Trao giải báo chí viết về công tác giảm nghèo

Thứ năm, ngày 12 tháng 10 năm 2017 | 19:16:29

Chiều 12/10, tại Hà Nội, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp cùng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT), Hội Nhà báo Việt Nam đã tiến hành trao giải cuộc thi tác phẩm báo chí về công tác giảm nghèo giai đoạn 2016 – 2020, lần thứ nhất năm 2017.

Theo Ban tổ chức, sau 8 tháng phát động, cuộc thi đã nhận được sự hưởng ứng của các cây bút chuyên nghiệp đến từ các cơ quan thông tấn báo chí trung ương, địa phương và các tác giả không chuyên, gửi tác phẩm tham dự.

Các tác phẩm tham dự giải năm nay đã phản ánh khá đa dạng công cuộc phát triển kinh tế - xã hội ở nhiều địa phương trên cả nước, gắn với thực tiễn triển khai công tác giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới ở cơ sở.

Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung trao bằng khen cho 2 đơn vị có thành tích cao trong cuộc thi.

Nhiều bài viết đã phân tích, so sánh với việc thực hiện các nhóm chính sách giai đoạn 2010 – 2015, qua đó truyền tải thông điệp “Mục tiêu giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 – 2020 không đơn thuần chỉ là giúp hộ nghèo có đủ cơm ăn, áo mặc, mà còn phải đảm bảo để họ có thể tiếp cận bình đẳng, đầy đủ các dịch vụ xã hội cơ bản, đáp ứng nhu cầu sống tối thiểu về y tế, giáo dục, nhà ở, nước sạch và vệ sinh, thông tin…”

Các tác giả cũng đã thẳng thắn nêu lên những khó khăn, thách thức trong việc thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững, bởi nhiều yếu tố chủ quan như sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền địa phương, sự sáng tạo, vận dụng phù hợp với từng địa bàn; khắc phục, loại bỏ tâm lý trông chờ dự án, chương trình đầu tư của nhà nước. Đồng thời có những yếu tố khách quan như: xuất phát điểm thấp; nhiều khu vực còn thường xuyên chịu ảnh hưởng, hậu quả của thiên tai lũ lụt.

Các tác giả đạt giải nhận bằng khen và hoa từ ban tổ chức.

Phát biểu tại buổi lễ trao giải, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn đánh giá cao các tác phẩm báo chí tham dự giải lần này. Với khẩu hiệu “Chung tay vì người nghèo – Không để ai bị bỏ lại phía sau”, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn yêu cầu các cơ quan báo chí tiếp tục có những tác phẩm báo chí chất lượng, góp phần quan trọng vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, cải thiện đời sống nhân dân, củng cố niềm tin của các tầng lớp nhân dân vào công cuộc đổi mới. Đặc biệt, quảng bá hình ảnh đất nước, con người và văn hóa Việt Nam đến với mọi người, qua đó nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

Tại lễ trao giải năm nay, Ban tổ chức đã trao 1 giải A, 5 giải B, 8 giải C cùng 10 giải khuyến khích cho các tác phẩm xuất sắc thuộc các thể loại: phóng sự, ghi chép, bút ký, bài phản ánh, phóng sự ảnh, chương trình phát thanh, chương trình truyền hình…

Theo: Tuấn Dũng/ Báo Lao Động Thủ Đô