Tiêm vaccine cho công nhân, tại sao không?

Thứ tư, ngày 24 tháng 2 năm 2021 | 14:7:0

Theo hướng dẫn được Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên ký ban hành, có 10 nhóm đối tượng ưu tiên được sắp xếp tiêm vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên gồm:

Nhân viên y tế. Nhân viên tham gia phòng chống dịch (ban chỉ đạo các cấp, nhân viên khu cách ly, phóng viên...). Nhân viên ngoại giao, hải quan, cán bộ làm công tác xuất nhập cảnh. Lực lượng công an. Lực lượng quân đội. Người trên 65 tuổi. Nhóm cung cấp dịch vụ thiết yếu: Hàng không, vận tải, du lịch, cung cấp dịch vụ điện, nước... Người mắc các bệnh mãn tính. Người có nhu cầu đi công tác, học tập, lao động ở nước ngoài. Người tại vùng dịch theo chỉ định dịch tễ.

Việc phân ra các nhóm đối tượng trên xin không lạm bàn, tuy nhiên, có một nhóm đối tượng rất quan trọng, đó là công nhân trong các nhà máy, khu công nghiệp, không được đưa vào đối tượng đầu tiên.

Vì sao lại nên ưu tiên cho nhóm đối tượng này?

Bởi vì công nhân trong các nhà máy làm việc tập trung, nếu một người bị nhiễm virus SARS-CoV-2 thì rất dễ lây lan. Và với một nhà máy, khi bị bùng dịch, phải đóng cửa sản xuất, bị cách ly, ảnh hưởng đến sản xuất, thiệt hại khó lường hết được đối với doanh nghiệp và người lao động.

Doanh nghiệp ngừng sản xuất thì người lao động mất việc làm, không có thu nhập. Vấn đề ở chỗ là không phải ít người, mà một nhà máy có thể lên tới cả vạn người.

Với hầu hết doanh nghiệp, sản xuất theo đơn hàng đã được ký kết hợp đồng, ngưng sản xuất vì dịch sẽ vi phạm hợp đồng. Đối với các doanh nghiệp mạnh về xuất khẩu, nếu bị ngừng sản xuất sẽ ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh.

Năm 2020, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa Việt Nam ước tính đạt 281,5 tỉ USD, tăng 6,5% so với năm 2019, xuất siêu 19,1 tỉ USD, mức cao nhất trong 5 năm liên tiếp xuất siêu kể từ năm 2016.

Được con số lý tưởng trên là nhờ Việt Nam phòng dịch tốt, không để lây lan ở các khu công nghiệp, khu chế xuất. Thử hình dung, nếu như các nhà máy bị dịch bùng phát, phải cách ly, ngừng sản xuất, thì chúng ta có đạt được thành tích như trên không?

Ngăn chặn dịch lây lan trong các nhà máy, khu công nghiệp là để bảo vệ sức khỏe cho người lao động, bảo vệ sản xuất, bảo vệ sức khỏe của nền kinh tế. Chắc chắn các chủ doanh nghiệp đều thấy nguy cơ như đã phân tích trên, cho nên việc tiêm vaccine phòng ngừa cho công nhân là đòi hỏi cấp thiết. Đây là đòi hỏi rất chính đáng, không phải chỉ riêng cho cá nhân, doanh nghiệp, mà là cho nền sản xuất.

Đối với doanh nghiệp, họ cũng sẵn sàng chi phí để tiêm vaccine cho công nhân, chia sẻ gánh nặng với nhà nước.

Theo Lê Thanh Phong/ Lao động

https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/tiem-vaccine-cho-cong-nhan-tai-sao-khong-882997.ldo