Thủ tướng đồng ý cho các tài khoản viễn thông được phép tham gia thanh toán điện tử.

Thứ tư, ngày 16 tháng 1 năm 2019 | 16:7:7

Vừa qua, tại trụ sở Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đến dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2019 của Bộ TT&TT.

Cùng dự có đồng chí Võ Văn Thưởng, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành T.Ư và địa phương.

Tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Uỷ viên T.Ư Đảng, Bí thư Ban cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ TT&TT kiêm Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đã báo cáo với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về những kết quả nổi bật của Ngành TT&TT trong năm 2018.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, trong giai đoạn tới, Bộ TT&TT sẽ thực hiện một số việc lớn có tính chất lâu dài, như rà soát lại một số văn bản pháp luật của Ngành TT&TT, để loại đi những cái mâu thuẫn nhau và những cái chồng chéo, cái thừa. Hệ thống pháp luật qua nhiều năm thiếu sự đồng bộ và thống nhất, nay đã trở nên mẫu thuẫn, trở thành trở ngại cho sự phát triển của ngành.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh: “Lĩnh vực viễn thông, CNTT có tính chất quốc tế rất cao, được nhiều tổ chức đo lường quốc tế  xếp hạng đánh giá thứ bậc. Trong 10 năm qua, xếp hạng viễn thông, CNTT của Việt Nam đã tụt dần, xuống xếp thứ trên 100, dưới mức trung bình của thế giới. Người đứng đầu của ngành cho rằng, chậm nhất đến năm 2022, Việt Nam phải đưa thứ hạng về từ 30-50 trên thế giới. Toàn ngành phải bám vào chỉ tiêu quốc tế để nâng cao thứ hạng”.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cũng cho hay, trong thời gian tới Bộ TT&TT sẽ thí điểm mobile money, cho phép khách hàng chuyển tiền, mua sắm thông qua tài khoản viễn thông để giúp thanh toán điện tử đến từ mọi người dân, kích thích kinh tế tăng trưởng. "Phát triển thị trường viễn thông phải đảm bảo yếu tố bền vững khi thị trường thoại đã bão hoà thì phải chuyển sang khai phá các lĩnh vực mới, không gian mới thay vì cứ tiếp tục cạnh tranh đến mức thiếu lành mạnh". Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói.

Nói về công nghiệp nội dung số, Bộ trưởng cho rằng, nội dung số phải chiếm đến 20-30% doanh thu của các nhà mạng, nhưng hiện nay mới chỉ chiếm 6-8%, tỷ lệ rất thấp so với các nước khác. Bộ trưởng nhấn mạnh, cơ hội của các nhà mạng còn 3-4 lần, có thể đạt từ 3-4 tỷ USD.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, để làm được điều này, thẻ cào của nhà mạng phải hỗ trợ cho các dịch vụ nội dung số. Bộ TT&TT đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép triển khai thí điểm dùng tài khoản viễn thông để thanh toán các dịch vụ có giá trị nhỏ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đồng ý để Bộ TT&TT sửa các luật về viễn thông, tần số để tạo điều kiện phát triển.

Chống tham nhũng tiêu cực, tạo điều kiện thuận lợi cho mọi người

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết: Chính phủ đồng ý để Bộ TT&TT sửa các luật về viễn thông, tần số để tạo điều kiện phát triển.

Thủ tướng cũng đồng ý cho phép thí điểm sử dụng tài khoản viễn thông để thanh toán hàng hoá có giá trị nhỏ. Có nghĩa là các tài khoản viễn thông sẽ được phép tham gia thanh toán điện tử.

Thủ tướng cho hay, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết ở Trung Quốc có 84% thanh toán điện tử. Alibaba một năm kiếm được mấy chục tỷ USD nhờ thanh toán điện tử. Việt Nam cần phải nhanh chóng thực hiện điều này vừa chống tham nhũng tiêu cực, vừa nhanh chóng thuận lợi cho mọi người, nhất là với những người ở vùng sâu vùng xa.

Người đứng đầu Chính phủ khẳng định đồng ý sử dụng thanh toán tài khoản viễn thông cho các dịch vụ thanh toán điện tử, thay vì chỉ sử dụng riêng tài khoản ngân hàng.

Thủ tướng yêu cầu Bộ TT&TT trình Chính phủ đề xuất cho phép dùng tài khoản viễn thông thanh toán dịch vụ nội dung số, nhà mạng và công ty nội dung số nạp tiền chung tài khoản viễn thông, đây là điểm quan trọng đã được đề cập tại Nghị quyết 02 của Chính phủ./.

Tùng Lâm/ Cổng TTĐT Hội Nhà báo Việt Nam