Tình cảm của bạn đọc với Nhân Dân điện tử

Thứ tư, ngày 20 tháng 6 năm 2018 | 14:53:51

Trong dịp kỷ niệm 20 năm thành lập Báo Nhân Dân điện tử (21-6-1998 – 21-6-2018), bạn đọc đã gửi tới những chia sẻ, nhận xét và đóng góp ý kiến về tờ báo với nhiều tình cảm tốt đẹp. Nhân Dân điện tử trân trọng xin giới thiệu một số ý kiến của bạn đọc.

Độc giả lâu năm của Nhân Dân điện tử - ông Nguyễn Đình Đức, nguyên Phó Vụ trưởng Vụ Công tác HSSV, Bộ GD-ĐT.

TS Trương Tiến Tùng, Viện trưởng Đại học Mở Hà Nội: Hiện nay, có rất nhiều tờ báo, trang thông tin điện tử tổng hợp với tin tức đa dạng, phong phú. Tuy nhiên, với tôi, Nhân Dân điện tử vẫn là lựa chọn hàng đầu bởi nguồn thông tin chính xác, không giật tít, không mầu mè, có tính phân tích rõ ràng, dễ hiểu cho các đối tượng khác nhau. Mỗi khi cần tìm hiểu hay ngẫm nghĩ, lý giải một hiện tượng trong xã hội, tôi lại tìm đến trang báo này, bởi các bài viết khách quan nhưng rất sâu sắc qua lối viết của các nhà báo mà tôi yêu mến và luôn nhớ tên.

Là một người làm trong ngành giáo dục, đặc biệt là tại cơ sở giáo dục có nhiệm vụ chính trị là xây dựng xã hội học tập nên tôi vô cùng thích từ “mọi lúc, mọi nơi”, trong giáo dục thì chỉ có đào tạo trực tuyến (e-Learning) mới đáp ứng yêu cầu này. Còn trong truyền thông thì đó là báo điện tử. Là độc giả trung thành của Nhân Dân điện tử trong nhiều năm qua, tôi nhận thấy "nhandan.com.vn" đã không ngừng phát triển và liên tục đổi mới để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của bạn đọc. Khi nói đến Báo Nhân Dân, người ta hay nghĩ đến những bài xã luận có phần khô cứng, nhưng tôi lại thật sự thích thú với những tính năng chia sẻ hiện đại, hợp thời của trang báo, giúp bạn đọc có thể chia sẻ thông tin với cộng đồng mạng. Điều này cũng làm cho “Nhân Dân” của chúng ta luôn trẻ.

Tôi đặc biệt quan tâm và thường xuyên theo dõi các bài viết trong chuyên trang Giáo dục. Chuyên trang này cũng là linh hồn của tôi bởi lẽ cuộc đời tôi gắn với ngành giáo dục. Các bài viết ở đây được đầu tư kỹ lưỡng, các vấn đề nóng của giáo dục được phân tích bởi các nhà báo và chuyên gia có kinh nghiệm, tạo sự hứng thú, cho tôi niềm tin vì luôn có người bạn tư tưởng đồng hành.

Một mong muốn của tôi từ rất lâu và chắc hẳn cũng là mong muốn, nhu cầu của đông đảo học sinh, phụ huynh, đó là các diễn đàn giao lưu trực tuyến để mở rộng các kiến thức, kỹ năng đã được Nhân Dân điện tử đưa vào trong chuyên trang này. Tuy nhiên, diễn đàn còn chưa được tổ chức thường xuyên. Theo tôi, cần xác định các chủ đề "nóng" mà nhiều bạn đọc đang quan tâm và thực hiện định kỳ hằng tháng, hằng tuần.

Nhân Dân điện tử cũng nên xem xét tăng cường tương tác với bạn đọc, thêm phần ý kiến (comments) để có được các góp ý tích cực. Là tiếng nói của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Báo Nhân Dân điện tử đã đưa được thông tin cập nhật tới mọi miền của Tổ quốc, chỉ cần ở đó có internet hoặc mạng di động 3G, 4G. Là người làm trong ngành giáo dục, tôi có mong muốn tha thiết và tin tưởng Nhân Dân điện tử sẽ mang đến nhiều hơn thế cho nhân dân Việt Nam, đó là mang tri thức tới mọi miền của Tổ quốc, góp phần xây dựng một xã hội học tập, học tập suốt đời. Thiết nghĩ, trong chuyên trang Giáo dục nên có một chuyên mục về việc bồi dưỡng kiến thức với các nội dung ngắn, thiết thực và gần gũi với đời sống hàng ngày, như: kỹ thuật trồng rau sạch, kỹ năng sử dụng điện thoại có hiệu quả, kiến thức về luật dân sự...

Hy vọng rằng, trong thời gian tiếp theo, Nhân Dân điện tử sẽ tiếp tục lắng nghe ý kiến của bạn đọc, cập nhật những nội dung cần thiết, đáp ứng nhiều hơn nhu cầu đa dạng của nhân dân.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Nhà báo Vương Tâm, nguyên Trưởng Ban Hà Nội Mới cuối tuần: Tôi là cộng tác viên của Báo Nhân Dân từ 30 năm qua, chủ yếu là mảng Văn hóa - Văn nghệ, và cũng thường đọc Nhân Dân điện tử ngay từ những số đầu tiên. Đến nay, trải qua 20 năm, báo đã có nhiều thay đổi và đưa ra được nhiều chuyên trang, chuyên mục thu hút bạn đọc, có giá trị định hướng bạn đọc tới những bản chất của sự kiện và hiện tượng xã hội. Đó là chất lượng thông tấn có giá trị. Đặc biệt, Nhân Dân điện tử đã có nhiều phóng sự, ký sự điều tra đến tận cùng một vấn đề, tạo được niềm tin sâu sắc cho người đọc. Riêng trong lĩnh vực Văn hóa, Nhân Dân điện tử cũng có những chuyên mục, chuyên đề hay, có giá trị như “Tiêu điểm”, hay “Dòng chảy”.

Chuyên mục “Diễn đàn” đã cập nhật những câu chuyện có chiều sâu để người đọc có thể trao đổi và tương tác thẩm định và cảm nhận. Ở đây người đọc thấy được giá trị của vấn đề báo đặt ra và có tính phản biện cao, có sức thuyết phục. Tôi luôn luôn tìm đọc ở Nhân Dân điện tử trong những vấn đề văn hóa đặt ra rất cập nhật như: “Ràng buộc trách nhiệm NXB để chống đạo văn”; “Festival Huế 2018 - Cần một sự đổi mới”; “Phim Việt đang bỏ rơi câu chuyện học đường”; hoặc: “Bảo tồn di tích: Có công nhận thì cũng cần có thu hồi”; “Thực hành đạo pháp cũng cần rất nhiều lý trí”…

Cùng với những câu chuyện có chiều sâu được đặt ra hằng ngày, Nhân Dân điện tử còn khá cập nhật với những sự kiện mới nhất, nóng hổi và có sự tương tác với bạn đọc, tạo sự liên kết giữa tác giả và người đọc. Đó là một điểm mạnh của báo cần phát huy.

Đáng chú ý nhất, báo có những phóng sự, ký sự xã hội khá công phu và đi tới tận cùng vấn đề, hay sự kiện xảy ra. Người đọc bị lôi cuốn cũng bởi những nội tình gai góc của hiện tượng được bóc tách thấu đáo. Ở chuyên mục này, bạn đọc thường được cập nhật những câu chuyện nóng hổi nhất, như: “Đột nhập vào công trường phá rừng ở Ea H’leo” (30-11-2017); hay chùm ba bài “Đi qua những cơn bão biển” gồm “Những chuyện khó tin của nghề cứu nạn”, hoặc “Thuyền trưởng can trường với hơn 40 chuyến cứu nạn ở Hoàng Sa (11-10-2017)…

Nhưng để phát huy tốt những thành tựu đã đạt được về chất lượng thông tấn, Nhân Dân điện tử cần có sức hấp dẫn hơn nữa, với những câu chuyện hay vấn đề đặt ra trước công luận. Điều này cần sự hợp tác thường xuyên với những cây bút có uy tín và giỏi nghề.

Ông Nguyễn Đình Đức, nguyên Phó Vụ trưởng Công tác học sinh sinh viên, Bộ GD-ĐT: Tôi thường truy cập và đọc Báo Nhân Dân điện tử tại địa chỉ “www.nhandan.com.vn” hoặc www.nhandan.org.vn”. Theo tôi, truy cập vào Nhân Dân điện tử rất đơn giản với nhiều cách và nhanh.

Tôi hoan nghênh Nhân Dân điện tử vì có thể đọc ở đâu và lúc nào cũng được mà không phải mang theo một tờ báo bên người, miễn là mình có một điện thoại thông minh (mà bây giờ thì gần như ai cũng có một smartphone, đối với các cụ rất tiện lợi vì có thể đọc Báo Nhân Dân trên mạng và có thể kết nối với nguồn tin chính thống, có căn cứ để tin và định hướng cho chính mình giữa vạn dòng tin đa chiều, đa sắc, thật giả khó lường. Như vậy, Nhân Dân điện tử đang đồng hành với sự phát triển trong thời đại công nghệ và định hướng cho độc giả.

Báo Nhân Dân điện tử có cách trình bày bắt mắt, ảnh đẹp, mầu nổi, dễ dàng tìm bài, có sự liên kết với các báo khác nên tăng sự phong phú của thông tin.

Theo tôi, nên tăng cường lợi thế của báo mạng là mục cập nhật tin nóng, nhanh trong ngày, tăng cường các clip, tăng cường tin của các ngành thực hiện Nghị quyết của Đảng như thế nào qua hình ảnh, video để sống động hơn. Và nếu có thể, nên có những mục giải trí.

Anh Lê Ngọc Lâm, Chuyên viên Ban Tuyên giáo Huyện uỷ Thường Tín, Hà Nội: Trong thời đại ngày nay, internet phát triển vũ bão, đặc biệt là những trang mạng xã hội với sức lôi cuốn khó thể cưỡng lại đã tác động to lớn đến thói quen tiếp cận thông tin của người trẻ. Buổi sáng thức dậy, món ăn tinh thần đầu tiên của người trẻ chúng tôi là lướt website, truy cập mạng xã hội với lượng thông tin khổng lồ, tức thời, nhanh chóng. Chúng tôi tự tin rằng chỉ cần ngồi nhà với một chiếc smartphone là có thể hiểu biết cả thế giới.

Thế rồi, ngày tôi đi làm, thủ trưởng cơ quan giao nhiệm vụ đầu tiên trong đời công tác là nghiên cứu kinh nghiệm của các tỉnh, thành phố để xây dựng kế hoạch tuyên truyền các ngày lễ lớn trong năm. Tôi nhận nhiệm vụ và vẫn bắt đầu bằng thói quen cũ, lướt website và truy cập mạng xã hội.

Với một từ khóa, chỉ trong vòng 30 giây, google đưa đến cho tôi gần 9.000 kết quả. Tôi bắt đầu click vào những thông tin trên màn hình. Tôi tốn rất nhiều thời gian để đọc hiểu nhưng rất nhiều cái na ná nhau, thậm chí là copy nữa. Từ tự tin, tôi chuyển sang hoang mang vì tốn cả buổi sáng nhưng không thấy kết quả mong muốn.

Tôi nảy ra sáng kiến là gọi điện cho mấy anh bạn học cũ, vài người đã chuyển nghề làm báo. Mấy anh bạn tôi tư vấn, đại thể là: Trong thời buổi thông tin đa chiều, nên chọn vài trang hoặc báo điện tử làm chỗ dựa tinh thần, vì ở đó thông tin rất nhanh, chính xác và có tính định hướng. Họ đều giới thiệu Báo Nhân Dân điện tử vì cho rằng phù hợp với nghề tuyên giáo của tôi.

Tôi nhớ rất rõ đó là năm 2008, khi tôi mới chập chững vào nghề. Thế là nhiệm vụ đầu tiên trong đời công tác của tôi cũng được hoàn thành, một phần nhờ những thông tin trên Nhân Dân điện tử. Từ đó, tôi có thêm một thói quen là "điểm tin buổi sáng" trên Nhân Đân điện tử mà không cần phải loay hoay với hàng triệu triệu tin tức nữa.

Mới đó, mà đã một thập kỷ gắn bó với Nhân Dân điện tử, tôi đã trưởng thành hơn trong công tác, báo cũng có rất nhiều cải tiến hướng đến độc giả và luôn luôn thực hiện sứ mệnh mang đến những thông tin có giá trị và định hướng dư luận. Trong hành trình sắp tới, rất mong tòa soạn tiếp tục phát triển, trở thành tờ báo điện tử số một của nhân dân.

Nhóm PV thực hiện/ Báo Nhân Dân