Triển lãm ảnh Kỷ niệm 70 năm Trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng và 20 năm Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí

Thứ sáu, ngày 15 tháng 3 năm 2019 | 16:39:24

Ngày 15/3, trong khuôn khổ Hội Báo toàn quốc 2019 đã diễn ra Lễ khai mạc Triển lãm ảnh Kỷ niệm 70 năm Trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng và 20 năm Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí.

Đến dự buổi lễ có ông Nguyễn Thế Kỷ - Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam; Ông Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam; Đại diện lãnh đạo Cục Báo chí - Bộ TTTT; Đại diện Lãnh đạo Cục Di sản - Bộ VHTTDL; Đại diện Lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên, huyện Đại Từ và xã Tân Thái cùng các thân nhân các giảng viên Trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng.

Tại buổi lễ Ông Nguyễn Thế Kỷ - Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đọc bài thơ “Tổ quốc”

Buổi lễ nhằm kỷ niệm 70 năm ra đời Trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng; ghi nhớ một sự kiện lịch sử gắn liền với những chặng đường làm báo vinh quang dưới sự dẫn dắt của Chủ tịch Hồ Chí Minh - người thầy đầu tiên của báo chí cách mạng, vị lãnh tụ xuất sắc của dân tộc ta; tôn vinh những đóng góp sáng tạo và hiệu quả trong công tác đào tạo cán cán bộ báo chí cách mạng của đội ngũ những người thầy, những học viên của Trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng 70 năm trước; giới thiệu với các thế hệ nhà báo hôm nay và công chúng báo chí về một lớp nhà báo tiên phong trên mặt trận báo chí đã từng dành cả đời mình vì mục tiêu “Tất cả để chiến thắng” suốt những năm chống Pháp, chống Mỹ, những năm chiến tranh biên giới, những năm hòa bình gian khổ và anh dũng.

Các đại biểu và khách mời đứng lên dành một phút mặc niệm các đồng chí lãnh tụ trực tiếp chỉ đạo việc tổ chức thành lập Trường, các giảng viên, học viên đã mất của Trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng

Ông Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi Lễ, ông Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam cho biết: "Trước Triển lãm này, mới chỉ có một vài bài báo, một vài thước phim tư liệu về Trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng, giờ đây, chúng ta không chỉ có điều kiện lại gần hơn với một sự kiện quan trọng trong lịch sử báo chí giai đoạn 1945-1954 mà còn có cơ hội được tham quan Bia Di tích Lịch sử Quốc gia của Trường, dự kiến sẽ được khánh thành vào đúng ngày khai giảng Khoa học viết báo 70 năm trước ở xã Tân Thái - huyện Đại Từ - tỉnh Thái Nguyên. Hiện hồ sơ Di tích đã được các cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Bảo tàng Báo chí Việt Nam hoàn thiện và trình lên Cục Di sản - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xem xét ra Quyết định. Đó là một tin vui, một niềm tự hào, một sự kiện quan trọng có ý nghĩa đặc biệt trong đời sống báo chí hôm nay mà Hội Nhà báo Việt Nam đang rất tích cực thực hiện các công việc cần thiết để có thể cùng tỉnh Thái Nguyên tổ chức thành công Lễ kỷ niệm 70 năm Trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng ngay tại Khu Du lịch Hồ Núi Cốc vào ngày 4/4/2019 sắp tới".

Bà Trần Kim Hoa - Giám đốc Bảo tàng Báo chí Việt Nam phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại Triển lãm, bà Trần Kim Hoa - Giám đốc Bảo tàng Báo chí Việt Nam nhấn mạnh, với tinh lần làm sáng tỏ lịch sử, tôn vinh những giá trị chân chính, được sự chỉ đạo của Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, trong nhiều năm qua, cán bộ Bảo tàng Báo chí Việt Nam đã dày công sưu tầm tư liệu, hiện vật, gặp gỡ và hỏi chuyện các nhân chứng, thực hiện nhiều chuyến về nguồn để có được một số tư liệu, hiện vật, trong đó có nhiều tư liệu, hiện vật lần đầu tiên được biết đến và lần đầu tiên công bố tại Triển lãm này. Hy vọng Triển lãm sẽ mang đến nhiều thông điệp có ý nghĩa đối với người xem; đặc biệt với các thế hệ làm báo, về truyền thống và sức sống của báo chí cách mạng, một nền báo chí ra đời trong kháng chiến, từ nhân dân, vì nhân dân và dân tộc mà phát triển mà vẻ vang.

Mặc dù chỉ tồn tại trong 3 tháng nhưng Trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng đã để lại một dấu son không thể phai mờ và là niềm tự hào của các thế hệ làm báo suốt nhiều thập kỷ qua. Nối tiếp truyền thống đó, 20 năm qua, Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí của Hội Nhà báo Việt Nam cũng đã từng bước hoàn thành nhiệm vụ đào tạo, bồi dưỡng vẻ vang được giao. Đó cũng là lý do, là niềm vui và là niềm tự hào mà bên cạnh những tư liệu, hình ảnh, hiện vật của Trường dạy làm báo xưa, Triển lãm còn có những hình ảnh, tư liệu rất mới mẻ, sống động về công việc bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí cho các nhà báo, hội viên trên toàn quốc trong thời gian qua của Trung tâm Bồi dưỡng Nghiệp vụ báo chí hôm nay.

Từ năm 1949 khi cuộc kháng chiến giành lại độc lập tự do của dân tộc đang diễn ra ác liệt, trong điều kiện vật chất khó khăn, thiếu thốn đủ mọi bề của Nhà nước dân chủ nhân dân mới thành lập, Đảng và Chính phủ vẫn quyết tâm mở lớp dạy viết báo Huỳnh Thúc Kháng để đào tạo, gây dựng đội ngũ cán bộ báo chí cách mạng Việt Nam. Lớp học được tổ chức ở khu rừng Bờ Rạ thuộc xã Tân Thái - huyện Đại Từ - tỉnh Thái Nguyên. Khóa học đầu tiên khai giảng ngày 4/4/1949 gồm 43 học viên đến từ các báo trung ương, quân đội, các ngành, đoàn thể liên khu, ngành thông tin... Lớp báo chí Huỳnh Thúc Kháng đã có nhiều đóng góp cho nền báo chí cách mạng và cuộc kháng chiến giành lại độc lập, hòa bình cho dân tộc Việt Nam.

Sự kiện Triển lãm “70 năm Trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng” được kỳ vọng sẽ tạo nên một dấu ấn đặc sắc, ý nghĩa về nghề dành tặng những nhà báo của ngôi trường đặc biệt này nói riêng (hiện tại chỉ có 4 nhà báo còn sống) và những người làm báo Việt Nam nói chung./.

Hồng Hà - Cổng TTĐT Hội Nhà báo Việt Nam