Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí - Hội Nhà báo Việt Nam kỷ niệm 20 năm thành lập

Thứ sáu, ngày 9 tháng 8 năm 2019 | 14:47:30

Ngày 09/8/2019 tại Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam đã tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí (TTBDNVBC) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì của Nhà nước trao tặng.

Đến dự buổi lễ có ông Thuận Hữu - Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; ông Hoàng Vĩnh Bảo - Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; ông Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam; ông Mai Đức Lộc - Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; ông Hồng Vinh- nguyên Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; các đồng chí nguyên Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam qua các thời kì: ông Lê Quốc Trung, ông Tạ Ngọc Tấn, ông Hà Minh Huệ, ông Trần Gia Thái...

Đến dự buổi lễ còn có đại diện các bộ, ban, ngành, đoàn thể, lãnh đạo các cơ quan quản lý báo chí và các đơn vị  báo chí, các Hội Nhà báo địa phương, các liên chi hội; các trường đào tạo báo chí -truyền thông; đại diện các tổ chức quốc tế và trong nước và các giảng viên, nhà báo đã có nhiều năm công tác tại Trung tâm.

Ông Thuận Hữu - Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu tại buổi lễ

Tại buổi lễ, ông Thuận Hữu đã đánh giá cao những thành tích mà Trung tâm BDNVBC đã đạt được trong 20 năm qua. Ông Thuận Hữu cho biết: “Trong 20 năm xây dựng và phát triển, Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí đã liên tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Thường Trực Thường vụ Hội Nhà báo Việt Nam giao phó. Với sự phối hợp và cộng tác của các cấp Hội địa phương và các tổ chức nước ngoài, tính đến nay, Trung tâm đã tổ chức hơn 1.000 khóa học cho hơn 23.000 lượt hội viên nhà báo trên khắp các tỉnh, thành phố trong cả nước. Trong 5 năm gần đây, trung bình mỗi năm Trung tâm tổ chức 100 lớp cho khoảng 2.500 lượt hội viên. Đây là những con số hết sức ấn tượng, là sự nỗ lực lớn của tập thể cán bộ Trung tâm, mặc dù số lượng cán bộ của Trung tâm không nhiều, các giảng viên đều là kiêm nhiệm, hoạt động trong điều kiện kinh phí rất hạn hẹp”.

Ông Thuận Hữu tin tưởng, với bề dày thành tích 20 năm của Trung tâm, với sự nỗ lực, bền bỉ của tập thể đội ngũ các giảng viên, cán bộ nhân viên cùng sự quan tâm, đầu tư, chỉ đạo sâu sát, thường xuyên của Lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam, và sự ủng hộ của các cấp Hội địa phương, Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí sẽ tìm ra những hướng đi mới, có nhiều đóng góp vào sự nghiệp phát triển báo chí của quốc gia và là một trong những trung tâm bồi dưỡng nguồn nhân lực chất lượng cao trong thời kỳ hội nhập.

Bà Đinh Thị Thúy Hằng - Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ Báo chí - Hội Nhà báo Việt Nam

Bà Đinh Thị Thúy Hằng - Giám đốc Trung tâm cho biết, cuộc hành trình 20 năm đủ dài để có thể nhìn nhận được rõ sự phát triển của tổ chức, những thành tựu đã đạt được, và những thách thức phía trước. Sau 20 năm thực hiện nhiệm vụ được Lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam giao phó, Trung tâm đã tổ chức được 1.015 khóa bồi dưỡng miễn phí cho hơn 23 nghìn lượt nhà báo - hội viên (tính đến hết tháng 7/2019), về nghiệp vụ  báo chí, từ những kỹ năng cơ bản như cách thức viết tin, bài, đặt tít, viết sapo, kỹ năng phỏng vấn, làm phóng sự, ảnh báo chí, thiết kế, trình bày, đồ họa, quay phim, dựng phim, MC… đến các chuyên đề xây dựng Đảng, các vấn đề môi trường, y tế, giáo dục, giới tính, báo chí điều tra, đạo đức nhà báo… dành cho tất cả các loại hình báo chí: báo in, phát thanh, truyền hình, báo điện tử. Các khóa học được tổ chức ở khắp mọi miền của đất nước; nơi nào có nhà báo và hội nhà báo, nơi đó có khóa bồi dưỡng của Trung tâm BDNVBC-HNBVN.

Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ Báo chí- Hội Nhà báo Việt Nam đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì

Sau 20 năm, Trung tâm đã thực sự trưởng thành: từ 8 đến 9 khóa học của những năm đầu mới thành lập, đến nay số lượng khóa học tăng lên 15 lần, khoảng 110-120 khóa bồi dưỡng trong một năm. Với những kết quả xuất sắc trong quá trình 20 năm xây dựng và phát triển, Trung tâm đã được Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động Hạng Ba nhân kỉ niệm 15 năm thành lập; nay vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì nhân kỷ niệm 20 năm thành lập. Ngoài ra Trung tâm còn được Thủ tướng Chính phủ  và  Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam tặng Bằng khen trong nhiều năm.

Trong thời gian tới, bà Hằng nhận định, Trung tâm cần tiến bước mạnh hơn trước những thách thức mới của thời kỳ truyền thông số. Do đó, đòi hỏi cán bộ Trung tâm cần phải luôn rèn luyện trau dồi kiến thức chuyên môn và nghiệp vụ báo chí, cần phải học thêm ngoại ngữ để tiếp tục gặt hái được nhiều thành công mới, để có thể vươn tới tầm nhìn trở thành trung tâm bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí của khu vực Đông Nam Á.

Các giảng viên giảng dạy tại Trung tâm

Tại buổi lễ, nhiều giảng viên, nhà báo cũng đánh giá cao thành tích mà Trung tâm đã đạt được trong thời gian qua. Trung tâm đã liên tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo, thường xuyên cập nhật các kiến thức, kỹ năng và xu hướng báo chí mới. Đội ngũ giảng viên của Trung tâm là những nhà báo, nhà quản lý giàu kinh nghiệm, hiện đang công tác tại các cơ quan báo chí lớn tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.

Nhân dịp kỉ niệm 20 năm ngày thành lập, Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen cho bà Đinh Thị Thúy Hằng - Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí Hội Nhà báo Việt Nam./.

Hồng Hà/ Cổng TTĐT Hội Nhà báo Việt Nam