Trùng hợp Phim trường Lạng Sơn và 21 lô đất Đà Nẵng

Thứ sáu, ngày 8 tháng 11 năm 2019 | 14:29:42

Để tránh hệ quả như 21 lô đất ở Đà Nẵng có người Trung Quốc đầu tư, UBND tỉnh Lạng Sơn cần phải thu hồi khu đất xây dựng phim trường.

Ngày 7/11/2019, đoàn liên ngành UBND TP. Lạng Sơn - tỉnh Lạng Sơn đã có buổi kiểm tra thực địa phim trường của Công ty Điện ảnh BBK tại thôn Rọ Phải - xã Mai Pha.

Phim trường này được xây dựng từ khoảng đầu năm 2016 đến cuối năm 2018 hoàn thành giai đoạn 1. Trong thời gian thi công, xuất hiện nhiều người Trung Quốc đến tụ tập, qua lại tổ chức ăn uống, trao đổi công việc.

Địa điểm xây dựng phim trường cũng là trụ sở Công ty Điện ảnh BBK. Sau đó doanh nghiệp này chung cổ phần với Công ty quốc tế BBK có trụ sở tại đường Trần Đăng Ninh - TP. Lạng Sơn do Nông Mai Hương (29 tuổi, trú tại xã Hoàng Đồng - TP. Lạng Sơn) làm giám đốc. Cổ đông có Nông Quốc Anh và Nông Thị Minh Huệ.

Công ty Điện ảnh BBK đăng ký khoảng 50 ngành nghề kinh doanh, trong đó hoạt động chính là sản xuất phim điện ảnh, phim video và chương trình truyền hình.

Khi mới thành lập, Cty thường xuyên có người nước ngoài đến chơi, làm việc. Cụ thể, ông P.C.D (44 tuổi) có mặt kiểm tra công trình.

Trung hop Phim truong Lang Son va 21 lo dat Da Nang
Phim trường của Công ty Điện ảnh BBK xây dựng trên đất rừng sản xuất ở thôn Rọ Phải - xã Mai Pha - TP. Lạng Sơn.

Tháng 2/2017, ông D đưa một đoàn 5 người Trung Quốc đến để quay phim. Ngoài ra còn một số người nước ngoài khác hay lui đến “phim trường” chơi. Tuy nhiên, tất cả đều không lưu trú qua đêm tại đây.

Ngày 7/11/2019, trao đổi với Đất Việt về những thông tin trên, TS Nguyễn Văn Tùng - Khoa Bất động sản, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân liên tưởng đến vụ việc 21 lô đất ven biển, gần sân bay có sự đầu tư của người Trung Quốc ở TP. Đà Nẵng gây xôn xao dư luận thời gian qua.

Ông Tùng phân tích, ban đầu 21 lô đất ven biển ở TP. Đà Nẵng được cơ quan chức năng giao cho các công ty cổ phần trong nước quản lý, sử dụng trong 50 năm. Sau đó, các cổ đông của doanh nghiệp từng bước bán cổ phần cho doanh nghiệp khác mà người Trung Quốc là cổ đông chính.

Qua nhiều lần bán đi, mua lại cổ phần, dần dần các doanh nghiệp Trung Quốc là cổ đông chính của các đơn vị được UBND TP. Đà Nẵng giao 21 lô đất sử dụng có thời hạn.

"Việc bán đi, mua lại cổ phần của các doanh nghiệp mặc dù đều phải báo cáo lên cơ quan quản lý nhưng việc này diễn ra nhiều lần và phân cấp khác nhau nên việc quản lý sẽ gặp nhiều khó khăn. Các nhà đầu tư Trung Quốc, thậm chí  một cá nhân có thể núp ở nhiều doanh nghiệp khác nhau rồi mua cổ phần từ các doanh nghiệp Việt Nam", ông Tùng nói.

Theo ông Tùng, công trình phim trường ở Lạng Sơn tuy hiện tại chưa có sự góp vốn trên giấy tờ của người Trung Quốc nhưng chính chủ đất là bà Nông Thị Minh Huệ đã thừa nhận, kinh phí để xây dựng phim trường do người đàn ông mang quốc tịch Trung Quốc bỏ tiền ra xây dựng.

Bà Huệ và người đàn ông người Trung Quốc này tuy chưa đăng ký kết hôn nhưng sống như vợ chồng với nhau trong thời gian dài và có với nhau 3 con chung.

Hơn nữa, khu đất này cũng là trụ sở của Công ty Điện ảnh BBK. Bà Huệ có thể dùng chính khu đất đó là tài sản góp vốn để thành lập công ty với các cá nhân khác.

"Vụ việc 21 lô đất do người Trung Quốc đầu tư ở TP. Đà Nẵng cũng tương tự như thế. Ban đầu là do doanh nghiệp Việt Nam đầu tư nhưng sau đó người Trung Quốc mua lại cổ phần của những doanh nghiệp này và nắm quyền quản lý, sử dụng các khu đất mà doanh nghiệp Việt có", ông Tùng nói.

Chính vì thế, để tránh hệ quả như 21 lô đất ở TP. Đà Nẵng có thể xảy ra thì cơ quan chức năng Lạng Sơn cần thu hồi lô đất của bà Huệ tại thôn Rọ Phải - xã Mai Pha.

"Chúng ta chỉ có quy định người nước ngoài được phép thuê đất có thời hạn ở Việt Nam để sử dụng chứ chưa có quy định cấp đất ở cho người nước ngoài. Trước khi chuyển đổi mục đích sử dụng khu đất của bà Huệ, đáng lẽ, cơ quan chức năng Lạng Sơn cần tìm hiểu rõ về nhân thân của người phụ nữ này.

Đến nay, chưa có việc người Trung Quốc góp vốn mua lại cổ phần Công ty Điện ảnh BBK nhưng trong tương lai điều này có thể xảy ra. Nhất là khi người đàn ông Trung Quốc lại sống như vợ chồng với bà Huệ, chi tiền để xây phim trường. Cơ quan chức năng cần phải thu hồi lại khu đất, đền bù cho bà Huệ một khoản tiền giá trị khu đất đó theo thời điểm hiện hành", ông Tùng nói.

Luật sư Trần Đức Phượng - Đoàn Luật sư TP. HCM cũng đồng tình quan điểm cần phải thu hồi khu đất xây dựng phim trường của bà Nông Thị Minh Huệ tại thôn Rọ Phải - xã Mai Pha.

Ông Phương phân tích, công trình phim trường xây trên khu đất của bà Huệ chưa có giấy phép đầu tư, cũng chưa được cấp phép hoạt động. Khu đất là đất rừng sản xuất mới chỉ chuyển đổi một phần nhỏ diện tích thành đất ở nên việc xây dựng các công trình kinh doanh dịch vụ là có vấn đề.

"Với tất cả các trường sử dụng mục đích sử dụng đất sai thì cơ quan chức năng đều có quyền thu hồi, yêu cầu chủ đất trả lại hiện trạng như ban đầu. Nhất là đối với những khu đất mà có bóng dáng của người nước ngoài đứng đằng sau, việc này cần được làm nghiêm", ông Phượng nói.

Theo ông Phượng, việc thu hồi khu đất sử dụng sai mục đích của bà Huệ là hoàn toàn đúng các quy định của pháp luật. Cơ quan chức năng cần phải xử lý nghiêm để tránh những hậu quả có thể xảy ra trong tương lai khiến việc quản lý đất đai gặp nhiều khó khăn hơn.

Theo Thanh Vân/ Đất Việt

https://baodatviet.vn/chinh-tri-xa-hoi/tin-tuc-thoi-su/trung-hop-phim-truong-lang-son-va-21-lo-dat-da-nang-3391009/