Tin giả về bão lũ gây hậu quả nghiêm trọng như thế nào?

Thứ tư, ngày 21 tháng 10 năm 2020 | 15:16:1

Cùng với những thông tin, hình ảnh cập nhật chính xác, liên tục về tình hình thiệt hại của lũ lụt miền Trung, thì trên mạng xã hội đã xuất hiện nhiều thông tin giả, thất thiệt về hậu quả thiên tai khu vực này.

Mới đây, một Facebooker chia sẻ câu chuyện một gia đình 7 người ở huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị không ai sống sót sau trận sạt lở đất. Khi máy gạt và đội cứu hộ cào lớp đất bùn, người mẹ vẫn đang ôm con với tư thế che chở. Kèm bên dưới bài viết là hình ảnh một phụ nữ đang ôm con dưới lớp bùn đất.

Qua kiểm chứng, đây là câu chuyện, hình ảnh sai sự thật. Thực tế, hình ảnh trên là bức tượng tạc lại cảnh thi thể của 2 mẹ con được đội cứu hộ phát hiện sau vụ động đất tại Lương Sơn, Tứ Xuyên, Trung Quốc vào năm 2008.

Còn tại khu vực mà Facebooker này đề cập, ngày 17.10 đã xảy ra vụ sạt lở đất khiến một gia đình 6 người bị chôn vùi. Thông tin chính thức cho hay trong số 6 người gặp nạn có một người mẹ mang thai, không phải người mẹ ôm con với tư thế chở che như thông tin Facebooker này đăng tải.

Cùng với tin giả này, một thông tin không đúng sự thật khác cũng lan truyền trên mạng, đó là cơ quan Khí tượng Nhật Bản dự báo bão số 8 có khả năng mạnh lên tới cấp 17 (cấp siêu bão) và đổ bộ vào Trung Bộ. Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn quốc gia, thông tin này là hoàn toàn sai vì đến thời điểm này cơ quan Khí tượng Nhật Bản cũng như các nước khác không có dự báo như vậy.

Không chỉ ở Việt Nam, ở nhiều nơi trên thế giới, tin giả trong khi xảy ra thiên tai cũng hoành hành.

Vào tháng 10.2012, siêu bão Sandy gây thiệt hại dọc vùng Caribe trước khi ảnh hưởng đến toàn bộ Bờ Đông của nước Mỹ. Siêu bão này gây ra thiệt hại nặng nề các bang New Jersey và New York.

Tại thành phố New York, đường phố bị ngập lụt. Vào ngày 28.10.2012, một chuyên gia khí tượng đã thông tin sai đến đài CNN rằng sàn của toà nhà Sàn giao dịch chứng khoán New York bị ngập lụt.

Sau khi tin không chính xác này lan truyền trên các kênh báo chí và mạng xã hội, Sàn giao dịch chứng khoán New York đã phủ nhận thông tin này và đề nghị đài CNN đính chính lại thông tin. Tuy vậy, thông tin không đúng sự thật này đã gây ra sự lo lắng đối với người dân tại thành phố New York và nhiều nơi trên thế giới, cũng như gây ra những thiệt hại về kinh tế.

Vào tháng 8.2017, siêu bão Harvey đổ bộ vào nước Mỹ với gió mạnh và lượng nước lớn khiến nhiều nhà dân và nhà cao tầng tại thành phố Houston (bang Texas) bị hư hại. Khi người dân đang rời khỏi nhà để tìm kiếm nơi trú ẩn an toàn thì một thông tin giả lan tràn trên Twitter: Những người nhập cư không giấy tờ có thể không vào được những nơi trú ẩn an toàn tại bang Texas, lý do là những nơi trú ẩn này sẽ tiến hành kiểm tra ID (giấy tờ định danh cá nhân), và vì vậy, những người nhập cư không có giấy tờ sẽ không thể vào trong. Thông tin này lan truyền đã gây nguy hiểm tới sự an toàn của rất nhiều người nhập cư không giấy tờ tại Houston, khi mà họ ngần ngại tìm đến nơi trú ẩn.

Thông tin về bão Saudel đổ bộ vào miền Trung được cơ quan chức năng xác định là chưa đúng sự thật, gây hoang mang cho nhân dân. Ảnh: Laodong.vn

Thông tin về bão Saudel đổ bộ vào miền Trung được cơ quan chức năng xác định là chưa đúng sự thật, gây hoang mang cho nhân dân. Ảnh: Laodong.vn

Theo một bài viết trên trang redcross.ca, những thông tin không đúng sự thật và các tin đồn trong khi xảy ra các thảm hoạ có thể lan truyền bằng miệng, nhưng chủ yếu là qua các mạng xã hội. Thông tin sai sự thật có thể đẩy mọi người vào tình thế nguy hiểm và ảnh hưởng tiêu cực đến những nỗ lực của các nhân viên cứu hộ và các tổ chức cứu trợ.

Tuy không phải tất cả thông tin giả đều gây hại, nhưng những tin giả được đưa ra có chủ đích có thể khiến lãng phí nguồn lực khi không được đưa đến đúng chỗ cần đến nhất.

Theo Bảo Hân/ Lao động

https://laodong.vn/ban-doc/tin-gia-ve-bao-lu-gay-hau-qua-nghiem-trong-nhu-the-nao-847178.ldo