Trao giải cuộc thi Phóng sự - bút kí về 50 năm Chiến thắng Khe Sanh

Chủ nhật, ngày 8 tháng 7 năm 2018 | 9:37:19

Sáng 7/7, tại huyện Hướng Hóa (Quảng Trị), đã diễn ra Lễ trao giải cuộc thi “Phóng sự - bút kí về 50 năm Chiến thắng Khe Sanh do Báo Lao Động phối hợp với UBND huyện Hướng Hóa tổ chức.

Toàn cảnh lễ trao giải. Ảnh: PV

Tham dự buổi lễ có ông Nguyễn Đức Chính - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, đại diện các Sở, Ban, ngành cấp tỉnh, lãnh đạo Huyện ủy - UBND huyện Hướng Hóa; ông Nguyễn Đình Chúc - Phó Tổng Biên tập Báo Lao Động và đại diện các tầng lớp nhân dân, các tác giả đạt giải.

 

Phó Tổng biên tập Báo Lao Động Nguyễn Đình Chúc phát biểu khai mạc. Ảnh: Trần Tuấn 

Phó Tổng Biên tập Báo Lao Động Nguyễn Đình Chúc phát biểu khai mạc, khẳng định: Cuộc thi là một hành trình rất dài, bắt đầu là những lát cắt về ký ức chiến tranh, những câu chuyện anh hùng, cảm động, những gian khổ, hy sinh, sáng tạo và nỗ lực phi thường của quân đội và nhân dân để làm nên chiến thắng Khe Sanh lịch sử. Là những cảm thức, những góc nhìn đa dạng, sâu sắc, nhân văn về đất và người Khe Sanh thời hậu chiến. 

Nhà báo Lâm Chí Công - Trưởng Văn phòng đại diện Bắc Trung bộ - Trưởng ban tổ chức các sự kiện 50 năm Chiến thắng Khe Sanh của Báo Lao Động báo cáo kết quả cuộc thi.

 

Nhà báo Lâm Chí Công báo cáo kết quả cuộc thi.

Cuộc thi bắt đầu từ ngày từ 15/3 đến ngày 20/6/2018, nhận được sự hưởng ứng tích cực của các nhà báo, văn nghệ sĩ, các tầng lớp nhân dân. Ban tổ chức cuộc thi đã nhận được 150 tác phẩm, có 48 tác phẩm lọt vào vòng sơ khảo, chung khảo và được đăng trên Báo Lao Động điện tử.

Từ niềm tự hào về chiến thắng Khe Sanh và tình yêu với mảnh đất, con người nơi đây, các tác giả đã bám sát chủ đề cuộc thi, triển khai các đề tài phong phú, đa dạng, dày công nghiên cứu tài liệu, gặp gỡ nhân chứng, khảo sát thực tế để có những bài báo, trang viết sinh động, hấp dẫn, tái hiện chân thực không khí chiến tranh cũng như mang đậm hơi thở cuộc sống đương đại.

Qua các tác phẩm dự thi, tái hiện một Khe Sanh - Hướng Hóa anh hùng, dũng cảm, thông minh trong chiến tranh, và cần cù, sáng tạo, vượt khó trong hòa bình, nỗ lực xây dựng quê hương phát triển và hội nhập.

Ban tổ chức đã quyết định trao giải thưởng cho 11 tác giả , gồm 1 giải Đặc biệt, 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 2 giải Ba và 5 giải Khuyến khích.

Giải Đặc biệt thuộc về tác giả Nguyễn Khiêm - bút danh Yên Mã Sơn với chùm phóng sự 3 bài: “Lao Bảo - thành phố của một nửa dòng Sê Pôn".

 

ao giải Đặc biệt cho tác giả Yên Mã Sơn. 

Tác giả Lâm Hưng Thơ, phóng viên báo Lao Động thường trú tại Quảng Trị đạt giải Nhất với loạt phóng sự “Khe Sanh bây giờ-một chiến trường khác”.

 

ác giả Lâm Hưng Thơ - PV Báo Lao Động đạt giải Nhất. 

Lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Trị - UBND huyện Hướng Hóa và Báo Lao Động đã trao giải thưởng cho các tác giả đạt giải. UBND tỉnh Quảng Trị, LĐLĐ tỉnh Quảng Trị cũng công bố Quyết định khen thưởng cho các cá nhân đạt giải, các tập thể, cá nhân đã đóng góp tích cực cho sự thành công của cuộc thi.

Tại buổi lễ, đại diện Tập đoàn Vingroup đã trao tặng 3 nhà tình nghĩa cho các hộ dân là gia đình có công với cách mạng, có hoàn cảnh khó khăn. Dịp này, thông qua Quỹ Tấm lòng Vàng Lao Động, Tập đoàn Vingroup đã tài trợ 25 căn nhà tình nghĩa cho người dân Hướng Hóa, trị giá 50 triệu đồng/căn, tổng giá trị tài trợ 750 triệu đồng.

 

Đại diện Quỹ Tấm lòng Vàng tiếp nhận tài trợ của Tập đoàn Vingroup. 

 

TC tặng hoa cảm ơn các nhà tài trợ. 

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Nguyễn Đức Chính hoan nghênh Báo Lao Động đã có sáng kiến tổ chức cuộc thi viết về một sự kiện hết sức quan trọng không chỉ của một huyện mà của cả đất nước. Ngoài ra, Báo Lao Động đã đứng ra kêu gọi kinh phí để xây dựng nhà ở cho những trường hợp khó khăn, trong đó chủ yếu là người đồng bào thiểu số và người có công với cách mạng. Việc làm này đầy tinh thần nhân ái, là nghĩa cử cao đẹp.

Ông Nguyễn Đức Chính nhận xét: Qua những tác phẩm dự thi, nhiều người đã biết đến và hiểu sâu hơn về Khe Sanh - vùng đất gian khổ, anh hùng trong chiến tranh và kiên cường trong kiến thiết thời bình.

Những tác phẩm dự thi đã lan tỏa tiềm năng của Khe Sanh hôm nay, gồm tiềm năng về nông nghiệp, công nghiệp và du lịch…

“Cuộc thi đã kết thúc với những thành quả tốt đẹp. Nhưng tôi mong muốn Khe Sanh không chỉ được biết đến vào dịp kỷ niệm ngày chiến thắng. Rất mong Báo Lao Động và các cơ quan truyền thông khác tiếp tục quan tâm, hỗ trợ” - ông Nguyễn Đức Chính, nói.

Theo: Báo Lao Động