Trao giải báo chí với phát triển bền vững 2019

Thứ bảy, ngày 11 tháng 1 năm 2020 | 10:41:40

Chiều 10-1, Hà Nội, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED) cùng các đơn vị đồng hành tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020”.

Trao giải báo chí với phát triển bền vững 2019

Nhóm tác giả báo Phụ nữ Thủ đô nhận giải A.

Giải Báo chí với Phát triển bền vững” là sáng kiến của Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED) nhằm truyền thông hỗ trợ báo chí tham gia, thúc đẩy tiến trình mục tiêu phát triển bền vững. Giải thưởng này đánh giá nội dung sản phẩm báo chí và sự lan tỏa, thúc đẩy tiến trình thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững của Việt Nam. Giải được tổ chức lần đầu tiên năm 2018 và đã nhận được sự hưởng ứng rộng rãi.

“Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019” dành cho những tác phẩm báo chí có chủ đề gắn với 17 mục tiêu phát triển bền vững đã được xác định tại Chương trình nghị sự 2030 của Liên hợp quốc và Các mục tiêu phát triển bền vững (VSDGs) của Việt Nam được xác định theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ: xoá nghèo, xoá đói, sức khoẻ tốt và cuộc sống hạnh phúc, giáo dục chất lượng; bình đẳng giới; nước sạch và vệ sinh; năng lượng sạch và giá cả hợp lý; tăng trưởng kinh tế và việc làm bền vững; công nghiệp, sáng tạo và hạ tầng; giảm bất bình đẳng; thành phố và cộng đồng bền vững; tiêu dùng và sản xuất có trách nhiệm; hành động bảo vệ khí hậu; cuộc sống dưới nước; cuộc sống trên mặt đất; hoà bình, công lý và thể chế vững mạnh; quan hệ đối tác toàn cầu. Ngoài ra, Ban tổ chức giải còn ưu tiên một số chủ đề khác: Tiếp cận thông tin, bảo vệ quyền trẻ em, ô nhiễm không khí, an toàn vệ sinh thực phẩm, vai trò lãnh đạo nữ.

Tổng biên tập Nguyễn Thị Minh Hằng thay mặt báo Thừa Thiên Huế nhận giải A cho tập thể.

“Giải Báo chí với Phát triển bền vững 2019” đã thu hút được 560 bài báo của các nhà báo từ 106 cơ quan báo chí từ trung ương tới trên 40 tỉnh, thành phố. Đặc biệt, là các nữ nhà báo dự giải năm nay chiếm đa số - có 109 nhà báo nữ trong số 185 nhà báo tham gia, tương đương với 59%. Ban tổ chức giải đã đã tuyển chọn, chấm và trao 16 giải thưởng, bao gồm 5 giải A, 6 giải B và 5 giải C, 5 giải trong số đó thuộc về các báo địa phương. Tổng số cá nhân và nhóm tác giả đạt giải là 44 người, trong đó nữ tác giả chiếm 50%.

Năm giải A được trao cho những tác phẩm: Phóng sự truyền hình “Những thanh niên làng Nam Ô”, của nhóm tác giả: Phạm Hồng Liên, Đặng Lê Thế Phong, Đoàn Hùng Anh, Ngô Tấn Chinh (Đài truyền hình Việt Nam tại Đà Nẵng); “Những đứa trẻ bị bán khi lọt lòng” của nhóm tác giả: Nguyễn Thị Ngọc Trang, Nguyễn Thị Thảo (Báo điện tử Vietnamnet); “Quyền bình đẳng cho người khuyết tật”, phóng sự bốn kỳ của nhóm tác giả Nguyễn Thị Hà, Nguyễn Thị Hương, Văn Hồng Nhung, Trần Tuệ Linh (Báo Phụ nữ Thủ đô); loạt bài phóng sự điều tra của nhóm tác giả Đặng Khánh Hiền, Chí Công, Đăng Tiến, Cao Khánh, Dương Tùng, Đăng Đoàn (Truyền hình Công an Nhân dân). Báo Thừa Thiên Huế được trao giả A cho Tập thể tòa soạn có nhiều bài đạt chất lượng cao tham gia giải.

Nhận xét về Giải Báo chí với Phát triển bền vững 2019, ông Nguyễn Chí Dũng, Trưởng Ban giám khảo của Giải, cho biết: “Các tác phẩm dự thi Giải Báo chí với Phát triển bền vững năm nay có chất lượng cao. Chúng tôi đã rất khó khăn để chọn ra tác phẩm đạt Giải. Các tác phẩm này đều xuất sắc, xứng đáng với giải thưởng được trao”.

Cùng với sự kiện trao giải, Ban tổ chức đã phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020” dành cho các sản phẩm báo chí viết về việc thực hiện “Kế hoạch hành động quốc gia thực hiện Chương trình Nghị sự 2030” đã được Thủ tướng Chính phủ ban hành tại Quyết định số 622/QĐ-TTg ngày 10-5-2017.

Theo: Ngữ Thiên/ Báo Nhân dân

https://nhandan.com.vn/xahoi/tin-tuc/item/42893902-trao-giai-bao-chi-voi-phat-trien-ben-vung-2019.html