“Tri ân ký sự” - Kỳ 3: Phà Long Đại dấu ấn thời khói lửa

Thứ tư, ngày 25 tháng 7 năm 2018 | 15:0:13

Lưu luyến rời khu mộ Đại tướng và Vũng Chùa - đảo Yến linh thiêng với cảnh quan sơn thủy hữu tình tuyệt vời, đoàn chúng tôi tiếp tục hành hương về đền thờ tưởng niệm anh hùng liệt sĩ Trường Sơn hy sinh tại bến phà Long Đại trong những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Ròng rã suốt 9 năm từ ngày 5/8/1964 đến năm 1973 (khi Mỹ buộc phải ký hiệp định Paris về Việt Nam) - nơi đây là “túi đựng bom” của không quân Mỹ, kể cả pháo từ hạm đội 7 của Hải quân Mỹ ngày đêm dội vào nhằm ngăn chặn sự chi viện sức người và sức của từ hậu phương lớn miền Bắc chi viện cho tiền tuyến lớn miền Nam.

Tại bến phà Long Đại lịch sử này, hàng ngàn dân thường, cán bộ, bộ đội, thanh niên xung phong và dân công hỏa tuyến của tuyến đường “Đông Trường Sơn” đã ngã xuống để đảm bảo cho mạch máu giao thông được thông suốt, góp phần quyết định cho công cuộc giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước.

Cần phải biết thêm rằng: trong giai đoạn này tất cả những vũ khí tối tân nhất lúc bấy giờ đều được không quân và hải quân Mỹ tập trung cho vị trí trọng điểm này mà vụ bom La-de năm 1968 tàn sát hủy diệt 16 cô gái thanh niên xung phong mới 18-20 tuổi ở trọng điểm này là một ví dụ. 

Tháp chuông tại đền thờ Long Đại - Quảng Bình 

Phà Long Đại được coi là một “tọa độ chết” để không quân Mỹ ném bom không thương xót! Thế nhưng “xe chưa qua nhà không tiếc” ,“Binh chủng hợp thành”  nhiều thứ quân gồm nhân dân, cán bộ, bộ đội, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến của chúng ta vẫn ngày đêm bám trụ để đảm bảo mạch máu giao thông chi viện cho tiền tuyến lớn miền Nam.

Để ghi công, tưởng nhớ và biết ơn những anh hùng liệt sỹ và đồng bào đã hy sinh tại nơi này, Đảng và Nhà nước ta đã phong tặng đơn vị đại đội 22 Công binh là đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Đồng thời, công nhận địa điểm này là di tích lịch sử cấp quốc gia.

Kế tục truyền thống anh hùng của tuổi trẻ các thế hệ trong cả nước, Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh và Lực lượng Thanh niên xung phong trong cả nước đã xây dựng đền thờ tưởng niệm các liệt sỹ Trường Sơn hy sinh tại bến phà Long Đại trong những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Đền thờ được thiết kế và xây dựng theo kiểu truyền thống kết hợp với hiện đại khá bề thế. Quần thể ngôi đền nằm trên triền núi phía Bắc phà Long Đại. Được quy hoạch trong một khung cảnh sơn thủy hữu tình nhắc nhở cho các thế hệ sau hãy luôn luôn giữ gìn “giang sơn gấm vóc của Tổ quốc”!

Tháp tưởng niệm tại di tích Lịch sử Quốc gia Long Đại - Quảng Bình 

Khu quần thể phía nam Đền thờ các anh hùng liệt sỹ Trường Sơn hy sinh tại bến phà Long Đại năm xưa, Tổng đội Thanh niên xung phong tỉnh Quảng Bình hy vọng nhận được sự đóng góp của các tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp để tiếp tục triển khai như khu quần thể phía Bắc. Mong rằng, những ý nguyện tâm linh và truyền thống tốt đẹp này sẽ trở thành hiện thực.

Giờ đây, Cụm các khu công nghiệp xung quanh khu vực phà Long Đại cũng đã được quy hoạch và hình thành. Mong rằng Quảng Bình là nơi “địa linh nhân kiệt”, nơi có phong cảnh “sơn thủy hữu tình”, sẽ “không đánh đổi phát triển kinh tế bằng bất kỳ giá nào” như Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nói.

Hãy phát triển kinh tế, nhưng chúng ta đồng thời phải giữ gìn cảnh quan môi trường. Những dòng sông trong vắt và những ngọn núi xanh tươi cần phải được giữ gìn cho muôn đời con cháu mai sau.

Theo Trần Thúc Hoàng/ Công luận