Tọa đàm Nhận diện suy thoái và “tự chuyển hóa” qua báo chí truyền thông: Nóng bỏng nỗi lo của nhà báo chân chính

Thứ ba, ngày 7 tháng 11 năm 2017 | 9:48:19

Chào mừng kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tháng 10 Nga, ngày 27/10, Cổng Thông tin Điện tử Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Tạp chí Người Làm Báo, Báo Nhà báo và Công luận đồng tổ chức cuộc tọa đàm: Nhận diện suy thoái và “tự chuyển hóa” qua Báo chí Truyền thông. Cuộc Toạ đàm được xem là một hành động để giới báo chí góp một tiếng nói cùng toàn Đảng, toàn Quân, toàn Dân ta trung thành với chủ nghĩa Mác – Lê nin và tư tưởng Hồ Chí Minh, kiên định mục tiêu CNXH ở Việt Nam và trên toàn thế giới.

Tới tham dự tọa đàm có các đồng chí lãnh đạo các cơ quan báo chí, nhà báo lão thành, chuyên gia và các giảng viên đại học cùng đông đảo phóng viên.

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu đã đề xuất những giải pháp quan trọng để diệt trừ tệ nạn tham nhũng, quét “giặc nội xâm”; đồng thời đề cao việc sửa lỗi hệ thống, kiên quyết xóa bỏ cơ chế “xin - cho”, sửa sai triệt để công tác cán bộ, xóa bỏ vấn nạn mua bán chức quyền, xử lý trách nhiệm người đứng đầu, đặc biệt là cần đột phá triệt để thực thi dân chủ.

Nhà báo Hà Đăng phát biểu tại Tọa đàm

Nhà báo Hà Đăng- Nguyên- nguyên Tổng biên tập Báo Nhân dân và Tạp chí Cộng sản; nguyên Trưởng Ban Tư tưởng Văn hóa Trung ương:  Nội dung, chủ đề tọa đàm đề cập đến những nội dung rất quan trọng. Tọa đàm giúp rút ra những bài học kinh nghiệm để đấu tranh quyết liệt chống lại suy thoái, tự chuyển hóa.

Nhà báo Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu tại Tọa đàm

Nhà báo Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam khẳng định: Đối với Việt Nam, bài học quý báu nhất sau 30 năm đổi mới  là bài học nhận biết đúng mình. Chưa bao giờ vấn đề hội nhập – tự chủ lại đặt ra nóng bỏng như hiện nay. Đã từng có những thế lực muốn biến Việt Nam thành ốc đảo nghèo đói và cô đơn trên đại dương thế giới. Giờ đây khi mưu đồ đó thất bại, họ lại muốn dùng chính làn sóng hội nhập để làm tiêu biến chúng ta. Chúng ta mong muốn hội nhập là làn nước mát, hội tụ mọi thiện chí, cơ hội tiềm năng hợp tác, làm bật dậy những sức mạnh mới. Nhưng một số thế lực bên ngoài vẫn chưa chấm dứt những cuộc chơi thiếu thiện chí và thù địch với Việt Nam. Rõ ràng, trận chiến ý thức hệ vẫn đang diễn ra rất quyết liệt. Nó đòi hỏi các lực lượng tiến bộ và dân chủ, các phong trào xã hội và toàn thể nhân dân tiến bộ trên thế giới đoàn kết lại chống lại các nguy cơ chia rẽ và nêu cao trách nhiệm đối với việc bảo vệ các giá trị xã hội, dân chủ và nhân văn.

TS Hoàng Xuân Lương phát biểu tại Tọa đàm

TS Hoàng Xuân Lương - nguyên Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UB Dân tộc của Chính phủ cho rằng:  VN đang vấp phải khó khăn trong công tác cán bộ khi tệ nạn tham nhũng, tiêu cực đang là một vấn nạn. Hiện tượng tham nhũng trong công tác cán bộ chính là nạn chạy chức, chạy quyền. Ông khẳng định: "Nếu chúng ta không chịu đổi mới thì chắc chắn chuyện chạy chọt chức quyền trong cán bộ không thể khắc phục được".

TS Lương Ngọc Vĩnh phát biểu tại Tọa đàm

TS Lương Ngọc Vĩnh- Trưởng Khoa Tuyên truyền Học viện Báo chí và Tuyên truyền khẳng định: Một yếu tố hết sức quan trọng  là vũ khí chống “giặc nội xâm” vừa phải có  độ chính xác cao, hỏa lực mạnh, tầm bắn xa, phù hợp thời đại 4.0. Trong cuộc chiến này, vũ khí hữu hiệu nhất đó là luật pháp. Luật pháp chống tham nhũng phải đầy đủ, bịt hết mọi kẽ hở thì mới hết chỗ cho tham nhũng và quan trọng là phải thực thi hết sức nghiêm minh. Một vũ khí không kém phần sắc bén đó chính là truyền thông. Truyền thông phải góp phần đưa ra ánh sáng, công khai, minh bạch hóa thông tin để hạn chế bóng tối nơi dung dưỡng cho tham nhũng, tiêu cực hoành hành.

Trên thực tế, nhiều năm qua, báo chí luôn đi đầu trong tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước. Cuộc đấu tranh chống “tự diễn biến, tự chuyển hóa” theo nội dung Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII, được thể hiện kịp thời trên diễn đàn báo chí, truyền thông, đáp ứng yêu cầu tuyên truyền của Đảng, đúng tinh thần Nghị quyết, đúng đối tượng theo phương thức phù hợp với từng loại hình, cơ quan báo chí. Nhiều cơ quan báo chí đã mở chuyên mục, chuyên trang… thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về đấu tranh chống “tự diễn biến, tự chuyển hóa”. 

Một số cơ quan báo, đài lớn đã thực hiện các loạt bài bình luận, chuyên luận sắc sảo, giao lưu, đối thoại có tính phản biện cao, phân tích sâu về những biểu hiện “tự diễn biến, tự chuyển hóa” như: Báo Nhân dân, Báo Quân đội nhân dân, Báo Công an nhân dân, Thông tấn xã Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Tạp chí Cộng sản… 

Nhiều cơ quan báo chí, nhất là các cơ quan báo chí ở Trung ương, đã nghiêm túc vào cuộc, có trách nhiệm và thể hiện các tác phẩm báo chí đúng tầm của vấn đề. Nhiều tác phẩm phản ánh những bất thường - lợi ích nhóm trong công tác cán bộ, quản lý kinh tế - những hệ lụy của sự suy thoái, “tự diễn biến, tự chuyển hóa”; phản ánh tình trạng làm thất thoát, chiếm đoạt tài nguyên, khoáng sản của quốc gia… 

TS.Trần Bá Dung phát biểu tại Tọa đàm

TS.Trần Bá Dung, Ủy viên Thường vụ, Trưởng ban Nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam cho rằng:  Báo chí, truyền thông đóng vai trò to lớn trong công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, suy thoái “tự diễn biến, tự chuyển hóa”. Tuy nhiên, trên thực tế, không phải ở đâu và lúc nào, vấn đề này cũng được nhận thức một cách đầy đủ; không phải lúc nào báo chí, nhà báo cũng được tạo điều kiện để tham gia đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí. 

Mặt khác, ngay bản thân các phóng viên, nhà báo không phải ai cũng có đủ nhận thức, tri thức và kỹ năng tác nghiệp để vừa tham gia đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí một cách có hiệu quả, vừa đảm bảo an toàn nghề nghiệp cho bản thân và cơ quan báo chí… 

Ông Nguyễn Danh Giáp phát biểu tại Tọa đàm

Ông Nguyễn Danh Giáp, cán bộ hưu trí (huyện Mỹ Đức, Hà Nội) chia sẻ: Là cán bộ nghỉ hưu ở nông thôn, được tiếp xúc, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của đông đảo các tầng lớp nhân địa phương, ông nhận thấy cuộc đấu tranh phòng chống suy thoái, quan liêu, tham nhũng, lãng phí "tự diễn biến, tự chuyển hóa" trên báo chí được nhân dân hết sức quan tâm. 

Có thể nói phòng, chống tham nhũng trên báo chí đã trở thành trung tâm của cuộc đấu tranh chống suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống,"tự diễn biến, tự chuyển hóa" trong cán bộ, đảng viên đã góp phần quan trọng trong việc xây dựng đảng, xây dựng chính quyền, củng cố vững chắc niềm tin của quần chúng vào Đảng, sự nghiệp cách mạng. Đó là những nhân tố có ý nghĩa quyết định thành công của sự nghiệp đổi mới đi lên Chủ nghĩa xã hội ở nước ta hiện nay.

Tóm lại, Toạ đàm “Nhận diện suy thoái, “tự chuyển hoá” qua Báo chí Truyền thông" được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Mười thành công, khẳng định những giá trị lịch sử của Cách mạng Tháng Mười, nhận diện sâu sắc thêm về những thăng trầm của lịch sử trong thời kỳ quá độ đi lên CNXH sẽ gặp phải khó khăn về nhận thức được biểu hiện bằng sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống “tự diễn biến” , “tự chuyển hoá”. Đồng thời, Tọa đàm cũng cực lực phê phán nhận thức lệch lạc, chệch hướng, tôn sùng chủ nghĩa đa nguyên, chủ nghĩa cá nhân của một số cán bộ, đảng viên thông qua các tác phẩm báo chí truyền thông. Tọa đàm đã góp tiếng nói xây dựng để cùng toàn Đảng xây dựng quyết tâm chống “giặc nội xâm” sửa chữa sai lầm, khuyết điểm xây dựng Đảng trong sạch vững mạnh, xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo, tạo được bước đột phá mới trong thực hiện hai nhiệm vụ chiến lược, củng cố được niềm tin của nhân dân tiếp tục đi theo ánh sáng của Cách mạng Tháng Mười./.

Minh Thư/ Cổng TTĐT Hội Nhà báo Việt Nam