Tiết kiệm tiền ăn sáng mua lu trữ nước tặng dân nghèo ven biển

Thứ năm, ngày 14 tháng 5 năm 2020 | 16:18:37

Với cách làm này, thời gian qua, Chi bộ Ban Tuyên giáo Huyện ủy An Minh (tỉnh Kiên Giang) đã mang niềm vui cho hơn 250 hộ ven biển có hoàn cảnh khó khăn. Đây là việc làm sinh động về việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Giải cơn khát cho vùng ven biển

“Mừng lắm, không chỉ được tặng lu miễn phí, mà còn được miễn phí chở lu đến tận nhà” - ông Huỳnh Tuấn Mãnh (67 tuổi, ngụ ấp Thành Phụng Tây, xã Đông Hưng, huyện An Minh) bày tỏ niềm vui khi nhận lu trữ nước do Chi bộ Ban Tuyên giáo An Minh trao tặng.

Ông Mãnh vui vì đây là điều gia đình ông ao ước nhưng chưa thực hiện được. “Với nhiều người, chiếc lu quy mô 500 lít nước này chỉ đáng giá vài trăm ngàn đồng, nhưng với người ở vùng ven biển, chi phí này cao gấp đôi, gấp ba, vì còn phải thêm tiền vận chuyển, khuân vác... Điều này vượt quá khả năng của gia đình khó khăn” - ông Mãnh cho biết thêm.

Lu trữ nước của đảng viên Chi bộ Ban Tuyên giáo An Minh hùn tiền mua tặng dân khó khăn ven biển. Ảnh: Trung Hiếu

Lu trữ nước của đảng viên Chi bộ Ban Tuyên giáo An Minh hùn tiền mua tặng dân khó khăn ven biển. Ảnh: Trung Hiếu

Do nhiều yếu tố khách quan về địa hình đất nền, mật độ cư dân... nên nhiều vùng ven biển huyện An Minh chưa có hệ thống cung cấp nước sinh hoạt. Vì thế, mọi nhu cầu nước ngọt chỉ trông chờ vào các ghe cung cấp nước. Các hộ dùng lu để trữ sử dụng, đợi đến chuyến cung cấp sau.

Tuy nhiên, nhu cầu sử dụng nước mùa khô tăng lên, trong khi đó nguồn cung lại thường xuyên gặp khó khăn, trục trặc do hệ thống kênh, mương bị cạn kiệt, rất khó di chuyển. Nhiều người ở xã Đông Hưng còn cho biết, có khi 3-4 bữa, nhưng có khi cả tuần chờ đợi, ghe nước mới tới. Trong khi đó, phần lớn các hộ này không có nhiều điều kiện mua nhiều lu trữ nước. Vì thế, mùa khô cũng là mùa căng thẳng nước sinh hoạt đối với các hộ khó khăn vùng ven biển. 

Thay đổi nhỏ, hiệu quả lớn

“Nhận thức được thực trạng của vấn đề thiếu nước sinh hoạt vào mùa nắng hạn ở các xã ven biển trên địa bàn, nên ngay từ đầu nhiệm kỳ 2015-2020, Chi ủy Ban Tuyên giáo thống nhất chủ trương vận động đảng viên tiết kiệm chi tiêu cá nhân để mua lu nước tặng người dân nghèo trữ nước như một cách thực hiện học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” -  ông Lê Hoàng Đảm, Phó Bí thư Chi bộ Tuyên giáo An Minh chia sẻ về hành trình nhân ái của những người đảng viên vùng Miệt thứ xa xôi.

Tổ chức chuyển miễn phí đưa lu đến tận nhà dân. Ảnh: Trung Hiếu

Tổ chức chuyển miễn phí đưa lu đến tận nhà dân. Ảnh: Trung Hiếu

Qua bàn bạc, Chi bộ thống nhất chủ trương, trước kỳ họp Chi bộ, mỗi đảng viên giảm bớt tiền ăn sáng để góp vào quỹ mua lu theo nguyên tắc tự nguyện. Hơn thế nữa, Chi bộ Tuyên giáo còn cử cán bộ trực tiếp phối hợp cơ sở đến tận nơi khảo sát, lên danh sách trao tặng. Để tránh phiền hà đi lại và tiết kiệm chi phí cho người dân, chi bộ thuê ghe vận chuyển lu trữ nước đến tận nhà.

Ý thức được sự giới hạn về lực lượng, đảng viên trong Chi bộ đã tự nguyện thực hiện đóng góp theo nguyên tắc: Lãnh đạo đóng góp không dưới 100 nghìn đồng/tháng; riêng đảng viên không dưới 50 nghìn đồng. Vì thế chỉ chưa đầy nhiệm kỳ, 14 đảng viên này đã đóng góp trên 100 triệu đồng. Với giá bình quân 400 nghìn đồng/lu/hộ, Chi bộ đã mang lại niềm vui cho hơn 250 hộ khó khăn vùng ven biển.

Ông Lâm Phước Hải - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy An Minh – đúc kết: “Hơn cả ý nghĩa của chiếc lu giúp dân trữ nước, cách làm thay đổi nhỏ, nhưng mang lại hiệu quả lớn của đảng viên Chi bộ Ban Tuyên giáo An Minh còn gợi mở cho các cơ sở đảng nhiều cách làm hay trong việc vận dụng thực tiễn để triển khai thực hiện việc hưởng ứng việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh sát với điều kiện cụ thể”.

Theo Lục Tùng/ Lao động

https://laodong.vn/nguoi-viet-tu-te/tiet-kiem-tien-an-sang-mua-lu-tru-nuoc-tang-dan-ngheo-ven-bien-805116.ldo