Trải lòng của nhà báo trẻ trên hành trình đi đòi công lý cho cụ Lích

Thứ năm, ngày 21 tháng 6 năm 2018 | 21:54:43

Còn nhớ cách đây 2 năm, vụ việc cụ Đàm Thị Lích ở huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng có 253m2 đất “bỗng nhiên” bị áp thuế tới 5,7 tỷ đồng đã gây xôn xao, bức xúc trong dư luận một thời gian dài. Nhận thấy vụ việc có nhiều khuất tất, không rõ ràng, nhà báo trẻ Trung Kiên cùng tập thể Báo Điện tử Dân trí đã vào cuộc để bảo vệ quyền lợi của cụ Lích.

Vụ việc được Báo Điện tử Dân trí phản ánh từ tháng 7/2015 tới đầu năm 2017 thì chính thức khép lại cùng hơn 70 kỳ báo. Kết quả, cụ Lích được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với mức áp thuế 0 đồng. Cùng với đó, UBND tỉnh Lâm Đồng đã có hàng loạt quyết định xử lý cán bộ có liên quan đến việc giải quyết vụ việc của cụ Lích. 

Chia sẻ với chúng tôi về hành trình đi tìm công lý và bảo vệ quyền lợi chính đáng của cụ Lích, nhà báo trẻ Trung Kiên cho biết: "Tuyến bài điều tra về vụ áp thuế oan 5,7 tỷ đồng đối với cụ bà Đàm Thị Lích (75 tuổi, người dân tộc Tày, tại thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng) tôi đã dành trọn tâm huyết của người làm báo. Ở vụ việc này, mảnh đất có 253m2 ở huyện mà bị áp thuế lên đến 5,7 tỷ đồng cho thấy có quá nhiều điểm bất thường.

Nhà báo Trung Kiên khẳng định, trong vụ việc này, công lý đã đứng về phía người dân và những cán bộ công quyền làm sai đã phải nhận hình thực kỷ luật thích đáng. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Khi nhận được đơn kêu cứu của gia đình cụ Lích, linh cảm nghề nghiệp đã mách bảo tôi rằng đây là vụ việc đầy mâu thuẫn, quyền lợi của người dân đang đứng trước nguy cơ bị xâm hại nghiêm trọng nếu báo chí không vào cuộc làm rõ. Sau đó, tôi quyết định lên đường, vượt quãng đường hơn 300km từ TP HCM ngược lên huyện Đức Trọng.

Khi tìm được nhà cụ Lích, tôi không thể nào quên được hình ảnh một cụ bà lom khom, tóc bạc, vẻ mặt khắc khổ ngồi trên chiếc ghế cũ với đống hồ sơ, đơn cầu cứu nhàu nhĩ và tờ thông báo nộp thuế hơn 5,7 tỷ đồng".

Nhà báo Trung Kiên chia sẻ khoảnh khắc nhớ nhất khi lần đầu gặp và tiếp nhận thông tin: “Cụ Lích đã khóc khi kể về những ngày tháng đổ mồ hôi, nước mắt khai phá mảnh đất hoang hóa này để rồi giờ đây, nếu không có 5,7 tỉ đồng thì cụ sẽ trở thành kẻ vô gia cư, ra vệ đường để ở”.

Sau chuyến xe lên huyện Đức Trọng để tận mắt gặp cụ Lích, nhà báo Trung Kiên đã lao vào tìm hiểu, xác minh vụ việc và viết những bài đầu tiên. 

“Quyết tâm đi đến cùng sự việc để đòi lại công lý cho cụ bà 75 tuổi, tôi đã được Ban Biên tập cùng các đồng nghiệp hỗ trợ, phối hợp đăng tải hơn 50 kỳ báo điều tra, đưa sự việc ra trước công luận, mọi thông tin, phân tích trong bài viết đều khách quan, rõ ràng mà bất cứ bạn đọc, người dân nào nhìn vào cũng thấy sự bất thường và vô lý ở vụ áp thuế 5,7 tỷ đồng cho 253m2 đất này.

Sau gần 2 năm nỗ lực đấu tranh, câu chuyện đã chính thức khép lại. Ngày 3/6/2016, cụ Đàm Thị Lích chính thức được nhận cuốn sổ đỏ sau hàng chục năm gian nan khiếu nại. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Sau gần 2 năm nỗ lực đấu tranh, câu chuyện đã chính thức khép lại: Ngày 3/6/2016, cụ Đàm Thị Lích chính thức được nhận cuốn sổ đỏ sau hàng chục năm gian nan khiếu nại, cầu cứu khắp nơi. Đó có phải là khoảnh khắc kỳ diệu hay không tôi không rõ, nhưng tất cả chúng tôi cùng với cụ đã vỡ òa hạnh phúc khóc cười…”, nhà báo Trung Kiên xúc động chia sẻ.

Nhà báo Trung Kiên khẳng định, trong vụ việc này, công lý đã đứng về phía người dân và những cán bộ công quyền làm sai đã phải nhận hình thực kỷ luật thích đáng. Tuy nhiên, để có kết quả như vậy, ngoài sự nỗ lực của nhóm phóng viên thì quan trọng nhất là có sự vào cuộc, chỉ đạo quyết liệt của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà và quyết tâm đi đến cùng sự việc của Tổng Biên tập Phạm Huy Hoàn cùng sự cộng tác hữu hiệu của luật sư Hồ Nguyên Lễ. Đặc biệt là sự nhiệt tình ủng hộ, đồng hành cùng chúng tôi đi tìm chân lý của hàng vạn, hàng triệu lượt độc giả Dân trí trong suốt 2 năm dài…

Sau tuyến bài điều tra của Báo điện tử Dân trí, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đã ký Quyết định số 1752/QĐ-BTNMT về việc tặng Bằng khen cho 3 nhà báo thuộc Báo Điện tử Dân trí gồm: Nhà báo Lý Thị Toàn Thắng, Trưởng Văn phòng đại diện phía Nam; nhà báo Nguyễn Anh Thế, Thư ký Tòa soạn, Trưởng ban Bạn đọc và nhà báo Trần Trung Kiên vì đã có nhiều thành tích tiêu biểu xuất sắc trong việc phát hiện, đưa tin về các sai phạm trong quá trình cấp sổ đỏ cho cụ Đàm Thị Lích.

 Theo: Chu Tuấn - Cảnh Nhật/ Báo Thanh Tra