Trực thăng đưa được 4 tấn hàng cứu trợ đến 2 xã bị cô lập tại Phước Sơn

Chủ nhật, ngày 1 tháng 11 năm 2020 | 20:30:49

Sau 2 lần xuất phát, trực thăng Mi17 2 đã chở 4 tấn hàng cứu trợ tới các xã Phước Lộc, Phước Thành, huyện Phước Sơn. Đây là điểm bị cô lập mà tỉnh Quảng Nam đề nghị Bộ Quốc phòng ứng cứu hỗ trợ khẩn cấp.

Thực hiện yêu cầu của Bộ Quốc phòng, sáng nay (1/11) quân chủng Phòng không Không quân (PKKQ) đã điều động 2 mũi đường bộ và đường không tiếp tế lương thực cho đồng bào các xã đang bị cô lập ở huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam.

Tổ bay sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ thả hàng cứu trợ cho người dân đang bị cô lập.

Sở Chỉ huy tiền phương của Quân chủng PKKQ đặt tại thành phố Đà Nẵng do Thiếu tướng Phạm Trường Sơn, Phó Tư lệnh Quân chủng chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ. Trong ngày hôm nay, máy bay trực thăng Mi17 số hiệu 8432 do Thượng tá Nguyễn Ngọc Trung, Trung đoàn trưởng Trung đoàn 930 Quân chủng Phòng không Không quân (PKKQ) làm Cơ trưởng đã 2 lần xuất phát chở 4 tấn hàng cứu trợ tới các xã Phước Lộc, Phước Thành, huyện Phước Sơn. Đây là điểm bị cô lập mà tỉnh Quảng Nam đề nghị Bộ Quốc phòng ứng cứu hỗ trợ khẩn cấp.

Hiện tại các xã đang bị sạt lở cô lập có gần 3.000 người dân. Lương thực, thực phẩm dự trữ tại chỗ cung cấp cho người dân sắp cạn kiệt. Trước đó, một mũi đường bộ gồm đoàn 5 xe chuyên dụng của Quân chủng PKKQ cũng xuất phát từ thành phố Đà Nẵng chở 6 tấn hàng lên trung tâm huyện lỵ Khâm Đức, huyện Phước Sơn.

Đại tá Nguyễn Việt Hùng- Phó trưởng Phòng Quân huấn Sư đoàn không quân 372, Chỉ huy bay tại huyện Phước Sơn cho biết: “Ngoài phương án vận chuyển bằng đường không thì địa phương đã có phương án đi bằng đường bộ cho lực lượng dân quân tự vệ gùi, tăng bo từng đoạn một, tời cẩu qua các khe suối để đưa các nhu yếu phẩm cần thiết đến cho đồng bào”.

Hàng cứu trợ ngoài thả trên máy bay. Các đơn vị hiệp đồng phương án cắt rừng, suối đi từng đoạn chuyển hàng. Từ trưa nay, gần 500 cán bộ, chiến sỹ Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng, dân quân và người dân đã gùi cõng lương thực, thực phẩm lên 2 xã Phước Thành và Phước Lộc. Ông Nguyễn Quảng- Phó Chủ tịch phụ trách huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam cho biết gần 3.000 nhân khẩu ở 2 xã Phước Lộc và Phước Thành gặp rất nhiều khó khăn.

“Đến giờ phút này không quân đã chuyển hàng tới xã Phước Lộc và một số hàng cõng bằng đường bộ ở khu vực ranh giới 2 xã Phước Thành và Phước Kim. Cảm ơn lực lượng quân đội đã tham gia cứu nạn cứu hộ nhân dân Phước Sơn trong lúc phó khăn này. Mong tiếp tục giúp huyện trong việc tiếp tế lương thực thực phẩm, nhu yếu phẩm cho nhân dân vì hiện nay việc vận chuyển bằng đường bộ quá khó khăn”.

Trước đó, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam, yêu cầu lực lượng cứu trợ phải tiếp tế đủ lương thực, thực phẩm, nước uống, thuốc men và các nhu yếu phẩm cho hàng ngàn người bị cô lập đủ dùng trong 30 ngày để chờ thông đường vào.

Khu vực trường học được xác định là điểm thả lương thực tiếp tế.

Lúc 14h40 phút chiều nay máy bay trực thăng Mi 171 số hiệu 8432 xuất phát chuyến thứ 2 chở thêm 2 tấn hàng từ sân bay Đà Nẵng đi Phước Sơn nhằm dự phòng lương thực cho bà con khi bão số 10 dự báo sẽ ảnh hưởng đến tỉnh Quảng Nam.

Thượng tá Nguyễn Ngọc Bảo- Phó Chính uỷ Sư đoàn Phòng không 375 cho biết: “Sư đoàn đã cử lực lượng vận chuyển hàng cứu trợ trực tiếp đến các xã ở huyện Phước Sơn. Cùng các hoạt động này, sư đoàn cũng triển khai lực lượng ở các đơn vị tham gia dọn dẹp vệ sinh ở trường học, các khu dân cư ở các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi và thành phố Đà Nẵng. Sư đoàn xác định trong thời điểm này lực lượng giúp đỡ đồng bào khắc phục hậu quả bão số 9 và chuẩn bị sẵn sàng cho phòng chống cơn bão số 10 là nhiệm vụ hàng đầu. Do vậy sư đoàn sẵn sàng cử lực lượng tham gia bất cứ thời điểm nào, kể cả cứu hộ cứu nạn”.

Theo nguồn tin của phóng viên VOV, có 3 trường hợp người dân đã được chuyến bay thứ 2 đưa về Đà Nẵng chăm sóc, chữa trị. Đó là cô giáo Đinh Thị Vân đang mang thai 7 tháng; người thứ hai là Mai Thị Vân (40 tuổi) công nhân Nhà máy thuỷ điện Đak Mi 2 bị thương đứt dây chằng và bà Nguyễn Thị Thuý (70) tuổi bị thương nhẹ trong bão số 9./.

Theo Hải Sơn/VOV
https://vov.vn/xa-hoi/truc-thang-dua-duoc-4-tan-hang-cuu-tro-den-2-xa-bi-co-lap-tai-phuoc-son-814422.vov