Trung tâm Triển lãm TPHCM 800 tỉ đồng: Tiếp tục ngổn ngang, chậm tiến độ

Thứ tư, ngày 19 tháng 2 năm 2020 | 20:48:34

Trung tâm Triển lãm Quy hoạch TPHCM được đầu tư hơn 800 tỉ đồng, dự kiến đưa vào sử dụng năm 2015. Tuy nhiên, công trình bị chậm tiến độ và được lùi thời gian hoàn thành đến hết năm 2019. Thế nhưng, đã bước sang 2020 công trình tiếp tục chậm tiến độ, ngổn ngang và chưa biết khi nào hoàn thành.

Tiếp tục ngổn ngang và chậm tiến độ

Đến sáng 18.2.2020 công trình vẫn dở dang, ứ đọng nước . Ảnh: HC

Ngày 18.2.2020, phóng viên Báo Lao Động quay trở lại Trung tâm Triển lãm, ghi nhận thực tế, hiện công trình không có sự thay đổi mới nào, vẫn ngập nước, xuống cấp và chậm tiến độ như thời điểm 2018 báo phản ánh.

Đi vào bên trong công trình, không thấy bóng dáng công nhân nào làm việc, chưa có dấu hiệu nào cho thấy công trình sắp hoàn thành. Trong khi đó, UBND thành phố đã có chỉ đạo công trình phải hoàn thành và đưa vào sử dụng trong năm 2019.

Vợ chồng chị T là người trông coi công trình này cho biết, hơn 1 năm qua từ lúc vợ chồng chị được nhận về trông coi công trình, chỉ thấy thỉnh thoảng có 5-7 công nhân đến làm việc và không biết đến khi nào công trình mới hoàn thành.

Bên trong công trình không có bóng dáng công nhân, không có dấu hiệu nào cho thấy sắp hoàn thành. Ảnh: HC

Chiều 19.2, trao đổi với phóng viên Báo Lao Động, ông Nguyễn Văn Quốc - Giám đốc  Ban Quản lý dự Xây dựng Trung tâm  Triển lãm TPHCM xác nhận, công trình vẫn đang dang dở và kế hoạch hoàn thành vào năm 2019 theo chỉ đạo của thành phố không thực hiện được.

Theo ông Quốc, công trình đang được Thanh tra Thành phố tiến hành thanh tra toàn diện và dự kiến sẽ có kết luận Thanh tra trong tuần này. Sau khi có kết luận của thanh tra, thì mới triển khai xây dựng tiếp và chưa thể khẳng định thời gian nào mới hoàn thành.

"Năm qua Ban Quản lý chuyển về Sở Quy hoạch Kiến trúc, không trực thuộc UBND Thành phố nữa. Khi nhập về phải sắp sếp lại bộ máy, phải làm lại kế hoạch... Dự án đang thanh tra toàn diện, sau khi thanh tra xong thì duyệt lại dự án, ghi vốn lại thì mới tiếp tục triển khai được, giờ thì vẫn đang kẹt" - ông Quốc cho biết.

Lý giải cho việc hơn 1 năm qua công trình không được triển khai, ông Quốc cho rằng đây là dự án nhóm A thuộc Bộ Xây dựng quản lý và UBND TPHCM rót vốn nên phải tuân thủ theo các quy định, thủ tục của pháp luật. Mặt khác, công trình đang thanh tra toàn diện để xem có khiếm khuyết gì, khó khăn gì, sai chỗ nào để chỉnh lại. Trên cơ sở đó mới được duyệt lại dự án, ghi vốn thì mới triển khai tiếp được.

 Công trình vẫn đang ngập nước và ngổn ngang. Ảnh: HC

Công trình hoang tàn vì chậm tiến độ 6 năm

Theo hồ sơ báo Lao Động có được, vào ngày 1.11.2011, UBND TPHCM đã ban hành Quyết định số 5277/QĐ-UBND thành lập Ban Quản lý xây dựng Trung tâm Triển lãm quy hoạch Thành phố (Ban quản lý), trực thuộc UBND TPHCM.

Tháng 2.2013, Ban quản lý tiến hành khởi công xây dựng Trung tâm Triển lãm quy hoạch (Trung tâm) với số tiền đầu tư 40 triệu USD (tương đương hơn 800 tỉ đồng). Theo kế hoạch công trình sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng vào năm 2015. 

Công trình được xây dựng tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm, có diện tích hơn 18.000 m2, cao 5 tầng, tổng mức đầu tư hơn 836 tỉ đồng. Trong đó chi phí xây dựng 357 tỉ đồng, chi phí thiết bị 268 tỉ đồng và các chi phí còn lại hơn 211 tỉ đồng.

Thế nhưng, năm 2015 - 2016 trôi qua, rồi đến năm 2017-2018 cũng qua đi, công trình vẫn còn ngổn ngang và chậm tiến độ nhiều năm. 

 Công trình đã xuống cấp theo thời gian dù chưa được sử dụng ngày nào. Ảnh: HC

Trước tình trạng công trình bị chậm tiến độ, ngày 14.6.2018, Ban quản lý gửi báo cáo số 256/BC-BQL xin lùi tiến độ. Đồng thời, ngày 2.7.2018, Sở Xây dựng cũng gửi tờ trình số 7574/TTr-SXD-TĐDA xin UBND TPHCM phê duyệt để điều chỉnh thời gian hoàn thành dự án đến hết năm 2019.

Căn cứ vào các đề xuất trên, ngày 9.7.2018, UBND TPHCM ban hành Quyết định số 2836/QĐ-UBND, đồng ý phê duyệt điều chỉnh thời gian gian hoàn thành dự án được lùi thời hạn đến hết năm 2019.

Công trình đã bị chậm tiến độ nhiều năm, xuống cấp đã được Báo Lao Động phản ánh trong loạt bài vào tháng 10.2018. Sau khi báo Lao Động phản ánh, các cơ quan chức năng ở TPHCM có chỉ đạo quyết liệt, sớm đưa công trình vào hoạt động trong năm 2019. Thế nhưng, thêm một lần nữa công trình lại tiếp tục lỗi hẹn và chưa biết cụ thể ngày nào mới hoàn thành .

Công trình đến hiện giờ vẫn là một khối bê tông thô và nằm ở khu vực hoang vắng với cỏ mọc um tùm. Ảnh: HC 

Theo HUÂN CAO

https://laodong.vn/xa-hoi/trung-tam-trien-lam-tphcm-800-ti-dong-tiep-tuc-ngon-ngang-cham-tien-do-785146.ldo