Triển lãm chuyên đề: Wilfred Burchett - Ấn tượng Hồ Chí Minh và câu chuyện nhà báo chiến trường

Thứ sáu, ngày 17 tháng 5 năm 2019 | 19:28:14

Nhân dịp kỷ niệm 129 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh và để hình dung phần nào những nỗ lực và cống hiến to lớn của một nhà báo nước ngoài trong cuộc đấu tranh giành độc lập, thống nhất đất nước của nhân dân Việt Nam. Chiều 16/5, tại Trụ sở Hội Nhà báo Việt Nam, Bảo tàng Báo chí Việt Nam đã tổ chức Trưng bày chuyên đề: Wilfred Burchett - Ấn tượng Hồ Chí Minh và câu chuyện nhà báo chiến trường.

Tham dự Triển lãm có đại diện gia đình cố nhà báo Wilfred Burchett là họa sĩ George Burchett. Các nhà báo lão thành, nguyên lãnh đạo HNBVN, các cơ quan báo chí, cơ sở đào tạo báo chí như: Phan Quang, Hà Đăng, Trần Mai Hưởng, Lê Quốc Trung, Hà Minh Huệ, Ngô Hà Thái, Trần Bá Lạn, Trần Đình Hương... Về phía lãnh đạo HNBVN có sự tham dự của nhà báo Hồ Quang Lợi – Phó Chủ tịch Thường trực; nhà báo Mai Đức Lộc -  Phó Chủ tịch cùng nhiều đồng chí là lãnh đạo và cán bộ, phóng viên các ban, đơn vị trực thuộc Hội.

Phát biểu Khai mạc Triển lãm, bà Trần Kim Hoa, Giám đốc Bảo tàng Báo chí Việt Nam cho biết: Những bài báo ra đời trong thời gian Burchett làm báo tại Việt Nam, đều đã trở thành những cuốn sách bán chạy ở phương Tây. Phim tài liệu do ông làm về đề tài Việt Nam được thế giới đón nhận nồng nhiệt, góp phần làm thức tỉnh công luận thế giới về cuộc chiến do Mỹ gây ra tại Việt Nam. Ông là một trong số ít những phóng viên phương Tây gắn bó với nhân dân Việt Nam trong suốt hai cuộc kháng chiến.

Phát biểu tại buổi lễ, nhà báo Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực HNBVN phát cho biết: “Trưng bày chuyên đề về Nhà báo Wilfred Burchett do Bảo tàng Báo chí Việt Nam thực hiện đã một lần nữa kể với chúng ta câu chuyện một người bạn lớn của nhà báo Hồ Chí Minh, và đặc biệt là câu chuyện một nhà báo chiến trường đến từ phương Tây với lòng quả cảm, tài năng đã thực sự trở thành bất tử trong lòng nhân dân và các thế hệ nhà báo chúng ta với những trang viết, tấm hình, thước phim gắn liền với lịch sử báo chí cách mạng Việt Nam”.

Các đại biểu tại buổi triển lãm chuyên đề: Wilfred Burchett - Ấn tượng Hồ Chí Minh và câu chuyện nhà báo chiến trường.

Tại Triển lãm, họa sĩ George Burchett, nhắc lại những kỷ niệm về cha mình và bày tỏ sự xúc động khi được kế thừa di sản báo chí mà cha đã để lại. Cũng tại triển lãm, ông đã trao tặng lại cho Bảo tàng Báo chí Việt Nam những cuốn sách mà nhà báo Wilfred Burchett đã viết khi tác nghiệp tại chiến trường Việt Nam.

Nhà báo lão thành Phan Quang, nguyên Tổng Giám đốc Đài TNVN, nguyên Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam chia sẻ tại buổi triển lãm.

Nhà báo lão thành Phan Quang tặng sách có bài viết về Nhà báo Wilfred Burchett cho con trai cố nhà báo Wilfred Burchett.

Nhà báo lão thành Hà Đăng, nguyên Tổng biên tập Báo Nhân Dân chia sẻ tại buổi triển lãm.

Phó Chủ tịch Thường trực HNBVN Hồ Quang Lợi trao quà lưu niệm cho họa sĩ George Burchett con trai cố nhà báo Wilfred Burchett.

Phó chủ tịch HNBVN Mai Đức Lộc đón nhận hiện vật hiến tặng Bảo tàng Báo chí Việt Nam từ họa sĩ George Burchett con trai cố nhà báo Wilfred Burchett.

Một số hình ảnh tại buổi Triển lãm chuyên đề: Wilfred Burchett - Ấn tượng Hồ Chí Minh và câu chuyện nhà báo chiến trường:

Hình ảnh hiện vật của một số đại biểu hiến tặng Bảo tàng Báo chí Việt Nam.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.

Các đại biểu thăm quan khu trưng bày "Wilfred Burchett - Ấn tượng Hồ Chí Minh và câu chuyện nhà báo chiến trường".

Trưng bày chuyên đề “Wilfred Burchett - Ấn tượng Hồ Chí Minh và câu chuyện nhà báo chiến trường”  giới thiệu với công chúng gần 40 bức ảnh được lựa chọn trong số hơn 200 file ảnh do gia đình nhà báo Burchett cung cấp.Trong đó, nhiều bức ảnh lần đầu tiên được công bố cùng nhiều tư liệu, bút tích gắn liền với những năm tháng hoạt động báo chí tại Việt Nam của Wilfred Burchett với tư cách một nhà báo chiến trường xông xáo, quả cảm và rất mực gần gũi, thân thiết với các cán bộ, chiến sĩ, đồng nghiệp làm báo Việt Nam.

Ảnh: Sơn Hải-Tùng Lâm