Thủ tướng: Tiếp tục tăng tần suất chuyến bay thương mại có kiểm soát

Thứ sáu, ngày 18 tháng 9 năm 2020 | 20:10:40

Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT tiếp tục đề xuất tăng tần suất chuyến bay, kể cả bay thương mại đón chuyên gia, nhà đầu tư, đón công dân Việt Nam về nước.

Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về Covid-19 chiều 18/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lưu ý, dù không khí lao động, làm ăn của người dân và DN đang trở lại nhanh hơn trước nhưng nguy cơ dịch bệnh luôn thường trực.

Mỗi chuyến bay đều phải có phương án phòng chống dịch cụ thể

Nhắc lại câu chuyện 99 ngày không có ca nhiễm mới trong cộng đồng tại Việt Nam, Thủ tướng cảnh báo việc xuất hiện dấu hiệu chủ quan của một số địa phương, cơ quan, đơn vị. Vì vậy, các ngành, địa phương cần nghiêm túc triển khai các hoạt động phòng chống dịch một cách trách nhiệm, thường xuyên.

"Đặc biệt, cần tăng cường quản lý các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam, đừng để xảy ra một ca lây nhiễm nào trong cộng đồng do việc mở cửa bước đầu”, Thủ tướng lưu ý.

Thủ tướng: Tiếp tục tăng tần suất chuyến bay thương mại có kiểm soát
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm túc mục tiêu kép. Cần thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch trong tình hình mới, thực hiện tốt “thông điệp 5K” và áp dụng các chế tài xử phạt các vi phạm; tiếp tục thực hiện phương châm không tập trung đông người khi không cần thiết, nhất là các lễ hội.

Các địa phương phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an, tạo thuận lợi cho người nhập cảnh vào nước ta đầu tư, làm việc với yêu cầu phòng dịch phù hợp từ khâu nhập cảnh, vận chuyển, lưu trú, triển khai công tác bảo đảm an ninh trật tự…

Về việc mở một số đường bay quốc tế, Thủ tướng lưu ý, mỗi chuyến bay đều phải có phương án phòng chống dịch cụ thể, kể cả việc giải phóng nhanh hành khách tại sân bay, địa điểm cách ly…

Bộ GTVT tiếp tục đề xuất tăng tần suất chuyến bay, kể cả bay thương mại đón chuyên gia, nhà đầu tư, đón công dân Việt Nam về nước. Lịch bay cụ thể báo cáo Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam xem xét, quyết định.

Thủ tướng nhấn mạnh, cần có biện pháp nhanh chóng giải tỏa hành khách tại các sân bay, không để tụ tập đông người, dễ lây nhiễm. Các bộ, ngành liên quan, trong đó có Bộ Y tế, Bộ Công an chỉ đạo giải quyết nhanh hơn nữa các thủ tục đón chuyên gia, nhà đầu tư đến Việt Nam, báo cáo Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh.

Người đứng đầu Chính phủ lưu ý, việc hướng dẫn quy chế đón tiếp, cách ly phải thực hiện một cách chặt chẽ, thuận lợi. Các quy trình làm thủ tục đón chuyên gia cũng cần cụ thể và công khai bởi “tôi được biết nhiều DN hiện nay không biết làm thế nào”, còn tình trạng lờ mờ, không rõ ràng.

Cùng với đó, phải thường xuyên tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện phòng chống dịch tại các cơ sở cách ly tập trung và cơ sở lưu trú được lựa chọn. Các trường hợp nhập cảnh ngắn ngày, yêu cầu hạn chế tham gia sử dụng các dịch vụ karaoke, vũ trường, quán bar, lễ hội…

Thủ tướng yêu cầu tiếp tục kiểm soát chặt chẽ hoạt động xuất nhập cảnh tại cửa khẩu, ngăn chặn kịp thời, xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép cũng như xử lý nghiêm việc tổ chức nhập cảnh trái phép, khách sạn nhận người nhập cảnh trái phép đến lưu trú, DN nhận lao động nhập cảnh trái phép.

Thiết lập hệ thống tổng đài tự động đa ngôn ngữ

Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế phải tập trung chỉ đạo, có hướng dẫn cụ thể về xét nghiệm, cách ly; hoàn thiện và ban hành các quy trình, hướng dẫn giám sát phòng chống dịch đối với các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam; đề xuất các hình thức xét nghiệm nhanh người nhập cảnh tại cửa khẩu, các mô hình quản lý người nhập cảnh thuận lợi.

Thủ tướng: Tiếp tục tăng tần suất chuyến bay thương mại có kiểm soát
Thủ tướng chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về Covid-19.

Rút kinh nghiệm từ Đà Nẵng, Thủ tướng lưu ý, việc kiểm tra phòng chống dịch tại các cơ sở y tế là rất quan trọng; tăng cường giám sát các bệnh truyền nhiễm khác bởi Covid-19 có thể ảnh hưởng tới biện pháp dự phòng truyền thống, gây ra bùng phát dịch bệnh, nhất là bệnh sốt xuất huyết hay bệnh bạch hầu…

Thủ tướng giao Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Bộ Y tế hoàn thiện và hướng dẫn công cụ chung để khai báo y tế và thực hiện truy vết các trường hợp nghi ngờ; đẩy mạnh cài đặt ứng dụng Bluezone (hiện còn 25 tỉnh) để nâng số cài đặt lên cao hơn.

Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Bộ Y tế thiết lập hệ thống tổng đài tự động đa ngôn ngữ để người nước ngoài có thể tiếp cận dịch vụ y tế sớm, tránh tình trạng chậm trễ, gây phơi nhiễm trong cộng đồng.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Ngoại giao chỉ đạo các sứ quán tổng hợp danh sách lao động phổ thông, lao động thời vụ bị kẹt ở các nước, đề xuất phương án phù hợp đón công dân về nước; Bộ Tài chính, Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng có hướng dẫn về thu phí cách ly tập trung.

Lúc này các hoạt động trở lại khá bình thường, việc đề cao cảnh giác, không để dịch quay trở lại là điều rất quan trọng. Do đó, cần tăng cường truyền thông về các biện pháp dự phòng các bệnh truyền nhiễm, tránh tình trạng dịch chồng dịch, đặc biệt là Covid-19.

Theo Thu Hằng/ báo Vietnamnet

https://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/chinh-tri/thu-tuong-tiep-tuc-tang-tan-suat-chuyen-bay-thuong-mai-co-kiem-soat-674827.html