Tọa đàm “Nghề báo ảnh trong thế giới hiện đại”

Thứ ba, ngày 19 tháng 6 năm 2018 | 16:41:56

Tiếp nối sự kiện “Triển lãm ảnh Báo chí thế giới 2018”, Ngày 16/6,  tại Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam (HNBVN)  phối hợp với Đại sứ quán Vương quốc Hà Lan tổ chức cuộc tọa đàm “Nghề báo ảnh trong thế giới hiện đại”. Đây là một trong những hoạt động ý nghĩa nằm trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hà Lan.

Phát biểu tại tọa đàm, TS. Trần Bá Dung- Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Nghiệp vụ HNBVN cho rằng: Cùng với các loại hình báo chí khác, ảnh báo chí có một vị trí, vai trò quan trọng đặc biệt, có ưu thế đặc biệt trong việc truyền tải thông điệp tới công chúng. Thông điệp bằng ảnh có sức mạnh riêng không ngôn từ nào thay thế được và nó tác động tới nhận thức, tình cảm cũng như hành vi của hàng triệu công chúng…

Bày tỏ vui mừng tại tọa đàm, Bà Nienke Trooster - Đại sứ Vương quốc Hà Lan tại Việt Nam chia sẻ: “Bằng mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước Việt Nam- Hà Lan, chúng ta cùng nhau tìm cách để làm cho thế giới của chúng ta ngày càng tốt đẹp hơn. Chúng ta chia sẻ những câu chuyện về các vấn đề cùng quan tâm, cùng phản biện, suy nghĩ để tìm ra các giải pháp, để hiểu về trách nhiệm của mọi người trong thế giới này. Tôi hy vọng rằng, triển lãm báo chí thế giới và cuộc tọa đàm hôm nay cũng như một số hoạt động khác nữa sẽ có tác dụng để hiểu về những câu chuyện mà mọi người quan tâm. Đặc biệt là các phóng viên ảnh xem, bày tỏ các suy nghĩ để làm sao đưa những câu chuyện ấy trở nên thuyết phục hơn, làm sao để có những tác phẩm ảnh báo chí chất lượng hơn”.

Diễn giả chính của buổi tọa đàm “Nghề báo ảnh trong thế giới hiện đại” là bà Sophie Boshouwers – chuyên gia có thời gian dài làm việc tại Tổ chức Ảnh Báo chí thế giới. Tọa đàm xoay quanh hai chủ đề chính là: “Ghi lại bằng hình ảnh thế kỷ 21: Sự biến đổi của nhiếp ảnh” và “Đạo đức Nghề báo ảnh”.

Khẳng định một bức ảnh báo chí tốt có khả năng tạo ra thay đổi trong quan điểm, nhận thức của công chúng, diễn giả Sophie Boshouwers đã đưa ra những khía cạnh khi xem xét, đánh giá một bức ảnh tốt trong đó nhấn mạnh đến góc chụp của phóng viên là một trong những yếu tố mang tính chất quyết định chất lượng bức ảnh. Bên cạnh đó, vấn đề về bố cục, không gian, thời gian, mầu sắc, ánh sáng, tính thời điểm… là những yếu tố tạo nên sự duy nhất của bức ảnh.

Quang cảnh buổi tọa đàm.

Tọa đàm “Nghề báo ảnh trong thế giới hiện đại” là cơ hội để những phóng viên ảnh Việt Nam gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ về các vấn đề xung quanh lĩnh vực ảnh báo chí.

Đặc biệt, vấn đề đạo đức ảnh báo chí được các đại biểu đặc biệt quan tâm. Bà Sophie đã đưa ra những ví dụ về đạo đức ảnh báo chí như việc sắp đặt trong các bức ảnh báo chí hoặc việc sử dụng công nghệ để chỉnh sửa, làm thay đổi nội dung các bức ảnh cũng như chia sẻ về triết lý định hướng cho phóng viên ảnh là: chính xác – công bằng – đa dạng…

Nhà báo - NSNA Vũ Quốc Khánh Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam phát biểu xây dựng ý kiến tại tọa đàm.

Tại đây, Bà Sophie Boshouwers và các nhà báo Việt Nam đã có những trao đổi cởi mở về các vấn đề xung quanh ảnh báo chí.

Kết luận buổi tọa đàm, ông Hồ Quang Lợi- Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam đã cảm ơn bà Nienke Trooster - Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam, bà Sophie Boshouwers - đại diện cho tổ chức ảnh báo chí thế giới đã mang đến Việt Nam một triển lãm ảnh và một buổi tọa đàm đầy ý nghĩa. Những chia sẻ trong buổi tọa đàm sẽ góp thêm những kiến thức và kinh nghiệm hết sức bổ ích trong việc làm nghề của các đồng nghiệp báo chí Việt Nam. “Chúng tôi mong muốn không chỉ sau 15 mà có thể chỉ sau 2-3 năm Tổ chức Ảnh báo chí thế giới lại trở về với Việt Nam và hy vọng có những tác phẩm nhiếp ảnh của chính những phóng viên nhiếp ảnh Việt Nam được Tổ chức Ảnh báo chí thế giới lựa chọn. Nhưng đồng thời cũng mong muốn có những bức ảnh về Việt Nam do chính các phóng viên nước ngoài chụp về Việt Nam. Và hy vọng trong những cuộc triển lãm ảnh sau này của Tổ chức Ảnh báo chí thế giới sẽ có những bức ảnh về Việt Nam được chọn để triển lãm….”, ông Hồ Quang Lợi chia sẻ.

Các đại biểu tham dự Tọa đàm “Nghề báo ảnh trong thế giới hiện đại” chụp ảnh lưu niệm sau buổi tọa đàm.

Ảnh: Sơn Hải- Tùng Lâm