Tiền Giang cần 1.950 tỷ đồng để khắc phục sạt lở ven sông, rạch

Chủ nhật, ngày 28 tháng 11 năm 2021 | 10:0:40

Do tác động của thủy triều, nhất là sự thay đổi dòng chảy, mật độ phương tiện thủy gia tăng đã làm cho sạt lở ven bờ sông, rạch trên địa bàn tỉnh Tiền Giang xảy ra rất nghiêm trọng. Trong khi đó, có nhiều điểm sạt lở lớn ngoài khả năng của tỉnh rất cần sự hỗ trợ từ Trung ương.

Theo thống kê từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra hơn 100 điểm sạt lở với chiều dài hơn 7.400 mét. Nhiều khu vực sạt lở đã cắt đứt đường giao thông và uy hiếp nhà ở của người dân.

Công trình bờ kè tại xã Đông Hòa Hiệp, huyện Cái Bè bị sụp lún đang chờ kinh phí khắc phục.

Địa phương có nhiều điểm sạt lở là huyện Cái Bè, Cai Lậy, Châu Thành; trong đó có nhiều khu vực sạt lở cần khắc phục khẩn cấp là bờ kênh 28 tại xã Đông Hòa Hiệp, huyện Cái Bè, bờ sông Tiền khu vực cù lao Tân Phong, xã Tân Phong, huyện Cai Lậy; bờ Bắc rạch Bảo Định, thành phố Mỹ Tho, khu vực bờ sông Tiền tại cù lao Thới Sơn, thành phố Mỹ Tho, bờ sông Tiền đoạn từ phường 2 đến Vàm Kỳ Hôn (TP. Mỹ Tho), khu vực Cồn Ngang ( xã Phú Tân, huyện Tân Phú Đông).

Trước mắt, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đề xuất UBND tỉnh Tiền Giang cho chủ trương xử lý 52 điểm sạt lở có quy mô trung bình với kinh phí trên 106 tỷ đồng. Các điểm sạt lở nhỏ còn lại cấp huyện sử dụng nguồn dự phòng ngân sách huyện xử lý.

Hiện nay, tỉnh Tiền Giang có văn bản đề nghị Trung ương bổ sung nguồn vốn ngân sách khoảng 1.950 tỷ đồng để khẩn trương khắc phục các điểm sạt lở lớn để bảo vệ tài sản, tính mạng của người dân và thích ứng với biến đổi khí hậu./.

Theo Nhật Trường/VOV

https://vov.vn/xa-hoi/tin-24h/tien-giang-can-1950-ty-dong-de-khac-phuc-sat-lo-ven-song-rach-907943.vov