Trao giải báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam” năm 2020: 50 tác phẩm xuất sắc được tôn vinh

Thứ hai, ngày 16 tháng 11 năm 2020 | 18:54:57

Sáng 14/11, tại Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Lễ trao giải báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam” năm 2020.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Ngọc Thưởng phát biểu. Ảnh: Sơn Hải

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Ngọc Thưởng phát biểu. Ảnh: Sơn Hải

Phát biểu tại Lễ trao giải, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Ngọc Thưởng cho biết: Đây là năm thứ 3 Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức giải báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam” nhằm tôn vinh các tác giả có tác phẩm xuất sắc về sự nghiệp giáo dục đào tạo của nước nhà và tôn vinh các tập thể, cá nhân tiêu biểu có nhiều cống hiến cho sự nghiệp trồng người.

Trao giải đặc biệt cho tác giả Thái Bá Dũng, Báo Tuổi trẻ thành phố Hồ Chí Minh với tác phẩm

Trao giải đặc biệt cho tác giả Thái Bá Dũng, Báo Tuổi trẻ thành phố Hồ Chí Minh với tác phẩm "Lễ khai giảng đặc biệt trên đỉnh Ngọc Linh". Ảnh: Sơn Hải

Tiếp nối thành công của 2 mùa giải trước, Giải năm nay được sự quan tâm, ủng hộ, tham gia của đông đảo các phóng viên, nhà báo và các tổ chức báo chí trung ương, địa phương, với hơn 700 tác phẩm tham dự ở cả 4 loại hình báo chí: Báo in, Báo điện tử, Phát thanh và Truyền hình, với các đề tài dự thi phong phú, phản ánh đa chiều về lĩnh vực giáo dục đào tạo.

Theo đánh giá của Hội đồng giám khảo, chất lượng các tác phẩm dự thi năm nay khá tốt, phản ánh đậm nét về đời sống giáo dục và bám sát các vấn đề thời sự đất nước, của Ngành như: Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 phức tạp, việc tổ chức các hoạt động dạy học, kiểm tra, đánh giá và công nhận kết quả học tập qua Internet, trên truyền hình phù hợp với tình hình dịch bệnh thực hiện phương châm "tạm dừng đến trường, không dừng học"; tổ chức an toàn Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông; tự chủ đại học; chuyển đổi số trong giáo dục đào tạo… Nhiều tác phẩm đã để lại ấn tượng sâu sắc từ nội dung cho đến hình thức thể hiện. Qua đó, thể hiện sự tâm huyết, ngòi bút sắc sảo, đa dạng của tác giả.

Trao giải Nhất cho các tác giả đạt giải ở loại hình báo chí. Ảnh: Sơn Hải

Trao giải Nhất cho các tác giả đạt giải ở loại hình báo chí. Ảnh: Sơn Hải

Bên cạnh những tác phẩm ghi nhận những tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến dám nghĩ, dám làm, dám đổi mới sáng tạo trong dạy - học, cũng có nhiều bài viết xúc động, thể hiện sự trân trọng những tấm gương nhà giáo hy sinh thầm lặng, dành cả thanh xuân của mình để bám trường, bám lớp, đem con chữ đến với học trò ở các bản làng xa xôi của Tổ quốc.

Đặc biệt, dưới ngòi bút của các phóng viên, nhà báo, nhiều vấn đề “nóng” của giáo dục đã được phản ánh rõ nét với góc nhìn khách quan, đa chiều. Các tác giả đã phân tích nhiều vấn đề còn bất cập, tồn tại trong giáo dục; từ đó có tác động tích cực đến nhận thức và hành động của các cấp, các ngành, các cơ quan hữu quan và những người có thẩm quyền. Qua đó, nhằm tháo gỡ những khó khăn, bất cập trong lĩnh vực giáo dục đào tạo, đồng thời giúp xã hội hiểu hơn về giáo dục, đồng hành và hỗ trợ giáo dục trên mọi nẻo đường.

Với tinh thần trách nhiệm, nghiêm túc, khách quan và công tâm, từ hơn 700 tác phẩm dự thi ở 4 loại hình báo chí nêu trên, Hội đồng Sơ khảo đã xây dựng tiêu chí, phân loại, chấm điểm và lựa chọn được 62 tác phẩm lọt vào vòng Chung khảo.

Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam và Phó Tổng biên tập báo Nhân dân Quế Đình Nguyên trao giải Nhì cho các tác giả. Ảnh: Sơn Hải

Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam và Phó Tổng biên tập báo Nhân dân Quế Đình Nguyên trao giải Nhì cho các tác giả. Ảnh: Sơn Hải

Trên cơ sở đó, Hội đồng Chung khảo tiếp tục đánh giá và đề xuất 50 tác phẩm có nội dung phù hợp nhất với tiêu chí của cuộc thi để trao giải: 1 giải Đặc biệt; 4 tác phẩm đoạt giải Nhất; 8 giải Nhì; 12 giải Ba và 26 giải Khuyến khích. Hội đồng Chung khảo cũng đề xuất 3 nhân vật tiêu biểu trong 2 tác phẩm đoạt giải để trao giải Nhân vật tiêu biểu.

 “Có thể nói, thành công của mùa Giải năm nay tiếp tục khẳng định vị thế và uy tín của Giải báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp giáo dục Việt Nam” trong “làng báo”  cũng như trong xã hội. Với tinh thần cầu thị, bằng tất cả sự trân trọng với từng tác phẩm báo chí và những người làm báo, Ban Tổ chức sẽ nghiên cứu, tiếp tục đổi mới về cách thức tổ chức để tạo ra một “sân chơi” ngày càng uy tín, chất lượng và chuyên nghiệp, đáp ứng lòng mong mỏi của những người làm báo nói riêng và xã hội nói chung” – Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Ngọc Thưởng nhấn mạnh.

Hai nhân vật tiêu biểu trong 2 tác phẩm đoạt giải được trao giải Nhân vật tiêu biểu. Ảnh: Sơn Hải

Hai nhân vật tiêu biểu trong 2 tác phẩm đoạt giải được trao giải Nhân vật tiêu biểu. Ảnh: Sơn Hải

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Ngọc Thưởng cũng chính thức phát động Giải báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam” năm 2021 tại buổi lễ và khẳng định: “Tôi mong muốn các cơ quan báo chí, các phóng viên và những người làm báo trên cả nước tiếp tục quan tâm và tham gia giải Báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp Giáo dục” năm 2021”. 

Giải báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp Giáo dục” được phát động thường niên thể hiện sự quan tâm của Bộ Giáo dục và Đào tạo đối với sự phối hợp của các cơ quan thông tấn báo chí trong cả nước đã luôn sát cánh cùng ngành Giáo dục trong công cuộc đổi mới. Đây là giải thưởng có ý nghĩa xã hội, nhân văn sâu sắc nên đã nhận được sự quan tâm và tham gia rất tích cực của các cơ quan báo chí, báo giới trong cả nước.

Bốn tác phẩm giải Nhất gồm: tác phẩm “Lễ khai giảng xúc động trên đỉnh Ngọc Linh” (loại hình báo in), tác giả Thái Bá Dũng, Báo Tuổi Trẻ Thành phố Hồ Chí Minh; tác phẩm “Đổi mới giáo dục từ dịch COVID-19” (loại hình báo điện tử), tác giả: Đặng Thị Chung, Nguyễn Thị Thùy Linh, Phạm Thị Thảo Anh, Vi Tô Thế, Trần Duy Hưng - Báo Lao động điện tử; tác phẩm “Tinh giản biên chế trong ngành Giáo dục” (loại hình báo phát thanh), tác giả: Đào Thị Minh Hường, Nguyễn Thị Thu Hiền - Ban Thời sự (VOV1) - Đài Tiếng nói Việt Nam; Series phim tài liệu Cha mẹ thay đổi (loại hình báo Truyền hình) - nhóm tác giả: Vũ Thị Việt Nga, Nguyễn Kim Anh, Nguyễn Hồng Hạnh, Trịnh Thanh Hà, Phạm Hoàng Quỳnh Phương, Nguyễn Thị Phương Thảo, Phạm Thùy Linh, Nguyễn Lan Chi, Đặng Thị Ngọc Trâm, Nguyễn Hà Thương, Chu Diệu Cẩm Nhung, Trịnh Phương Anh - Trung tâm Sản xuất các chương trình Giáo dục (Kênh VTV7) - Đài Truyền hình Việt Nam.

Tác phẩm đoạt giải Đặc biệt được chọn từ 4 tác phẩm đoạt Giải Nhất, đó là "Lễ khai giảng xúc động trên đỉnh Ngọc Linh" của tác giả Thái Bá Dũng - Báo Tuổi trẻ Thành phố Hồ Chí Minh.

“Tác phẩm Tự chủ đại học: Đừng để học phí thành “nút thắt”” của tác giả Trần Lan Anh, Báo Nhà báo và Công luận đoạt giải Khuyến khích.

Theo HV/ NB&CL

https://congluan.vn/trao-giai-bao-chi-toan-quoc-vi-su-nghiep-giao-duc-viet-nam-nam-2020-50-tac-pham-xuat-sac-duoc-ton-vinh-post105410.html