Triển khai thực hiện đợt cao điểm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp Tết Nguyên đán 2019

Thứ sáu, ngày 14 tháng 12 năm 2018 | 15:13:52

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và của Bộ Công an về mở đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm trên phạm vi toàn quốc, bảo đảm an ninh, trật tự trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và các lễ hội đầu Xuân 2019, Cục CSGT chỉ đạo lực lượng CSGT đồng loạt ra quân mở đợt cao điểm bảo đảm TTATGT trên tất cả các tuyến giao thông toàn quốc.

Hình minh họa. Nguồn Internet

Ngày 13/12, Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) Bộ Công an cho biết, từ 7 giờ 30 phút ngày 16/12, lực lượng CSGT toàn quốc sẽ đồng loạt ra quân mở đợt cao điểm bảo đảm trật tự an toàn giao thông (TTATGT) dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và các lễ hội xuân 2019. Đợt cao điểm được thực hiện đến hết ngày 20/02/2019.

Trọng tâm của đợt ra quân lần này phải bảo đảm TTATGT đường bộ, đường sắt và đường thủy phục vụ việc đi lại, vui chơi, lễ hội, vận tải hành khách, hàng hóa của nhân dân. Ðồng thời, phòng ngừa, làm giảm TNGT và ùn tắc giao thông, ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm các vụ tụ tập, gây rối trật tự công cộng, đua xe trái phép. Thông qua tuần tra kiểm soát giao thông và công tác nghiệp vụ, lực lượng CSGT đấu tranh với các loại tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật.

Thông qua tuần tra kiểm soát giao thông và công tác nghiệp vụ, lực lượng CSGT đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm, vận chuyển trái phép pháo nổ, chất nổ, vũ khí, hàng lậu, hàng cấm và các hành vi vi phạm pháp luật khác trên các tuyến giao thông đường bộ, đường sắt và đường thủy nội địa, đảm bảo an toàn khi thi hành nhiệm vụ.

Các Sở Giao thông Vận tải và đơn vị liên quan phối hợp chặt chẽ với Bộ Giao thông Vận tải trong công tác tổ chức giao thông, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người tham gia giao thông, tránh xảy ra ùn tắc tại các vị trí có công trình đang thi công. Bên cạnh đó, phối hợp với các chủ đầu tư và đơn vị liên quan tập trung đẩy nhanh tiến độ các công trình giao thông phải hoàn thành trong năm 2018, đặc biệt là các công trình trọng điểm, cấp bách nhằm giảm thiểu ùn tắc giao thông, trên cơ sở đảm bảo chất lượng và tuyệt đối an toàn cho người và phương tiện khi tham gia giao thông.

Đối với các công trình có thời gian thi công kéo dài, cần khẩn trương hoàn thiện một số hạng mục, thu hẹp rào chắn, tổ chức giao thông, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông.

Trên lĩnh vực giao thông đường bộ, CSGT tập trung bố trí lực lượng tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm TTATGT, ngăn chặn kịp thời hành vi có nguy cơ gây tan nạn cao như: chạy quá tốc độ quy định, uống rượu bia điều khiển phương tiện, đi không đúng phần đường, làn đường; tránh, vượt, dừng, đỗ sai quy định; chở hàng quá tải, quá khổ, quá số người quy định; đón, trả khách không đúng nơi quy định; không chấp hành tín hiệu điều khiển giao thông; đi ngược chiều, lùi xe trên đường một chiều, đường cao tốc; không có Giấy phép lái xe hoặc Giấy phép lái xe không hợp lệ; xe hết niên hạn sử dụng, quá hạn kiểm định...

Trên lĩnh vực giao thông đường sắt sẽ tập trung lực lượng phối hợp với chính quyền, công an các địa phương và ngành Đường sắt tổ chức kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính về TTATGT đường sắt. Kiến nghị với các cơ quan chức năng có các giải pháp phòng ngừa tai nạn giao thông đường sắt tại các đường ngang thường xảy ra tai nạn giao thông. Chủ động phối hợp với ngành Đường sắt, các nhà ga nắm tình hình bán vé tàu Tết và kế hoạch chạy tàu Tết phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân; phối hợp bảo đảm tốt an ninh, trật tự tại các ga trọng điểm.

Trên lĩnh vực giao thông đường thủy nội địa, trong thời gian trước Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, lực lượng cảnh sát đường thủy tập trung kiểm tra các phương tiện chở khách ngang, dọc sông và các cảng, bến trái phép, không đủ điều kiện hoạt động, các đối tượng vận tải hàng hóa, các hoạt động khai thác tài nguyên khoáng sản. Thời gian giáp Tết đến khi kết thúc cao điểm tập trung vào các đối tượng và địa bàn có hoạt động vận tải hành khách ngang sông, dọc sông, các hoạt động du lịch, lễ hội, vui chơi, giải trí trên đường thủy nội địa. Căn cứ thực tế tình hình để có phương án bố trí lực lượng CSGT hoặc công an xã thường xuyên hoặc đột xuất có mặt ở các bến, các địa bàn trọng điểm ở những thời gian cao điểm về lưu lượng người tham gia giao thông.

Trên lĩnh vực ngành Hàng không Việt Nam, các địa phương liên quan tăng cường tuần tra, kiểm soát, kịp thời phát hiện, có biện pháp hữu hiệu để phòng ngừa các sự cố uy hiếp đến hoạt động vận chuyển hàng không; bảo đảm tuyệt đối an ninh trật tự, an toàn hàng không trong mọi tình huống.

Cùng với đó, tổ chức rà soát các bất hợp lý trong công tác tổ chức giao thông để điều chỉnh, đảm bảo hợp lý, khoa học nhằm giảm thiếu ùn tắc giao thông. Tiếp tục huy động tối đa các lực lượng chốt trực, hướng dẫn, phân luồng giao thông tại các nút giao thông trọng điểm, vị trí rào chắn phục vụ thi công các công trình trên địa bàn thành phố, các tuyến đường vành đai, trục chính xuyên tâm ra vào thành phố, các bến xe, nhà ga, đảm bảo không xảy ra ùn tắc giao thông, đặc biệt trong các khung giờ cao điểm trong ngày; tập trung tối đa trong thời gian trước và sau kỳ nghỉ Tết dương lịch, Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019 đảm bảo không xảy ra ùn tắc...

Công bố số điện thoại đường dây nóng để tiếp nhận phản ánh về tình trạng xe khách vi phạm các quy định trong hoạt động vận tải, xe chở khách quá số người quy định, xe chạy “rùa bò” và “vòng vo” câu giờ đón trả khách.../.

Bảo Vũ/ Cổng TTĐT Hội Nhà báo Việt Nam