Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chúc mừng và biểu dương những thành công bước đầu của MyTel

Thứ ba, ngày 29 tháng 8 năm 2017 | 12:24:19

Sáng ngày 26/8/2017, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã cùng Phó Tổng thống Myanmar U Myint Swe đã tới thăm và cắt băng khai trương Văn phòng Trụ sở Công ty MyTel (Telecom International Myanmar), tại thành phố Yangon. Cùng tới tham dự buổi lễ khai trương có nhiều vị lãnh đạo cấp cao của hai nước.

Mytel - tên thương hiệu của dự án viễn thông được Tập đoàn Viettel đầu tư tại Myanmar đã chính thức trở thành nhà đầu tư lớn thứ 2 khu vực ASEAN đầu tư vào Myanmar tính đến thời điểm cuối tháng 6 năm 2017, đồng thời trở thành biểu tượng cho quan hệ hợp tác và tình cảm hữu nghị giữa chính phủ và nhân dân hai nước.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Phó Tổng thống Myanmar U Myint Swe, cùng nhiều cán bộ cấp cao hai nước đã tới thăm và cắt băng khai trương trụ sở MyTel. (ảnh nguồn: Internet)

Tại đây Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao những nỗ lực và sự phát triển thành công bước đầu của MyTel. Tổng Bí thư cũng cho biết, chuyến thăm cấp nhà nước tới Myanmar đã thành công tốt đẹp và thắt chặt tình hữu nghị giữa hai nước trong suốt 40 năm qua. Hai bên đã thiết lập quan hệ đối tác hợp tác toàn diện, tạo động lực mới thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Myanmar phát triển sâu rộng và toàn diện hơn. Tập đoàn Viettel có danh tiếng, uy tín lớn không chỉ trong ngành viễn thông, mà trong hoạt động kinh tế nói chung.

Cũng nhân dịp này, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chứng kiến Mytel ký kết hợp tác với Bộ Giáo dục Myanmar về hỗ trợ kết nối internet cho hơn 1.350 trường học, hợp tác phát triển phần mềm quản lý giáo dục, trang bị máy vi tính cho các trường phổ thông.

Trải qua nhiều năm hình thành và phát triển, Viettel đã trở thành một Tập đoàn lớn mạnh, đóng góp lớn cho kinh tế - xã hội của đất nước.  Chỉ riêng năm 2016, với doanh thu hơn 11 tỷ USD, lợi nhuận gần 2 tỷ USD, Viettel đã đóng góp cho ngân sách 1,7 tỷ USD. Viettel cũng đầu tư ra nước ngoài sớm và hiệu quả, hiện đã đầu tư tại 11 quốc gia ở khắp 3 châu lục, có vùng phủ thị trường lên đến 320 triệu dân, mang lại doanh thu hàng năm tới 1,5 tỷ USD, tốc độ tăng trưởng trên 20%/năm, tạo việc làm cho hơn 11.000 người lao động.

Mytel cũng triển khai mạng cáp quang Cổng kết nối Quốc tế qua Lào và Thái Lan về Việt Nam. Việc Myanmar kết nối với Việt Nam - quốc gia có tới 10 đường cáp quang quốc tế, rất ý nghĩa. Bởi vì, Myanmar hiện nay chủ yếu là dùng cáp đồng và viba, tỷ lệ cáp quang thấp, chỉ đạt dưới 1.000km/triệu dân. Cho nên, khi mạng cáp quang của Mytel hoạt động sẽ góp phần tăng tỷ lệ này lên 50%.

Tổng Bí thư chúc mừng MyTel được thành lập và bước đầu hoạt động tại Myanmar. (ảnh nguồn: Báo QĐND)

Trong khuôn khổ chuyến thăm, lãnh đạo hai bên đã chứng kiến lễ kí kết thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực giáo dục giữa Mytel và Bộ giáo dục Myanmar. Thỏa thuận hợp tác gồm 3 nội dung chính: Kết nối Internet cho 1.535 trường học trên khắp lãnh thổ Myanmar; nguồn ngân quỹ chính hàng năm cho cuộc thi Tin học quốc tế; hợp tác phát triển hệ thống phần mềm quản lý giáo dục. Đây là dự án cộng đồng đầu tiên trong cam kết đóng góp cho các chương trình trách nhiệm xã hội với tổng giá trị lên tới 80 triệu USD trong vòng 15 năm của Mytel.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh “MyTel không chạy theo lợi nhuận đơn thuần, mà thông qua hoạt động kinh doanh, khẳng định và nâng cao uy tín của con người Việt Nam, văn hóa Việt Nam, giá trị Việt Nam. Viettel là đơn vị của quân đội hoạt động kinh tế hiệu quả và đã khẳng định được uy tín của mình, làm sao để lan tỏa từ Viettel sang Mytel sẽ giúp “Quan hệ Đối tác hợp tác toàn diện” giữa hai nước sẽ là dấu mốc mới, tầm cao mới và xung lực mới, đưa quan hệ giữa hai nước ngày càng phát triển mạnh mẽ, toàn diện và hiệu quả, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới”.

Thời điểm hiện tại, Mytel là nhà mạng viễn thông thứ tư tại Myanmar, đồng thời là thị trường nước ngoài thứ 10 của Viettel, cùng với Campuchia, Lào, Đông Timor, Cameroon, Mozambique, Burundi, Tanzania, Haiti và Peru.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng một lần nữa cảm ơn Chính phủ và các đối tác của Myanmar đã tạo điều kiện thuận lợi cho Mytel triển khai các hoạt động đầu tư kinh doanh, đạt được những kết quả bước đầu. Và trong tương lai Viettel tiếp tục là một trong những cầu nối quan trọng của tình hữu nghị và hợp tác, đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội chung của hai nước./.

Tùng Lâm/ Cổng TTĐT – Hội Nhà báo Việt Nam