Thủ tướng tặng Bằng khen cho Thông tấn xã Việt Nam

Thứ tư, ngày 21 tháng 7 năm 2021 | 19:16:6

Thủ tướng Chính phủ vừa có quyết định tặng thưởng Bằng khen cho Thông tấn xã Việt Nam vì đã hoàn thành xuất sắc, toàn diện nhiệm vụ công tác năm 2020.

Chú thích ảnh

Trong hai ngày 27 và 28/3/2021, tại Hà Nội, Đảng uỷ Thông tấn xã Việt Nam tổ chức Hội nghị nghiên cứu, học tập, quán triệt, tuyên truyền Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Năm 2020, tình hình thế giới có nhiều biến động, phức tạp, đặc biệt dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bùng phát và nhanh chóng lan rộng trên toàn cầu, ảnh hưởng nặng nề tới mọi mặt hoạt động kinh tế, chính trị, xã hội. Năm 2020 cũng là năm diễn ra nhiều sự kiện quan trọng của đất nước như: đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; Việt Nam đảm nhận vị trí Chủ tịch ASEAN và tổ chức nhiều sự kiện trong năm ASEAN 2020; Việt Nam tham gia nhiều hiệp định thương mại tự do thế hệ mới có ý nghĩa quan trọng đối với phát triển kinh tế và nâng cao vị thế trong khu vực và trên thế giới…

Trong nội bộ ngành Thông tấn cũng diễn ra những hoạt động lớn: kỷ niệm 75 năm ngày truyền thống TTXVN; kỷ niệm 60 năm Thông tấn xã Giải phóng và đón nhận danh hiệu "Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân"; Đại hội Đảng bộ TTXVN lần thứ XXVI nhiệm kỳ 2020-2025, Đại hội thi đua yêu nước TTXVN lần thứ V… 

Đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước

Phát huy những thành tích đã đạt được, TTXVN tiếp tục thi đua thực hiện tốt Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị khóa XII về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII và thực hiện Chỉ thị số 34-CT/TW ngày 7/4/2014 của Bộ Chính trị về tiếp tục đổi mới công tác thi đua, khen thưởng. Tổng giám đốc TTXVN phát động phong trào thi đua với mục tiêu thi đua: Xây dựng TTXVN thành cơ quan thông tấn đa phương tiện chủ lực của hệ thống truyền thông quốc gia, trung tâm thông tin chiến lược tin cậy của Đảng và Nhà nước, khẩu hiệu thi đua: “Phát huy sức mạnh toàn ngành, đồng tâm, sáng tạo, thực hiện tốt chức năng thông tấn nhà nước”. 

Các nội dung thi đua gồm: Toàn ngành thi đua hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ, chỉ tiêu, kế hoạch công tác, tập trung nâng cao chất lượng, hiệu quả thông tin, thực hiện xuất sắc chức năng thông tấn nhà nước; phát triển mạnh hệ thống kỹ thuật; đẩy mạnh các hoạt động dịch vụ để tăng nguồn thu. Xây dựng tổ chức đảng, chính quyền, đoàn thể vững mạnh, đoàn kết; kiên quyết đấu tranh chống mọi biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ. Tăng cường kỷ cương công tác, kỷ luật lao động, tuân thủ quy định đạo đức người làm báo, đạo đức công chức, viên chức. Xây dựng cơ quan, đơn vị sạch đẹp, văn minh, lịch sự. Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác thi đua, khen thưởng. Thúc đẩy phong trào thi đua sôi nổi trong toàn ngành. Chú trọng phát hiện, xây dựng, bồi dưỡng, tôn vinh, nhân rộng các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến. Đẩy mạnh các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao nhằm tạo không khí đoàn kết, phấn khởi trong cơ quan, đơn vị.

Nhân sự kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, Tổng giám đốc TTXVN đã phát động đợt thi đua đặc biệt lập thành tích chào mừng Đại hội trong toàn ngành. TTXVN thi đua chào mừng các ngày kỷ niệm: 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2), 45 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4), 130 năm sinh nhật Bác Hồ (19/5), 72 năm ngày Bác ra lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6), 75 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, 75 năm ngày truyền thống của TTXVN (15/9), 60 năm ngày ra đời của Thông tấn xã Giải phóng (12/10); thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội thi đua yêu nước TTXVN lần thứ V và Đại hội Đảng bộ TTXVN lần thứ XXVI.

Thực hiện tốt nhiệm vụ cơ quan thông tấn quốc gia

TTXVN tiếp tục hoàn thành tốt vai trò của hãng thông tấn nhà nước trong công tác thông tin, tuyên truyền về đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước trên tất cả các lĩnh vực; cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời, chính xác các sự kiện, hoạt động nổi bật diễn ra trong nước và quốc tế cho các cơ quan báo chí trong và ngoài nước cũng như thông tin trực tiếp tới độc giả bằng các loại hình báo chí. Công tác chỉ đạo thông tin của TTXVN đã có nhiều đổi mới. Chất lượng thông tin ngày càng được nâng cao, nhất là về tính cập nhật và tính thời sự. Nội dung thông tin cũng được thể hiện phong phú, đa dạng hơn. Số lượng tin, bài phát hiện, bình luận, dự báo ngày càng nhiều. 

Thực hiện chức năng thông tấn nhà nước, thông qua 70 sản phẩm thông tin (bằng các loại hình thông tin: văn bản, ảnh, truyền hình, đồ họa, âm thanh; bằng tiếng Việt, các ngoại ngữ Anh, Pháp, Nga, Trung, Tây Ban Nha, Lào, Khmer... và 12 ngữ của các dân tộc thiểu số Việt Nam có chữ viết).

TTXVN đã phản ánh đầy đủ, sinh động về các sự kiện, vấn đề về chính trị, kinh tế, ngoại giao, văn hóa-xã hội, an ninh, quốc phòng của đất nước; phục vụ lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các cơ quan báo chí trong và ngoài nước, các cơ quan quản lý, nghiên cứu và thông tin tới đông đảo công chúng. Các đơn vị thông tin nguồn của TTXVN thông tin đầy đủ, chuẩn xác, kịp thời, trang trọng về các hoạt động đối nội, đối ngoại của lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Đặc biệt, các tuyến tin về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 đã được TTXVN thực hiện xuất sắc.

Trang thông tin đặc biệt, đa loại hình và đa ngôn ngữ phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng (địa chỉ: http://daihoidang.vn), không chỉ cung cấp các thông tin rất kịp thời về Đại hội Đảng các cấp, Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII mà đặc biệt, đây còn là cơ sở dữ liệu hệ thống lại toàn bộ các thông tin quan trọng nhất liên quan đến các kỳ Đại hội Đảng các cấp của Việt Nam. Trang thông tin có 6 phiên bản ngôn ngữ gồm: Việt, Anh, Pháp, Nga, Tây Ban Nha và Trung Quốc, với sự tham gia của nhiều đơn vị trực thuộc TTXVN cũng như các đối tác công nghệ lớn, có thiết kế trang trọng và hiện đại, tính tương tác cao cả trên máy tính, tablet và điện thoại thông minh. Cùng với trang thông tin đặc biệt, thông tin của TTXVN về Đại hội lần thứ XIII của Đảng được đăng phát trên Cổng thông tin TTXVN và các báo in, báo điện tử, kênh truyền hình.

Trang thông tin điện tử đặc biệt về bầu cử http://baucuquochoi.vn với một giao diện hiện đại và thân thiện, bao gồm tin văn bản, ảnh, video và đồ họa với 6 phiên bản ngôn ngữ (Việt, Anh, Pháp, Tây Ban Nha, Nga và Trung), cung cấp thông tin về các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu Quốc hội khóa XIV. Trang thông tin cập nhật về công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử tại 63 tỉnh/thành trên toàn quốc, hoạt động vận động bầu cử của các ứng viên, cử tri cả nước hướng tới ngày hội lớn của đất nước và một số quy định về bầu cử. Được xây dựng công phu, ứng dụng các công nghệ mới cũng như phát huy thế mạnh về báo chí dữ liệu, trang web mang đến cho công chúng và các cơ quan báo chí trong và ngoài nước nhiều thông thời sự và tư liệu quý giá về Quốc hội. TTXVN phối hợp với các đối tác công nghệ uy tín lần đầu tiên cung cấp toàn bộ thông tin tư liệu về từng khóa Quốc hội, hồ sơ lãnh đạo Quốc hội qua các thời kỳ, các kỳ họp nổi bật và kết quả công tác xây dựng pháp luật trong từng nhiệm kỳ.

Công tác chỉ đạo thông tin của TTXVN tiếp tục có nhiều đổi mới, chất lượng thông tin ngày càng được nâng cao, nhất là về tính cập nhật, tính thời sự của thông tin. Nội dung thông tin cũng được thể hiện phong phú, đa dạng hơn, thêm nhiều tin, bài phát hiện, bình luận, dự báo. Trong năm qua, trước bối cảnh hoạt động nghiệp vụ gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19, vừa giãn cách xã hội nhưng vẫn phải đảm bảo dòng thông tin liên tục, TTXVN đã linh hoạt, kịp thời chỉ đạo và triển khai các phương thức tác nghiệp phù hợp với tình hình thực tế, áp dụng khoa học công nghệ để làm việc như: làm việc online, trực tin từ xa, phỏng vấn qua điện thoại, viber, skype; tăng cường phối hợp giữa phóng viên ở hiện trường và biên tập viên… nhằm đảm bảo chất lượng. Nhờ đó, thông tin của TTXVN ngày càng chuyên sâu và bám sát cuộc sống, phản ánh nhiều vấn đề được dư luận xã hội quan tâm, phù hợp với thị hiếu, nhu cầu của công chúng. Thông tin của TTXVN đã bắt kịp với xu thế phát triển của báo chí, nhưng vẫn giữ được định hướng tôn chỉ của một hãng thông tấn quốc gia.

Với sự nỗ lực của các đơn vị thông tin, số lượng người truy cập các trang web của TTXVN vẫn tăng mạnh, đặc biệt là trang tin của báo điện tử VietnamPlus tiếng Việt (tăng 33%), Báo ảnh Dân tộc và Miền núi (tăng 66%); Báo ảnh Việt Nam (tăng 26%), báo Tin tức (tăng 13%), báo Thể thao và Văn hóa (tăng 01%), Truyền hình Thông tấn Vnews (tăng 81%), nhật báo tiếng Anh Việt Nam News (tăng 35%), báo tiếng Pháp Le Courrier du Vietnam (tăng 90%); tạp chí Vietnam Law and Legal Forum (tăng 18%); tin đồ họa (tăng 17%); cổng thông tin TTXVN (tăng 04%); trang điện tử về kinh tế Bnews (tăng 32%). Bên cạnh đó, số lượt tin cung cấp qua mạng thông tin dịch vụ Internet tăng 15%.

Vững vàng trên nền tảng của một hãng thông tấn anh hùng cả trong thời kỳ giải phóng dân tộc và xây dựng đất nước, TTXVN luôn tự tin, bản lĩnh trên mặt trận thông tin. Trước mỗi sự kiện trọng đại của đất nước, mọi nguồn lực của thông tấn lại được huy động vào cuộc. Tính chuyên nghiệp, khoa học và chặt chẽ trong tổ chức thông tin ngày càng được củng cố qua từng đợt tuyên truyền trọng điểm.

Trước mỗi giai đoạn thông tin cao điểm, Ban lãnh đạo TTXVN cùng ban phụ trách, ban giám đốc các đơn vị thông tin và chức năng bàn bạc, lên kế hoạch và triển khai theo tiến độ từng nhiệm vụ cụ thể, phân công “đúng người, đúng việc”, phát huy năng lực của mỗi cá nhân và huy động sức mạnh của cả tập thể để thông tin đạt hiệu quả cao nhất.     

Theo Đàm Danh Liêm/ TTXVN
https://baotintuc.vn/thoi-su/thu-tuong-tang-bang-khen-cho-thong-tan-xa-viet-nam-20210720171638633.htm