Tọa đàm “Nhà báo và mạng xã hội” khu vực phía Nam tại TP. Cần Thơ: Nhà báo cần trung thực, chuẩn mực và trách nhiệm trên mạng xã hội

Thứ bảy, ngày 8 tháng 9 năm 2018 | 8:44:35

Sáng 7/9 tại TP. Cần Thơ đã diễn ra tọa đàm “Nhà báo và mạng xã hội", dưới sự chủ trì và điều hành của đồng chí Nguyễn Bé- Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, đồng chí Phan Hữu Minh, Ủy viên Ban thường vụ- Trưởng Ban Kiểm tra Hội Nhà báo Việt Nam và đồng chí Huỳnh Quốc Hoàng, Ủy viên Ban chấp hành Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà báo TP. Cần Thơ.

Tọa đàm “Nhà báo và mạng xã hội” khu vực phía Nam tại TP. Cần Thơ có sự tham dự của lãnh đạo Thành ủy, UBND TP. Cần Thơ và hơn 70 đại biểu đến từ các cơ quan quản lý báo chí, cơ quan báo chí, Hội Nhà báo từ 23 tỉnh/thành phố trong khu vực phía Nam.

Phó Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ Lê Văn Tâm phát biểu tại tọa đàm.

Phát biểu trước các đại biểu, đồng chí Phan Hữu Minh, Ủy viên  Ban Thường vụ - Trưởng Ban Kiểm tra Hội Nhà báo Việt Nam đã bày tỏ mong muốn được lắng nghe những tâm tư, góp ý, đề xuất một cách thẳng thắn nhất, để từ đó Hội Nhà báo Việt Nam tổng hợp, trao đổi, xây dựng và cụ thể hóa,... nhằm hướng dẫn thực hiện Điều 5 về "chuẩn mực và trách nhiệm khi tham gia mạng xã hội và các phương tiện truyền thông khác" của người làm báo trong 10 Điều Quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam.

Tại tọa đàm, các đại biểu trong các tham luận, góp ý đã bày tỏ sự đồng tình, ủng hộ đối với chương trình tọa đàm do Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức, nhấn mạnh sự cần thiết phải cụ thể hóa, hướng dẫn thực hiện Điều 5 trong 10 Điều Quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam, để các nhà báo luôn thể hiện được sự chuyên nghiệp, trung thực, chuẩn mực và trách nhiệm khi tham gia mạng xã hội.

Các đồng chí Nguyễn Bé, Phan Hữu Minh, Huỳnh Quốc Hoàng điều hành tọa đàm.

Theo đại biểu Mai Ngọc Phước, Tổng Biên tập báo Pháp luật TP.HCM, từ tháng 4/2018, Việt Nam đã có hơn 58 triệu tài khoản mạng xã hội Facebook. Và cùng với sự ra đời của mạng xã hội, việc đồng quyền xuất bản tin tức theo phương thức truyền thống của báo chí đã bị khai tử. Bất kỳ ai với một tài khoản mạng xã hội và smartphone đều có thể xuất bản tin tức, hình ảnh, video cho thế giới biết họ đang chứng kiến hoặc suy nghĩ gì. 

Theo ông Mai Ngọc Phước, việc khai thác thông tin từ mạng xã hội có nhiều cái lợi, như nguồn tin phong phú, đa chiều, tốc độ cập nhật nhanh,… nhưng cũng không ít cái hại, cụ thể: Không kiểm duyệt được; thông tin nặc danh (nên tính trách nhiệm không cao); thông tin và phản ứng trên mạng xã hội có xu hướng tăng cấp bởi tâm lý đám đông… "Mạng xã hội là một phương tiện thông tin, là kênh thu thập thông tin tốt đối với nhà báo,… Vấn đề là mỗi người chúng ta khi viết, like, share trên Facebook… phải tôn trọng quy chuẩn ứng xử chung, tôn trọng tổ chức, cơ quan và qua đó thể hiện sự tôn trọng chính bản thân mình", ông Mai Ngọc Phước nói.

Có hơn 80 đại biểu các tỉnh phía Nam tham dự tọa đàm tại TP. Cần Thơ.

Về hiện tượng không ít nhà báo, phóng viên, biên tập viên có những quan điểm trái ngược với tờ báo trên mạng xã hội, nhiều ý kiến tham luận cho rằng, có một phần là do sự bất lực của báo chí trong việc phản ánh các hiện tượng tiêu cực trong xã hội.

Tuy nhiên, là nhà báo, chúng ta cần tích cực thảo luận, tham gia định hướng, biến những bức xúc chính đáng trở thành những đề tài báo chí nóng, đặt vấn đề phản biện thông qua những bài viết trên mặt báo mà các cấp, các ngành chức năng phải quan tâm, vào cuộc giải quyết. Nhà báo càng phải tham gia xử lý các bức xúc xã hội, bức xúc cá nhân một cách tỉnh táo, chững chạc, không chạy theo dư luận hay vội vàng dẫn tới sai sót.

Hiện tại, Báo Pháp luật TP.HCM đã đưa ra những quy chuẩn về đạo đức nghề nghiệp người làm báo Pháp luật TP.HCM, trong đó có cả những quy định khi tham gia mạng xã hội, trong đó có việc không được đưa bản thảo gốc trên mạng khi bài viết đã được biên tập và đăng tải trên báo.

 Đồng chí Nguyễn Bé cảm ơn sự phối hợp, hỗ trợ tối đa của các cơ quan, đơn vị...

Sau khi lắng nghe các ý kiến đóng góp, tham luận của các đại biểu xoay quanh nội dung "chuẩn mực và trách nhiệm khi tham gia mạng xã hội và các phương tiện truyền thông khác",đồng chí Nguyễn Bé - Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam đã cảm ơn tình cảm, sự phối hợp và hỗ trợ tối đa của Thành ủy, UBND TP. Cần Thơ, Hội Nhà báo Cần Thơ, cũng như các cơ quan, đơn vị tại địa phương và nhà tài trợ, để tọa đàm diễn ra chất lượng, hiệu quả, thành công tốt đẹp.

Được biết, đây là tọa đàm thứ 2 trong tổng số 3 cuộc tọa đàm mà Hội Nhà báo Việt Nam có kế hoạch tổ chức với sự phối hợp, giúp đỡ của các địa phương, để bàn về chủ đề "Chuẩn mực và trách nhiệm khi tham gia mạng xã hội và các phương tiện truyền thông khác" của nhà báo tại 3 khu vực Bắc - Trung - Nam. Trước đó, tọa đàm đầu tiên đã tổ chức tại Quảng Ninh vào 13/7. Dự kiến cuộc tọa đàm thứ 3 sẽ được tổ chức tại Quảng Ngãi vào 21/9/2018.

Theo: Báo Công luận