Trục lợi 6 tỉ đồng tiền hỗ trợ học sinh vùng khó: Đùn đẩy trách nhiệm cho nhau

Thứ ba, ngày 13 tháng 2 năm 2018 | 9:35:18

Cán bộ của Phòng Giáo dục - Đào tạo huyện Chư Pưh (Gia Lai) đã lập chứng từ khống, giả chữ ký và chi sai nguồn gần 6 tỉ đồng tiền ngân sách T.Ư hỗ trợ cho học sinh nghèo. Số tiền thay vì đến với trẻ em nghèo, khuyết tật thì bị các cá nhân chiếm dụng, tư túi. Điều đáng lưu tâm, khi thất thoát xảy ra thì nhiều đơn vị kiểm tra ở địa phương lại tìm cách đùn đẩy trách nhiệm cho nhau.

Trụ sở Phòng GDĐT huyện Chư Pưh (Gia Lai). Ảnh: P.V

Trụ sở Phòng GDĐT huyện Chư Pưh (Gia Lai). Ảnh: P.V

Giả chữ ký, trục lợi ngân sách

Thanh tra tỉnh Gia Lai đã khẩn trương thành lập đoàn kiểm tra. Sai phạm hàng hoạt, kéo dài nhiều năm đã bị phanh phui. Lãnh đạo chính quyền tỉnh Gia Lai, chỉ đạo chuyển hồ sơ sai phạm ở Phòng GDĐT huyện Chư Pưh sang Công an Gia Lai điều tra. Ba cán bộ gồm kế toán Phòng GDĐT Phan Trung Dũng, hai thủ quỹ Nguyễn Thị Mỹ Sang, Phan Thị Hồng Ca đã giả mạo chữ ký, lập chứng từ khống để chiếm đoạt tiền ăn trưa cho trẻ 3, 4, 5 tuổi; trục lợi tiền hỗ trợ học sinh bán trú, thậm chí tiền các trường trả lại do học sinh bỏ học cũng bị 3 cán bộ trên chiếm dụng.

Tại trường Mẫu giáo Họa Mi, năm 2013, Phòng GDĐT thực tế không chi tiền hỗ trợ cho học sinh 5 tuổi, tuy vậy kế toán và thủ quỹ vẫn lập phiếu chi không số với số tiền hơn 323,6 triệu đồng. Năm 2015, Phòng GDĐT rút kinh phí hỗ trợ tiền ăn cho trẻ 3, 4, 5 tuổi với số tiền hơn 2,5 tỉ đồng, thực tế không chi, nhưng kế toán và thủ quỹ đã tự chiếm đoạt. Cụ thể, tại trường Mẫu giáo Hoa Mai, Hoa Sen, Mẫu giáo 1/6, Mẫu giáo 2/9, ba cán bộ: Dũng, Sang, Ca đã cấu kết lập các phiếu chi khống chiếm đoạt gần 750 triệu đồng. Qua mặt lãnh đạo Phòng GDĐT, các phiếu chi không có chữ ký của thủ trưởng đơn vị, không ghi ngày, tháng, năm, tự ý sửa chữa, thậm chí giả chữ ký Hiệu trưởng và kế toán các trường ký nhận.

Nộp khắc phục 1,3 tỉ đồng

Kế toán Phan Trung Dũng và thủ quỹ Phan Thị Hồng Ca còn lập hồ sơ khống để đút túi tiền hỗ trợ cho học sinh bán trú tại các trường Tiểu học Kim Đồng, Nguyễn Văn Trỗi, Nguyễn Huệ với số tiền hơn 350 triệu đồng. Đáng lý, số tiền này chi trả cho các trường hỗ trợ các em thì 2 cán bộ này đã chiếm dụng. Đau đớn hơn, tiền ngân sách hỗ trợ đưa về, các em đã bỏ học thay vì trả lại thì các cán bộ trên bỏ túi gần 28 triệu đồng, chia nhau tiêu xài. Đã có tổng số tiền gần 2,8 tỉ đồng đã bị 3 cán bộ: Dũng, Sang, Ca lập chứng từ khống, giả chữ ký để chiếm đoạt, tuy nhiên lo sợ phụ huynh, thầy, cô phản ứng, 3 cán bộ này trước đó đã nộp khắc phục 1,36 tỉ đồng.

Tổng số tiền mà các cán bộ Phòng GDĐT huyện Chư Pưh sai phạm gần 6 tỉ đồng. Đáng nói, sau khi trục lợi số tiền của học sinh hàng tỉ đồng, ông Phan Trung Dũng đã được cân nhắc sang làm cán bộ Thanh tra huyện, bà Phan Thị Hồng Ca - là cán bộ Đội Công trình - Đô thị huyện và bà Nguyễn Thị Mỹ Sang - là cán bộ Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Chư Pưh.

Lãnh đạo huyện Chư Pưh khẳng định: “Kho bạc là đơn vị kiểm soát chi mà trong quyết định ghi rõ nhiệm vụ chi là chi cho trẻ em. Anh để cho người ta rút, không kiểm soát chi mà để cho người ta chi vào mục đích khác là Kho bạc phải chịu trách nhiệm trong vấn đề này”.

Phó Giám đốc Kho bạc Nhà nước tỉnh Gia Lai - Phạm Quang Bút lại cho rằng: “Phòng Tài chính hàng quý phải duyệt quyết toán, đằng này họ lại căn cứ vào số liệu của Phòng GDĐT đưa lên rồi trình HĐND duyệt quyết toán, mà không kiểm tra chứng từ, hồ sơ của đơn vị đó”. Trưởng phòng GDĐT huyện Chư Pưh (Gia Lai) - Đậu Sỹ Quốc cho biết, ông mới đảm nhận công tác từ tháng 2.2017, sai phạm liên quan đến lãnh đạo đời trước. “Vụ việc đã ảnh hưởng đến lòng dân, gây ảnh hưởng đến hình ảnh của ngành giáo dục”.

Theo Đình Văn/ Lao động