Triển lãm ảnh “Nụ cười Hà Nội” lần thứ nhất năm 2018

Thứ sáu, ngày 5 tháng 10 năm 2018 | 16:13:4

Nhân dịp kỷ niệm 64 năm ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954-10/10/2018), ngày 5/10, tại Trung tâm Thông tin triển lãm Hà Nội, số 93 Đinh Tiên Hoàng, Báo Người Hà Nội phối hợp với Hội Nhiếp ảnh Nghệ thuật Hà Nội tổ chức triển lãm ảnh và trao giải cuộc thi “Nụ cười Hà Nội” lần thứ nhất năm 2018.

Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm "Nụ cười Hà Nội" - Ảnh PV 

Cuộc thi ảnh “Nụ cười Hà Nội” được phát động từ tháng 1/2018 với mong muốn qua những bức ảnh về nụ cười phản ánh những nét văn minh, thanh lịch của Người Hà Nội. Sau hơn 8 tháng phát động, cuộc thi đã nhận được 1.521 bức ảnh của 147 tác giả. Từ 100 bức ảnh được lựa chọn ở vòng sơ khảo, Ban giám khảo đã chọn ra 13 tác phẩm để trao giải. Trong đó giải Nhất (1 tác phẩm) được trao cho tác phẩm “Cô giáo trẻ” - tác giả Nguyễn Văn Luận.

100 tác phẩm được giới thiệu trong triển lãm “Nụ cười Hà Nội” là những khoảnh khắc đẹp về nụ cười trong cuộc sống của người Hà Nội, những nụ cười in dấu trong các hoạt động đối ngoại, đời sống chính trị, văn hóa, ngoại giao; phản ánh những nét đẹp của người Hà Nội qua những việc làm, hành động, cử chỉ góp phần cho Hà Nội văn minh, thanh lịch.

Tác phẩm "Cô giáo trẻ" của tác giả Nguyễn Văn Luận đoạt giải Nhất cuộc thi "Nụ Cười Hà Nội" - Ảnh: NHN

“Nụ cười Hà Nội” hiện hữu qua hình ảnh du khách trong nước và quốc tế khám phá, trải nghiệm, hòa mình vào cuộc sống của Hà Nội tại những điểm đến du lịch của Thủ đô…

Thành công của cuộc thi đó là đã thu hút được đông đảo các tác giả chuyên và không chuyên, đến từ nhiều tỉnh thành và thuộc nhiều lứa tuổi tham gia dự thi. Các tác phẩm dự thi cũng đã bám sát đúng chủ đề, lột tả được những khoảnh khắc đẹp về nụ cười trong cuộc sống của người Hà Nội được thể hiện trong quan hệ ứng xử, lao động, học tập, sáng tạo, cống hiến… trong đó có không ít tác phẩm được đánh giá cao ở tính sáng tạo xen lẫn nét tươi mới với những góc máy lạ.

Phát biểu khai mạc triển lãm, nhà báo Đào Xuân Hưng - Tổng Biên tập báo Người Hà Nội, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi nhấn mạnh: “Đây là lần đầu tiên báo Người Hà Nội tổ chức một triển lãm ảnh chuyên đề. Qua cuộc thi và triển lãm ảnh, chúng tôi mong muốn tạo ra sân chơi ý nghĩa cho những người yêu nhiếp ảnh, yêu Hà Nội. Và điều quan trọng hơn đó là từ cuộc thi, từ mỗi tác phẩm sẽ góp phần lan tỏa nét văn minh, thanh lịch của người Hà Nội. Đồng thời, đây cũng là một hoạt động ý nghĩa hướng tới kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội”.

Tác phẩm "Đền ơn" của tác giả Nguyễn Hồng Được đoạt giải Nhì cuộc thi "Nụ Cười Hà Nội" - Ảnh: NHN

“Nụ cười Hà Nội” sẽ lan tỏa sâu rộng, tình yêu thương thân thiết sẻ chia, góp thêm niềm vui gắn kết yêu thương nhân ái, sự lạc quan làm cho cuộc sống gia đình, xã hội và Thủ đô Hà Nội nơi chúng ta sinh sống trở nên thân thiện đáng yêu hơn. Và hơn thế "Nụ cười Hà Nội" là một món quà vô giá, đã tiếp cho con người đang sống giữa Hà Nội yêu dấu thêm niềm tin, sức mạnh, nghị lực để vươn lên trong cuộc sống và nó cũng là niềm hạnh phúc của mỗi người. Đó cũng chính là mục tiêu cao đẹp mà Ban tổ chức cuộc thi hướng tới.

Với tinh thần chia sẻ với cộng đồng, được biết, Ban tổ chức sẽ dành toàn bộ kinh phí thu được từ bán ảnh trong triển lãm “Nụ cười Hà Nội” để ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng thiên tai lũ lụt ở huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu vào dịp cuối năm 2018.

Triển lãm sẽ diễn ra đến hết ngày 7/10/2018.

Theo: Ngọc Lành/ Báo Công luận