Tòa án cấp quận cấm báo Giao thông đăng bài: Trái Luật Báo chí

Thứ tư, ngày 29 tháng 3 năm 2017 | 10:14:17

Đại diện Hội Nhà báo khẳng định, việc Tòa án Nhân dân quận 5 (TPHCM) ra quyết định cấm báo Giao thông phản ánh về dấu hiệu hoạt động xe trá hình, né thuế của Cty Thành Bưởi là không đúng Luật Báo chí.

Mới đây, Cty TNHH Thành Bưởi (Cty Thành Bưởi) có đơn kiện báo Giao thông về bài báo “Nở rộ xe khách trá hình, né thuế - Muôn kiểu lách luật”, đăng ngày 29/12/2016 cho rằng công ty này “sử dụng xe hợp đồng trá hình”, “lách luật”, “né thuế, phí”. Vụ việc do Tòa án Nhân dân (TAND) quận 5, TPHCM thụ lý.

Ngày 23/3, theo yêu cầu của Cty Thành Bưởi, Thẩm phán TAND quận 5 Đỗ Thị Ngọc Bích ký Quyết định số 72, áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời theo Luật Tố tụng Dân sự. Quyết định này buộc báo Giao thông ngừng đăng bài liên quan đến các vấn đề “hoạt động trá hình” “né thuế, phí” của Cty Thành Bưởi.

Đáp lại quyết định này, ông Phùng Thế Huân - người đại diện theo ủy quyền của báo Giao thông có đơn khiếu nại gửi TAND quận 5, cho rằng Quyết định số 72 vi phạm nghiêm trọng pháp luật về báo chí, vi phạm quyền tự do của báo chí, trái với đường lối của Đảng và Nhà nước.

Ngày 28/3, trả lời Tiền Phong về nội dung này, ông Phan Hữu Minh, Trưởng Ban kiểm tra, Hội Nhà báo Việt Nam cho hay, đối chiếu với Luật Báo chí, không có điều khoản nào cấm phóng viên, nhà báo, cơ quan báo chí phải ngừng thông tin trong quá trình tòa thụ lý vụ án. “Bước đầu chúng tôi khẳng định, quyết định của Tòa án Nhân dân quận 5 không phù hợp với Luật Báo chí. Vì vậy, chúng tôi đề nghị tòa án xem lại quyết định, tạo điều kiện cho cơ quan báo chí làm việc đúng thẩm quyền” - ông Minh nói.

Ông Nguyễn Bá Kiên - Tổng biên tập báo Giao thông cho hay, tờ báo đã sẵn sàng hầu tòa; hiện đã thuê luật sư tại TPHCM; một số luật sư tại Hà Nội cũng lên tiếng sẽ bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp miễn phí cho báo Giao thông.

Về việc TAND quận 5 cấm báo Giao thông phản ánh về các hoạt động của Cty Thành Bưởi, ông Kiên cho rằng chưa có tiền lệ nên báo sẽ có văn bản đề nghị Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam làm rõ. “Việc sai Luật Báo chí đã rõ rồi. Cái chúng tôi muốn làm rõ là giá trị Luật Báo chí trong trường hợp này như thế nào, việc áp dụng các luật khác có giá trị ra sao” - ông Kiên nói. Cá nhân ông Kiên đánh giá: “Việc Tòa án quận 5 ra Quyết định 72 tạo ra một tiền lệ xấu: Cứ có vụ việc gì mà báo chí phản ánh tiêu cực dính vào vụ kiện là tòa lại ra quyết định. Như thế là không ổn”.

Bình luận thêm động thái của TAND quận 5, ông Kiên cho rằng, lẽ ra, toà án phải áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời với Thành Bưởi chứ sao lại áp dụng với báo Giao thông. Ông Phan Hữu Minh cũng đặt vấn đề: Vì sao toà án không ngăn chặn từ gốc đối với các  dấu hiệu vi phạm pháp luật của Cty Thành Bưởi mà lại đi xử lý cái ngọn như các bài viết của báo Giao thông?

Ngày 24/3, Thứ trưởng GTVT Nguyễn Ngọc Đông có văn bản gửi Bộ Công an, Bộ Tài chính, UBND TPHCM đề nghị xem xét giải quyết thông tin phản ánh trên báo Giao thông đối với Cty TNHH Thành Bưởi (gồm các bài viết mới đây về xe trá hình, có biểu hiện né thuế, phí). Theo đó, Bộ GTVT đề nghị UBND TPHCM chỉ đạo các lực lượng kiểm tra, xử lý các vi phạm đối với tình trạng bến dù, xe cóc và xe trá hình. Bộ GTVT đề nghị Bộ Công an quan tâm chỉ đạo xác minh, làm rõ vụ việc, đề nghị Bộ Tài chính làm rõ hành vi né thuế, phí của Cty Thành Bưởi.

Bảo An