy hoạch, xây dựng cơ chế, chính sách, bố trí nguồn lực…

"Quan trọng nhất là nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân, trong đó có công nhân, người lao động", Thủ tướng nhấn mạnh và đề nghị trước mắt, các cấp ủy, chính quyền và các cơ quan chăm lo tốt nhất cho nhân dân và người lao động đón Tết vui tươi, an toàn, lành mạnh, tiết kiệm, tình nghĩa.

Theo Gia Phát/ NB&CL

https://congluan.vn/thu-tuong-pham-minh-chinh-nam-2022-phai-lam-tot-hon-nua-3-tru-cot-an-sinh-xa-hoi-post178903.html