Tổ chức phòng chống ung thư phản bác sách "Ung thư không phải chết"

Thứ ba, ngày 10 tháng 9 năm 2019 | 17:56:48

Mới đây, một số nội dung trong cuốn sách "Ung thư không phải là chết" (Nhà xuất bản Dân trí) được viết bởi bác sĩ Nguyễn Lê, chuẩn bị được phát hành trong tháng 9.2019, đã gây tranh cãi trên mạng xã hội.

Cuốn sách "Ung thư không phài là chết" có nội dung gây tranh cãi. Ảnh: Ruybangtim

Bác sĩ Nguyễn Lê từng được biết đến qua hành trình chiến đấu với căn bệnh ung thư, từ những câu chuyện như 10 năm ung thư gan vẫn sống khỏe nhờ "thần dược" đu đủ Mỹ.

Đáng chú ý, các nhà khoa học, bác sĩ thuộc tổ chức Ruy Băng Tím cho rằng nội dung của những trang sách này có nhiều điểm sai, phản khoa học, dễ hướng người đọc nhìn nhận lệch lạc khi lựa chọn thuốc hay phương pháp để điều trị ung thư.

Tiến sĩ Nguyễn Hồng Vũ, Viện Nghiên cứu ung thư, City of Hope, California, USA - Cố vấn khoa học Ruy Băng Tím cho rằng: "Những nội dung sai khoa học được đăng trên báo chí những năm qua về câu chuyện của bác sĩ Lê như “10 năm ung thư gan, không hoá trị, xạ trị vẫn sống khoẻ” hoặc “10 năm ung thư gan vẫn sống khỏe: thần dược đu đủ Mỹ”,… một lần nữa lại được truyền tải trong cuốn sách sắp xuất bản này; với cách đưa vấn đề sai khoa học và có khả năng hướng người đọc có cái nhìn lệch lạc về lựa chọn thuốc cũng như phương pháp để điều trị ung thư". 

3 trang sách trong cuốn “Ung thư không phải là chết” được đưa ra phản biện. Ảnh: Ruybangtim

3 trang sách trong cuốn “Ung thư không phải là chết” được đưa ra phản biện. Ảnh: Ruybangtim

Trong cuốn sách "Ung thư không phải là chết", tác giả viết: "Thay cho việc dùng hóa trị, tôi tìm kiếm các liệu pháp hỗ trợ thay thế an toàn hơn. Ngày nay, nó được coi là một biện pháp an toàn và khá hiệu quả gọi là "y học hỗ trợ và thay thế" (Complementary and Alternative Medicine), gọi tắt là CAM". Bác sĩ này đã chọn cây đu đủ tại Mỹ có chất Acetogenin giúp diệt các tế bào ung thư. 

Về quan điểm này, Tổ chức Ruy Băng Tím khẳng định biện pháp y học hỗ trợ thay thế chưa từng được xem là phương pháp an toàn và hiệu quả để điều trị cho bệnh nhân ung thư. Đặc biệt, bệnh nhân ung thư giai đoạn sớm còn nhiều khả năng được điều trị hiệu quả bằng các phương pháp hiện đại.

Một số nội dung khác cũng gây tranh cãi trong cuốn sách này là việc sử dụng nano bạc để chống lại ung thư, hay việc bác sĩ Nguyễn Lê liệt kê một loạt các sản phẩm thực phẩm chức năng khác trong sách như Etea (trà Essiac), bộ ba sản phẩm của hãng Nature’s Sunshine hay Herbalife, Synergy để sử dụng hỗ trợ cho điều trị ung thư.

Theo các nhà khoa học của Tổ chức Ruy Băng Tím, nano bạc tác giả nhắc đến trong sách là các hạt bạc nhỏ trộn trong dung dịch được quảng cáo có lợi cho hệ miễn dịch (Colloidal Silver), có thể giúp tiêu diệt vi khuẩn và nấm. Thực tế, chúng chưa từng được đánh giá khoa học về tác dụng có lợi trên người.

Ngược lại, Viện Sức khỏe Quốc gia Mỹ còn đưa ra khuyến cáo nano bạc có thể gây nên những phản ứng phụ nguy hiểm cho người sử dụng, phổ biến là hội chứng Argyria, da bị nhuộm màu bạc, chuyển màu xanh xám (bluish-gray), ngăn cản sự hấp thu của các thuốc điều trị.

Hay về vấn đề thực phẩm chức năng, các nhà khoa học của Tổ chức Ruy Băng Tím cho rằng không có bằng chứng khoa học chứng minh được hiệu quả của thực phẩm chức năng trong điều trị bệnh trên người.

Bác sĩ Nguyễn Trương Đức Hoàng, giảng viên Bộ môn Ung thư, Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh, Nghiên cứu sinh chuyên ngành ung thư Đại học Hiroshima cho biết: "Tôi có cả trăm bằng chứng chết vì đã theo những cách điều trị như vậy. Một bác sĩ chia sẻ thông tin mà không đọc lấy một bài báo khoa học nào về nó, hô hào cho một cách điều trị không chính thống, sẽ làm khó khăn cho biết bao nhiêu bệnh nhân, bao nhiêu bác sĩ đang ngày ngày chiến đấu với ung thư".

Ruy Băng Tím là tổ chức phi lợi nhuận về phòng chống ung thư tại Việt Nam, được thành lập vào ngày 12.12.2015 với sự tham gia của các bác sĩ ung bướu, các nhà khoa học nghiên cứu về ung thư trong và ngoài nước.

Theo Lao Động