Tin hoạt động

Tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả phối hợp giữa Ban Dân vận Trung ương và Đảng đoàn Hội Nhà báo Việt Nam

Chiều 7/12, tại Ban Dân vận Trung ương đã diễn ra Hội nghị tổng kết Chương trình phối hợp giữa Ban Dân vận Trung ương và Đảng đoàn Hội Nhà báo Việt Nam giai đoạn 2016 – 2021.

Theo đó, trong 5 năm qua, trên cơ sở Chương trình phối hợp, Ban Dân vận Trung ương và Đảng đoàn Hội Nhà báo Việt Nam đã hướng dẫn Ban Dân vận các Tỉnh, Thành ủy, Đảng ủy và Liên - Chi hội, Hội Nhà báo các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương xây dựng, ký kết Chương trình phối hợp tại địa phương, đơn vị và thực hiện nội dung Chương trình phối hợp phù hợp với điều kiện, tình hình thực tế của địa phương, đơn vị.

tiep tuc doi moi nang cao hieu qua phoi hop giua ban dan van trung uong va dang doan hoi nha bao viet nam hinh 1

Hội nghị tổng kết Chương trình phối hợp giữa Ban Dân vận Trung ương và Đảng đoàn Hội Nhà báo Việt Nam giai đoạn 2016 – 2021. Ảnh: Sơn Hải

Các bên đã đẩy mạnh tuyên truyền, quán triệt về mục đích, nội dung Chương trình phối hợp nhằm tăng cường, đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị; rèn luyện, bồi dưỡng phẩm chất chính trị, đạo đức nghề nghiệp và kỹ năng nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ dân vận và cán bộ, hội viên, người làm báo.

Phát huy vai trò, trách nhiệm của hội viên, nhà báo và cơ quan báo chí tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cả hệ thống chính trị trong thực hiện công tác dân vận; góp phần xây dựng niềm tin và sự đồng thuận xã hội, tăng cường mối quan hệ gắn bó máu thịt giữa Đảng với nhân dân.

Phối hợp thông tin chặt chẽ, thường xuyên thực hiện các nội dung tuyên truyền...

Ban Dân vận Trung ương và Đảng đoàn Hội Nhà báo Việt Nam, Ban Dân vận cấp ủy địa phương và Hội Nhà báo các cấp đã phối hợp nắm bắt, trao đổi thông tin về tình hình nhân dân và công tác dân vận, nhất là những vấn đề nổi cộm, bức xúc, vấn đề mới phát sinh, tâm tư, nguyện vọng của các tầng lớp nhân dân qua kênh báo chí hằng ngày.

Hai đơn vị thường trực Chương trình phối hợp là Tạp chí Dân vận - Ban Dân vận Trung ương và Ban Nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam hoạt động hiệu quả, phối hợp thông tin chặt chẽ, thường xuyên thực hiện các nội dung tuyên truyền của Chương trình theo chỉ đạo của lãnh đạo hai cơ quan.

tiep tuc doi moi nang cao hieu qua phoi hop giua ban dan van trung uong va dang doan hoi nha bao viet nam hinh 2

Ông Phạm Tất Thắng, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Dân vận Trung ương phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Sơn Hải

Riêng về triển khai Cuộc thi báo chí viết về tấm gương “Dân vận khéo", Ban Dân vận Trung ương và Hội Nhà báo Việt Nam đã ban hành nhiều văn bản để hướng dẫn, đôn đốc các địa phương, đơn vị triển khai Cuộc thi đảm bảo tiến độ và chất lượng đề ra. Đã có 58/63 tỉnh, thành ủy và 3/4 Đảng ủy trực thuộc Trung ương ban hành các văn bản triển khai, hướng dẫn Cuộc thi.

Công tác thông tin, tuyên truyền về Cuộc thi được các địa phương, đơn vị thực hiện kịp thời và rộng khắp. Các cơ quan báo chí ở Trung ương và địa phương tăng cường mở chuyên trang, chuyên mục về công tác dân vận, chuyên mục báo chí viết về tấm gương “Dân vận khéo”; phân công phóng viên, cộng tác viên bám địa bàn, sâu sát cơ sở, viết bài tham gia Cuộc thi; qua đó góp phần phát hiện, giới thiệu nhiều mô hình, điển hình “Dân vận khéo” ở địa phương, cơ sở.

Theo báo cáo, Cơ quan thường trực Cuộc thi (Tạp chí Dân Vận và Ban Nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam) đã tiếp nhận được hơn 3.600 bài dự thi gửi về tham dự ở 4 loại hình là báo in, báo điện tử, báo hình, báo nói. Số lượng bài dự thi năm sau tăng hơn năm trước, chất lượng bài dự thi được nâng lên. Qua 3 năm chấm sơ khảo, Hội đồng Sơ khảo thống nhất lựa chọn được 140 tác phẩm có chất lượng, tiêu biểu vào vòng chung khảo.

Phát hiện, giới thiệu nhiều mô hình, điển hình “Dân vận khéo” ở địa phương, cơ sở.

Từ đó, Ban Tổ chức Cuộc thi đã tổ chức chấm chung khảo, lựa chọn 31 tác phẩm xuất sắc để trao giải (gồm 01 giải A; 05 giải B; 10 giải C; 15 giải Khuyến khích). Năm 2020, tại buổi Gặp mặt, tuyên dương điển hình “Dân vận khéo” toàn quốc nhân Kỷ niệm 90 năm Ngày truyền thống công tác Dân vận của Đảng (15/10/1930 - 15/10/2020), Ban Tổ chức Cuộc thi đã tổng kết, trao giải Cuộc thi.

tiep tuc doi moi nang cao hieu qua phoi hop giua ban dan van trung uong va dang doan hoi nha bao viet nam hinh 3

Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi chia sẻ tại hội nghị tổng kết. Ảnh: Sơn Hải

Các tác phẩm đoạt giải đều là những tác phẩm nổi trội về nội dung và hình thức, có sức lay động và lan tỏa lớn, có hiệu quả xã hội tích cực. Nội dung các tác phẩm phản ánh chân thực những tấm gương tập thể và cá nhân tiêu biểu, những kinh nghiệm hay, mô hình tốt trong phong trào thi đua “Dân vận khéo” trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội.

Cuộc thi đã khuyến khích đội ngũ người làm báo, cán bộ, đảng viên và nhân dân phát hiện, giới thiệu, tuyên truyền về những tấm gương, điển hình tiêu biểu trong công tác dân vận và phong trào thi đua “Dân vận khéo”. Thông qua Cuộc thi, công tác phối hợp giữa ngành Dân vận, Hội Nhà báo, các cơ quan quản lý báo chí và các cơ quan báo chí ngày càng chặt chẽ, góp phần tăng cường tuyên truyền và tuyên truyền sâu sắc, hiệu quả về công tác dân vận của Đảng; nâng cao nhận thức, trách nhiệm thực hiện công tác dân vận, ý thức phục vụ nhân dân của các tổ chức, cá nhân trong cả hệ thống chính trị.

Từ Cuộc thi, nhiều tấm gương điển hình “Dân vận khéo” được phát hiện, tuyên truyền, biểu dương và nhân rộng, mang lại hiệu ứng tích cực trong đời sống xã hội, góp phần tạo đồng thuận, phát huy vai trò làm chủ của nhân dân, củng cố và tăng cường niềm tin của nhân dân với Đảng, Nhà nước.

Cuộc thi báo chí viết về tấm gương “Dân vận khéo" chính là sự đổi mới phương thức thực hiện công tác dân vận một cách hiệu quả, thuyết phục.

Tại hội nghị, hai bên đã cùng nhau đánh giá những nội dung kết quả đã đạt được, nhìn nhận rõ kết quả trong quá trình trao đổi thông tin, nhất là những vấn đề mới phát sinh trong các tầng lớp nhân dân… trao đổi làm rõ hơn công tác phối hợp tập huấn nghiệp vụ, tổ chức hội nghị, hội thảo.

tiep tuc doi moi nang cao hieu qua phoi hop giua ban dan van trung uong va dang doan hoi nha bao viet nam hinh 4

Ban Dân vận Trung ương và Đảng đoàn Hội Nhà báo Việt Nam sẽ tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả phối hợp. Ảnh: Sơn Hải

Phát biểu tại hội nghị tổng kết, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi cho biết: Để có được kết quả này đó là nhờ sự quan tâm lãnh đạo chỉ đạo trực tiếp của Trưởng ban Dân vận Trung ương, đã thường xuyên chỉ đạo có sự trao đổi, gặp gỡ, khích lệ, động viên để thực hiện hiệu quả trong hoạt động phối hợp. Ngoài ra, hai đơn vị là thường trực gồm Tạp chí Dân Vận và Ban Nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, sáng tạo để đề xuất lên lãnh đạo hai bên thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao.

“Trong quá trình triển khai phối hợp đã có nhiều khó khăn, nhưng hai bên đã kịp thời điều chỉnh, rút kinh nghiệm. Như năm 2020, nhân dịp kỷ niệm 90 năm truyền thống công tác dân vận 15/10 (1930-2020) ban tổ chức đã trao giải Cuộc thi báo chí viết về tấm gương “Dân vận khéo” năm 2020 và giai đoạn 2017-2020… Qua hoạt động này cho thấy hai bên đã có sự phối thực hiện tạo ra hiệu quả cao, gây ấn tượng với công chúng, qua đó thấy rõ hơn vai trò, tầm quan trọng của công tác dân vận của Đảng với sự phát triển của đất nước, thấy rõ hơn vai trò của báo chí đối với công tác dân vận” nhà báo Hồ Quang Lợi chia sẻ.

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, nhà báo Hồ Quang Lợi mong muốn hai bên sẽ tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, làm sao để quan hệ hai bên càng ngày càng được phát triển tốt đẹp hơn, để hai bên tiếp tục giúp đỡ lẫn nhau, hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao.

Theo Lê Tâm - Sơn Hải/ NB&CL

https://congluan.vn/tiep-tuc-doi-moi-nang-cao-hieu-qua-phoi-hop-giua-ban-dan-van-trung-uong-va-dang-doan-hoi-nha-bao-viet-nam-post170949.html