Tổng thống Nga - Mỹ điện đàm thảo luận dịch Covid-19, kiểm soát vũ khí

Thứ sáu, ngày 8 tháng 5 năm 2020 | 6:57:26

Nhà Trắng hôm nay ra tuyên bố cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc điện đàm.

Hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về dịch Covid-19, kiểm soát vũ khí và các vấn đề khác. Tổng thống Trump tái khẳng định cam kết của Mỹ kiểm soát vũ khí hiệu quả, không chỉ với Nga mà còn với Trung Quốc, mong muốn thúc đẩy các cuộc thảo luận để tránh một cuộc chạy đua vũ trang hao tiền tốn của.

tong thong nga-my dien dam thao luan dich covid-19, kiem soat vu khi hinh 1
(Ảnh minh họa: Reuters)

Cuộc điện đàm mới nhất giữa Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Mỹ Trump cho thấy những xu hướng tích cực trong mối quan hệ giữa hai quốc gia vốn nhiều mâu thuẫn. Không chỉ ngoại giao y tế trong thời kỳ khủng hoảng dịch bệnh, hai nhà lãnh đạo cũng có các cuộc thảo luận nhiều vấn đề mà thế giới đang phải đối mặt như chống dịch bệnh, bình ổn giá dầu…

Giáo sư sử học và quan hệ quốc tế Ivan Kurilla thuộc trường Đại học châu Âu của thành phố St Peterburg nhận định, chính sách ngoại giao y tế của cả hai bên đang tạo xung lực tích cực cho mối quan hệ giữa hai cường quốc này:

Giáo sư Ivan Kurilla cho rằng: "Đại dịch Covid-19 đã tạo cơ hội để cải thiện sự tin tưởng lẫn nhau giữa Nga và Mỹ. Có nhiều cấp độ trong mối quan hệ Nga-Mỹ nhưng điều có thể thấy rõ nhất đó là sự tương tác liên tục giữa hai nhà lãnh đạo. Trước đại dịch, mối quan hệ xấu đi do sự mất lòng tin và Covid-19 đã có sự thay đổi lớn. Trong bối cảnh đồng minh châu Âu đang thấy vai trò của Mỹ giảm trong đại dịch, Tổng thống Putin tiếp tục coi Mỹ là một cường quốc cần thiết lập một chính sách ngoại giao dựa trên mối quan hệ hiểu biết lẫn nhau”./.

Theo Phạm Hà/VOV