Trao giải thưởng báo chí tuyên truyền về an toàn giao thông

Thứ năm, ngày 18 tháng 6 năm 2020 | 11:7:24

Chiều 17/6, tại Hà Nội, Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia đã tổ chức Lễ trao giải thưởng “Báo chí tuyên truyền về ATGT năm 2019”.

Tham dự lễ trao có đồng chí Trương Hòa Bình - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia; đồng chí Nguyễn Văn Thể - Bộ trưởng Bộ GTVT, Phó chủ tịch thường trực Ủy ban ATGT Quốc gia cùng lãnh đạo một số bộ, ngành, địa phương.

Giải thưởng này là hoạt động thường niên, được tổ chức từ năm 2012 đến nay. Đây là hoạt động có ý nghĩa góp phần nâng cao chất lượng công tác thông tin, tuyên truyền về ATGT trên báo chí; qua đó nâng cao nhận thức của nhân dân, các cấp chính quyền trong công tác bảo đảm ATGT; ghi nhận, cổ vũ động viên các cơ quan báo chí, các nhà báo tham gia vào việc tuyên truyền đảm bảo trật tự an toàn giao thông.

Giải thưởng năm 2019 thu hút 954 tác phẩm của 50 cơ quan báo chí cả nước tham gia. Điểm đáng chú ý, năm nay, trong số các tác phẩm tham dự giải thưởng có nhiều loạt bài dài kỳ, được dày công thực hiện, nhiều loạt bài thông tin đa chiều, làm sâu, làm tận cùng vấn đề và có tính gợi mở. Đặc biệt, báo chí cũng đã bám sát chủ đề của Năm ATGT 2019 là: “ATGT cho hành khách và người đi mô tô, xe máy” với mục tiêu “Tính mạng con người là trên hết”. Ủy ban ATGT Quốc gia đã chọn và trao 32 giải thưởng cá nhân, gồm 2 giải nhất, 5 giải nhì, 10 giải ba và 15 giải khuyến khích cho các tác phẩm báo in, báo điện tử cùng với 3 giải tập thể đồng hạng cho 3 báo có bài dự thi nhiều nhất. Báo Quân đội nhân dân được trao giải khuyến khích với loạt bài: "Thúc đẩy phát triển tuyến vận tải thủy ven biển".

Trao giải thưởng báo chí tuyên truyền về an toàn giao thông
Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình trao giải nhất tặng các tác giả. Ảnh: VŨ THÀNH

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Chính phủ, Ủy ban ATGT Quốc gia, Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã ghi nhận, biểu dương đóng góp của các cơ quan báo chí, những người làm báo nói chung và nhà báo trong lĩnh vực GTVT, ATGT nói riêng đã góp phần quan trọng trong việc giảm sâu số người chết, bị thương do tai nạn giao thông trong năm 2019.

Phó thủ tướng đánh giá, các tác phẩm đạt giải có nội dung tốt, đề cập tới các vấn đề nóng, mới phát sinh trong lĩnh vực GTVT, ATGT về phát triển hạ tầng giao thông, quản lý hoạt động vận tải, công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm, các vấn đề liên quan đến phương tiện, người lái và ý thức của người tham gia giao thông. Nhiều vấn đề báo chí đặt ra đã được các cấp lãnh đạo, các cơ quan quản lý Nhà nước kịp thời tiếp nhận, lấy làm cơ sở để điều chỉnh chính sách và ban hành ác chỉ đạo chấn chỉnh... Nhiều tác phẩm đã phát hiện được các tấm gương sáng điển hình, các mô hình sáng tạo, kinh nghiệm hay trong công tác bảo đảm trật tự, ATGT.

Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình cũng gợi mở cho báo chí cần đi sâu khai thác nhiều góc độ, qua thực tiễn hoạt động nghề báo để tổng hợp, đánh giá phân tích, tìm ra nguyên nhân, kiến nghị giải pháp chính sách. Các nhà báo cần đi sâu vào ngóc ngách, ví dụ nhiều lái xe khi cầm vô lăng nhưng tay nghề kém, lái xe sử dụng rượu, bia, chất kích thích vẫn tham gia giao thông, từ đó chỉ ra trách nhiệm của cơ sở đào tạo, cơ quan quản lý.

Nhân dịp này, Ủy ban ATGT Quốc gia chính thức phát động Giải thưởng báo chí tuyên truyền về ATGT năm 2020 với chủ đề “Đã uống rượu, bia không lái xe” với mục tiêu “Tính mạng con người là trên hết” nhằm đưa Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia đi vào cuộc sống để giảm đến mức thấp nhất số vụ, số người chết, bị thương vì TNGT do nguyên nhân uống rượu, bia.

Theo Mạnh Hưng/ QĐND

https://www.qdnd.vn/kinh-te/tin-tuc/trao-giai-thuong-bao-chi-tuyen-truyen-ve-an-toan-giao-thong-623258