Thực hiện mục tiêu xây dựng nông thôn mới năm 2021: Chủ động với quyết tâm cao

Thứ sáu, ngày 26 tháng 2 năm 2021 | 15:15:39

Năm 2021, Hà Nội phấn đấu hoàn thành xây dựng nông thôn mới ở 100% số xã; có thêm 30 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao và 3 huyện đạt chuẩn nông thôn mới... Để đạt mục tiêu đề ra, thành phố đã chỉ đạo các địa phương chủ động vào cuộc, quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ ngay từ những tháng đầu của năm 2021.

Người dân xã Tuy Lai (huyện Mỹ Đức) góp sức xây dựng đường giao thông nông thôn trên địa bàn. Ảnh: Mạnh Dũng

Nhiệm vụ đặt ra cao hơn

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, đến nay, Hà Nội đã có 7 đơn vị cấp huyện, 368/382 xã đạt chuẩn nông thôn mới và 29 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao... Mục tiêu của thành phố đề ra trong năm 2021 là tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng xây dựng nông thôn mới ở các xã đã đạt chuẩn; hoàn thành xây dựng nông thôn mới đối với 14 xã còn lại. Thành phố cũng phấn đấu có thêm 3 huyện đạt chuẩn nông thôn mới; 30 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao...

Trao đổi về vấn đề này, Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Chu Phú Mỹ cho biết: "Trong xây dựng nông thôn mới nâng cao, chỉ tiêu đặt ra cho các tiêu chí đều cao hơn hẳn so với xây dựng nông thôn mới thông thường. Đơn cử, tiêu chí trường học, yêu cầu xã phải đạt chuẩn quốc gia đối với 3 cấp học là trường mầm non, tiểu học và trung học cơ sở, trong đó có tối thiểu 1 trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 2 nên đòi hỏi các địa phương phải nỗ lực rất lớn mới hoàn thành".

Đặc biệt, theo ông Chu Phú Mỹ, nhiệm vụ trọng tâm hiện nay là hoàn thành xây dựng nông thôn mới ở 14 xã còn lại của thành phố. Tuy số xã chưa đạt chuẩn nông thôn mới không nhiều, nhưng đây đều là những địa phương khó khăn thuộc các huyện cũng khó khăn của thành phố (huyện Ba Vì có 9 xã, huyện Mỹ Đức có 5 xã).

Tìm hiểu ở xã An Phú (huyện Mỹ Đức) - một trong 14 xã chưa hoàn thành xây dựng nông thôn mới, cho thấy mặc dù địa phương đã được Nhà nước quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng, nhưng thực tế vẫn còn nhiều khó khăn. Chủ tịch UBND xã An Phú Nguyễn Bá Minh cho hay: Là xã miền núi, địa hình rộng nên 3 cấp học (mầm non, tiểu học, trung học cơ sở) ở An Phú hiện có gần 10 điểm trường và đều chưa đạt chuẩn. Để hoàn thành tiêu chí trường học, xã cần nguồn vốn đầu tư hàng trăm tỷ đồng...

Đây cũng là tình hình chung của 9 xã chưa đạt chuẩn nông thôn mới thuộc huyện Ba Vì... Ông Nguyễn Văn Duẫn (thôn Minh Hồng, xã Minh Quang, huyện Ba Vì) chia sẻ: "Với quyết tâm của các cấp, ngành chức năng thành phố, chúng tôi rất mong sớm hóa giải những khó khăn ở địa phương để hoàn thành việc xây dựng nông thôn mới".

Trách nhiệm và quyết tâm cao

Theo Phó Chánh Văn phòng chuyên trách Văn phòng điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới thành phố Hà Nội Ngọ Văn Ngôn, với mục tiêu 14 xã còn lại hoàn thành xây dựng nông thôn mới trong năm 2021, thành phố đã yêu cầu UBND các huyện chỉ đạo các xã tập trung hoàn thành các tiêu chí, hoàn thiện hồ sơ trình thành phố thẩm định, công nhận trước ngày 30-9-2021. Đối với xây dựng xã nông thôn mới nâng cao, thành phố Hà Nội đã yêu cầu các huyện, thị xã đăng ký mục tiêu cụ thể. Trên cơ sở đó, thành phố sẽ xây dựng kế hoạch, giao chỉ tiêu cho các huyện, thị xã và có cơ chế, chính sách hỗ trợ thực hiện. Về mục tiêu huyện đạt chuẩn nông thôn mới, ngoài 7 đơn vị cấp huyện đã được công nhận và 6 huyện khác đang được Trung ương xem xét, công nhận, năm 2021, Hà Nội tiếp tục yêu cầu 3 huyện: Mê Linh, Chương Mỹ, Ứng Hòa hoàn thiện hồ sơ trình cấp có thẩm quyền xem xét, công nhận.

Chăm sóc rau an toàn tại xã Chu Minh (huyện Ba Vì) - một mô hình sản xuất có thu nhập ổn định, góp phần nâng cao đời sống cho người dân. Ảnh: Ánh Dương

Triển khai nhiệm vụ thành phố giao, Trưởng phòng Kinh tế huyện Mỹ Đức Trương Anh Tuấn thông tin: Huyện sẽ huy động tối đa các nguồn lực để 5 xã còn lại về đích nông thôn mới. Tuy nhiên, để hoàn thiện các tiêu chí hạ tầng cần nguồn vốn lớn, trong khi Mỹ Đức là huyện khó khăn nên mong muốn được thành phố hỗ trợ thêm, đồng thời chỉ đạo các quận tiếp tục giúp đỡ các huyện trong xây dựng nông thôn mới.

Còn theo Chủ tịch UBND huyện Ba Vì Đỗ Mạnh Hưng, đối với nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới ở 9 xã còn lại trong năm 2021, bên cạnh tập trung cho các tiêu chí cần nhiều vốn đầu tư, huyện yêu cầu các xã hoàn thành các tiêu chí không cần nhiều kinh phí như văn hóa, môi trường... ngay từ những tháng đầu năm. Về thực hiện mục tiêu xã Phú Phương (huyện Ba Vì) đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao trong năm 2021, Chủ tịch UBND xã Phú Phương Nguyễn Văn Chí cho biết: Thời điểm hiện tại, địa phương tự đánh giá đã có 10 tiêu chí đạt và 9 tiêu chí cơ bản đạt. "Điểm thuận lợi là xã đã được thành phố và huyện bố trí hơn 100 tỷ đồng để thực hiện các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng. Đây là cơ sở để xã quyết tâm về đích nông thôn mới nâng cao", ông Nguyễn Văn Chí nói.

Liên quan đến nhiệm vụ xây dựng huyện nông thôn mới, Trưởng phòng Kinh tế huyện Ứng Hòa Đặng Thị Tươi cho hay, ngay từ đầu năm 2021, huyện đã chủ động rà soát, xác định còn 3/9 tiêu chí chưa đạt cần tập trung thực hiện. Trong đó, huyện đã giao cơ quan chức năng thiết kế, lập dự toán công trình trung tâm văn hóa, thể thao quy mô huyện để khởi công trong quý II-2021. Ngoài ra, huyện tiếp tục chỉ đạo các phòng, ban và các xã, thị trấn thường xuyên phối hợp để kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình xây dựng huyện nông thôn mới.

Với sự chủ động, trách nhiệm và quyết tâm cao, tin tưởng Hà Nội sẽ hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới của năm 2021.

Theo báo Hà Nội Mới
 
http://www.hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Nong-nghiep/992129/thuc-hien-muc-tieu-xay-dung-nong-thon-moi-nam-2021-chu-dong-voi-quyet-tam-cao