Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp lên tiếng về đề nghị dừng tuyển sinh CĐ

Thứ hai, ngày 29 tháng 7 năm 2019 | 20:2:55

Trước những ý kiến trái chiều liên quan đến đề nghị các cơ sở giáo dục đại học dừng tuyển sinh trình độ cao đẳng, trung cấp, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp sẽ xem xét đảm bảo quyền lợi cho nhà trường và người học.

Ảnh minh hoạ.

Ảnh minh hoạ.

Trao đổi với PV chiều 29/7, ông Nguyễn Hồng Minh - Tổng Cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐTBXH) cho biết: "Sáng nay, Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Lê Quân đã họp và chỉ đạo Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp rà soát căn cứ pháp lý đảm bảo tuân thủ đúng quy định của pháp luật trong vấn đề này".

"Nếu các văn bản pháp luật không xung đột với nhau thì áp dụng văn bản có lợi cho người học và nhà trường", ông Minh nói.

Theo Tổng Cục trưởng Tổng Cục giáo dục nghề nghiệp, đơn vị đã tổng hợp tình hình và báo cáo Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội để có giải pháp phù hợp với quy hoạch mạng lưới giáo dục đại học và quy hoạch mạng lưới giáo dục nghề nghiệp.

Ông Minh cho biết thêm: "Sau khi báo cáo lên bộ, chúng tôi sẽ có công văn đồng ý cho các trường triển khai tuyển sinh trình độ cao đẳng, trung cấp trong năm 2019-2020. Sau đó, các trường tiếp tục nghiên cứu chuyển đổi".

Trước đó, theo tin từ Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp, từ ngày 1/7/2019 thực hiện dừng tuyển sinh mới trình độ cao đẳng đối với 45 cơ sở giáo dục đại học đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp.

Lý do được Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp đưa ra là: Ngày 19/11/2018, Quốc hội đã thông qua Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học (Luật số 34/2018/QH14), có hiệu lực thi hành từ ngày 1 7/2019.

Căn cứ quy định tại tiết 1 khoản 2 và tiết 1 khoản 3 Điều 1 Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học thì các cơ sở giáo dục đại học thực hiện chức năng đào tạo các trình độ của giáo dục đại học và các trình độ đào tạo của giáo dục đại học bao gồm: Trình độ đại học, trình độ thạc sĩ, trình độ tiến sĩ.

Trước thông tin có tính đột ngột này, một số trường đại học cho biết, họ đang gặp khó khăn trong giải quyết tình huống. Bởi lẽ, các trường đại học nhận được yêu cầu dừng tuyển sinh sau khi đã tuyển được người học và chuẩn bị xong về cơ sở vật chất.

Thực hiện quy định của Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp đã có văn bản gửi 45 cơ sở giáo dục đại học đã được Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp đề nghị:

 Dừng tuyển sinh đối với các ngành, nghề đào tạo trình độ cao đẳng, trình độ trung cấp đã được Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp kể từ ngày 1 7/2019.

Đối với các khóa đã tuyển sinh trước ngày 1/7/2019, các cơ sở giáo dục đại học tiếp tục tổ chức đào tạo cho đến khi kết thúc khóa học và cấp bằng tốt nghiệp theo quy định của Luật Giáo dục nghề nghiệp và hướng dẫn của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.

Trong quá trình tổ chức triển khai thực hiện nếu có vướng mắc, đề nghị các cơ sở giáo dục đại học phản ánh về Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp để tổng hợp, báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.

Đối với một số ngành đào tạo chuyên sâu đặc thù, đề nghị cơ sở giáo dục đại học báo cáo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xem xét, báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc cơ sở giáo dục đại học tiếp tục đào tạo trình độ cao đẳng, trình độ trung cấp mang tính đặc thù kết hợp đào tạo nghệ thuật với đào tạo văn hóa trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật.

Theo Anh Thư/ Lao động