Triển lãm “Dấu ấn những công trình”: Nguyễn Tất Lộc trả “món nợ” trần gian

Thứ ba, ngày 11 tháng 4 năm 2017 | 10:0:7

Triển lãm “Dấu ấn những công trình” là sự hồi tưởng những cuộc hành trình mà bước chân của tác giả Nguyễn Tất Lộc đi qua những công trình xây dựng trên mọi miền đất nước. Ông hiện là Ủy viên Ban Chủ nhiệm CLB Ảnh báo chí - Nhà Văn hóa Hội Nhà báo Việt Nam. Những bức ảnh của ông đã mang đến nhiều cảm xúc cho người xem.

 


Tác giả Nguyễn Tất Lộc chia sẻ với độc giả nỗi “ám ảnh” của mình trong những tác phẩm.

Với 80 bức ảnh được chọn lọc để trưng bày trong số hàng nghìn tác phẩm của ông là hình ảnh những người thợ với những giọt mồ hôi còn thấm nỗi nhọc nhằn, những nụ cười hồn hậu của những người thợ xây trên những công trình hay sự say mê lao động sáng tạo của người thợ… đã mang lại cho tác giả những cảm xúc đáng nhớ, đáng trân trọng trong suốt những năm ông làm báo.

Ông chia sẻ: Nhiếp ảnh đối với tôi không phải là sân chơi, cũng chưa hẳn là đam mê, bởi đã là chơi và mê thì cũng có lúc nhàm, lúc chán và đi đến bỏ cuộc. Với tôi, ảnh rất cần thiết để đưa vào chỗ đứng trong một bài báo hay bài phóng sự. Nó là sự minh chứng cho cái thật, cái nóng ở chính nơi diễn ra sự kiện mà người viết nói tới. Tôi viết báo từ năm 1990. Đến năm 1966 tôi sắm chiếc máy ảnh hiệu Vera của ông bạn công tác ở xưởng phim Quân đội mang từ Cộng hòa Dân chủ Đức về. Từ đó, chiếc máy ảnh luôn đồng hành với tôi trong tất cả các chuyến đi tác nghiệp trên những công trường có con người, có các phương tiện thi công. Có được tấm ảnh đi kèm bài viết vừa góp phần diễn tả sự thật, vừa làm cho bài viết sinh động mang hơi thở và khí thế tại nơi diễn ra sự kiện và những công việc ở đó. Ý thức trong tâm trí, tôi dùng máy ảnh để phục vụ cho công việc là vậy”.

Đến dự triển lãm, nhiều người bạn cùng thời làm báo, nhiều người em đồng nghiệp và độc giả đã tỏ ra vô cùng mến mộ cái tâm, sự nhiệt huyết và cái tình của Nguyễn Tất Lộc đối với nghề. Đối với người trong nghề, ai cũng có thể cầm máy và chụp được những bức ảnh minh họa cho bài báo của mình, nhưng đối với ông lại khác. Mỗi sự kiện, mỗi con người, mỗi công trình trong những bức hình ông đều nhớ từng chi tiết, mỗi nơi là những khoảnh khắc đáng nhớ trong cuộc đời. Chính điều đó trong mỗi tác phẩm của ông luôn toát lên một xúc cảm mãnh liệt cho người xem, bởi chúng mang một vẻ đẹp có hồn của sự say mê.

Ông chia sẻ “Hơn 80 bức ảnh treo trong triển lãm này chỉ phần nào làm vơi bớt những ám ảnh luôn đeo bám tôi hơn 50 năm qua trên chặng đường mà bước chân tôi đã tới gần cả trăm công trường xây dựng nằm trên địa bàn của 52 tỉnh, thành trong nước và nước ngoài. Nói đến những dự án thủy điện thì ở đó là núi cao, rừng sâu hiểm trở, là lũ sông, lũ suối bất thình lình đổ xuống, sẵn sàng cuốn phăng đi tất cả. Những trận sạt lở núi đá, sụt lở hầm dẫn nước khiến cho con người phải gánh chịu sự trừng phạt của thời tiết, khí hậu vô cùng khắc nghiệt.

Tôi đã từng chứng kiến vụ sạt lở núi đá mà hàng vạn mét khối đất đá đã vùi lấp cả phương tiện, máy móc lẫn những người thợ thi công tại công trường Thủy điện Bản Vẽ. Tôi đã ở cùng với người lao động trong đợt lũ quét bất thường tại công trường Huội Quảng (Sơn La), ở Hủa Na trên sông Chu, ở Bình Thuận, ở Đưng K’nớ (Lâm Đồng), nước lũ đã chia cắt cả toán thợ hàng trăm người trong suốt cả tuần lễ ròng rã. Tôi đã cùng những người thợ khoan đào hầm dẫn nước trong lòng núi hàng chục km, họ phải thay nhau ca tiếp ca liên tục lao động trong điều kiện thiếu ánh sáng, thiếu không khí, ngột ngạt bởi khói mìn, bụi đá và tiếng ồn kéo dài cả nghìn ngày đêm không nghỉ. Tôi đã đu bám những nấc thang dây bằng thép leo lên mặt những con đập để tác nghiệp cùng người lao động đắp đập ngăn sông cao tới 140m với hơn 3 triệu m3 bê tông, những người thợ đã phải oằn mình đào, đắp tới vài ba năm liên tục không kể thời tiết nóng rát hay mưa dầm, gió rét.

Đã bước sang tuổi 80, ngồi lật giở lại những bức ảnh, lật giở lại những cuộn phim, tác giả Nguyễn Tất Lộc vẫn cảm nhận được hơi thở của sự sống đang “cựa quậy”, có mùi vị của những giọt mồ hôi còn vương mùi bùn đất, bụi đá, cả những vất vả của những người thợ xây trên những công trình. Tất cả những điều đó vẫn ám ảnh ông, mặc dù những tác phẩm của ông đã được chia sẻ trên rất nhiều mặt báo, nhưng lòng ông vẫn chưa vơi “món nợ” trần gian.

Triển lãm “Dấu ấn những công trình” như một cách để ông trả “món nợ” cho những ám ảnh của hơn nửa thập kỷ cầm máy lăn lộn trên những công trình. Triển lãm sẽ diễn ra từ ngày 8 đến ngày 10/4 tại Tòa nhà Hội Nhà báo Việt Nam (lô E2, Dương Đình Nghệ, quận Cầu Giấy, Hà Nội).

Những hình ảnh tại triển lãm “Dấu ấn những công trình” của nhà báo Nguyễn Tất Lộc:


Những tác phẩm được chọn lọc để trưng bày tại triển lãm thu hút rất đông người xem.

Theo Hạ Ly (Báo Xây dựng)