Tọa đàm khoa học “Một số vấn đề xây dựng bảo tàng hiện đại"

Thứ ba, ngày 27 tháng 11 năm 2018 | 10:39:11

Ngày 26/11, tại Hội Nhà báo Việt Nam, Bảo tàng Báo chí Việt Nam đã tổ chức tọa đàm khoa học “Một số vấn đề xây dựng bảo tàng hiện đại"

Bà Trần Thị Kim Hoa, Giám đốc Bảo tàng Báo chí Việt Nam phát biểu tại tọa đàm - (Ảnh: Đức Huy)

Tham gia buổi tọa đàm, về phía Hội Nhà báo Việt Nam có ông Mai Đức Lộc - Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Lê Quốc Trung - Nguyên Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam. Về phía diễn giả có: PGS. TS Nguyễn Văn Huy - Nguyên Giám đốc Bảo tàng Dân tộc học, Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và phát huy giá trị di sản; bà Huỳnh Ngọc Vân - Nguyên Giám đốc Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh và hiện là cố vấn, quản lý Bảo tàng Áo dài; ông Triệu Hiển - Nguyên Giám đốc Bảo tàng Cách mạng Việt Nam. Cùng với đó là sự tham dự của nhiều lãnh đạo các bảo tàng ở Trung ương và địa phương.

Phát biểu khai mạc tọa đàm, bà Trần Thị Kim Hoa - Giám đốc Bảo tàng Báo chí Việt Nam cho biết: “Là một bảo tàng non trẻ, công tác thiết kế và thi công trưng bày vẫn đang được triển khai gấp rút. Chúng tôi hy vọng và đang nỗ lực để có thể mở cửa bảo tàng đón khách tham quan từ cuối năm 2019. Muốn vậy, chúng tôi rất mong được học hỏi và trao đổi nghiệp vụ với những người thầy đi trước, các chuyên gia bảo tàng, các bạn đồng nghiệp để thực hiện tốt nhất nhiệm vụ của mình”.

Tại buổi tọa đàm, diễn giả Huỳnh Ngọc Vân chia sẻ những câu chuyện, đồng thời là những kinh nghiệm quý báu được tích lũy từ hoạt động thực tiễn của bản thân và các đồng nghiệp trong quá trình đưa Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh và Bảo tàng Áo dài đến với công chúng.

Quang cảnh buổi tọa đàm - (Ảnh: Đức Huy)

Theo diễn giả, PGS.TS Nguyễn Văn Huy thì hiện nay, đa số các bảo tàng rất ít khách. Vì vậy, những người làm công tác bảo tàng phải quan tâm hơn nữa đến việc xây dựng bảo tàng hiện đại, có như vậy mới thu hút nhiều khách tham quan. Còn diễn giả Triệu Hiển cũng trình bày đã chia sẻ những kinh nghiệm trong tổ chức, hoạt động bảo tàng để qua đó giúp Bảo tàng Báo chí tiếp cận những tư duy mới về làm bảo tàng, tạo hướng đi mới của một bảo tàng hiện đại. 

Sau khi nghe lắng nghe hết các ý kiến chia sẻ của các diễn giả, ông Mai Đức Lộc, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam ghi nhận và đánh giá rất cao Bảo tàng Báo chí Việt Nam đã tổ chức được toạ đàm khoa học “Một số vấn đề xây dựng bảo tàng hiện đại" nhằm trao đổi, học hỏi kinh nghiệm từ những cán bộ lãnh đạo đầu ngành về bảo tàng ở Việt Nam./.

Đức Huy/ Cổng TTĐT Hội Nhà báo VN