Báo chí giám sát xã hội

Tiền ảo: Làm gì có chuyện win-win giữa cá mập và cá trích

Buổi tối ngày 11.5, mạng xã hội xôn xao trước những status na ná nhau từ những người nổi tiếng với tài khoản có dấu tích xanh, xuất hiện hàng loạt - quảng bá cho những đồng tiền ảo.

Buổi tối ngày 11.5, mạng xã hội xôn xao trước những status na ná nhau từ những người nổi tiếng với tài khoản có dấu tích xanh, xuất hiện hàng loạt - quảng bá cho những đồng tiền ảo.

Nhưng chỉ ngay sau các ý kiến phản biện rằng đây giống như những bài PR cho những loại tiền ảo mang dáng dấp đa cấp thì sáng 12.5, những status này cũng đồng loạt biến mất.

Những “người nổi tiếng” hô hào cho tiền ảo - nghe có vẻ lạ, nhưng vẫn chỉ là hình thức cũ rích. Hình thức ấy tạo lòng tin rằng “đầu tư tài chính” hay chơi tiền ảo - là “không phải chỉ một mình mình”. Và rằng: Nếu không “chơi nữa” thì hoàn toàn có thể tìm được “con cá trích” mới.

Tâm lý nhìn người khác, nhất là người nổi tiếng, tâm lý “không phải một mình mình” là từ bộc bạch của “chị H” - một trong 1.500 nạn nhân - vừa gửi đơn đến công an trình báo đã đầu tư đến 540 tỉ đồng vào sàn đầu tư tài chính B. Và giờ thì không thể vào sàn, không biết “thầy” biến đi đâu và tất nhiên, cả số tiền hàng tỉ đồng mồ hôi nước mắt đã đầu tư nữa.

Còn chuyện “cá trích”, nó là món ăn ưa thích nhất của “cá mập”. Trong Phương trình Lotka-Volterra nó là một ngụ ý chỉ “con mồi”. Và trong hệ thống mô hình: Những kẻ săn mồi phát triển mạnh khi lượng con mồi dồi dào.

“Không phải làm gì cả. Bảo toàn 100% vốn. Lợi nhuận 30% mỗi tháng. Những người nổi tiếng “bên cạnh”… chính là “cái mồi trong lưỡi câu” của “cá mập”, khiến cho những “con mồi” như bầy cá trích, cứ thế lao thẳng vào “hàm cá mập”. Với niềm tin có những người nổi tiếng và khôn ngoan - cũng như mình. Và cả sự ngây thơ rằng nếu ăn không nổi thì có thể nhè mồi ra vì còn có những con “cá trích” khác.

Bộ Tài chính từng khuyến cáo tiền ảo không phải là một loại chứng khoán.

Ngân hàng Nhà nước, không chỉ một lần, khẳng định: Không chấp nhận tiền ảo, cá nhân không đầu tư, nắm giữ, thực hiện các giao dịch liên quan đến tiền ảo.

Còn Bộ Công an liên tục cảnh báo lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua hình thức đầu tư tiền ảo.

Bao lời cảnh báo, bao cảnh “tan cửa nát nhà”, ấy thế mà những nhà đầu tư tiền ảo bằng nhà cửa, ruộng vườn và cả vay mượn vẫn như không học được bài học gì!

Năm xưa, khi hợp tác viết phương trình Kẻ săn mồi và con mồi, Volterra được một phương trình để đời trong lĩnh vực toán sinh học, còn nhà sinh vật biển Umberto D’Ancona được con gái của Volterra. Cả hai cũng thắng.

Nhưng trong phương trình ấy, hoàn toàn không có chuyện win-win - giữa cá mập và cá trích.

Không phải làm gì cả. Lợi nhuận 30% mỗi tháng. Và xung quanh những người nổi tiếng cùng đang…như mình… Một “công thức” cũ rích nhưng số nạn nhân thì lạ thay, ngày càng nhiều.

Theo Đào Tuấn/ Lao động

https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/tien-ao-lam-gi-co-chuyen-win-win-giua-ca-map-va-ca-trich-908990.ldo