Trung tâm trẻ mồ côi cho trẻ về nhà phòng dịch: Cục Bảo trợ xã hội nói gì?

Thứ hai, ngày 17 tháng 2 năm 2020 | 15:4:44

Cục Bảo trợ xã hội (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) thông tin trước những ồn ào liên quan đến việc trẻ em Trung tâm nuôi dạy trẻ mồ côi Hoa Mai (quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) được người thân đón về nhà.

Gần 50 trẻ tại Trung tâm Hoa Mai Đà Nẵng đã quay trở lại trung tâm. Ảnh: VQ

Gần 50 trẻ tại Trung tâm Hoa Mai Đà Nẵng đã quay trở lại trung tâm. Ảnh: VQ

Vừa qua, đơn vị tài trợ là Tổ chức ASSORV (Pháp) phản ánh về việc Trung tâm Hoa Mai đã cho các em về nhà phòng dịch mà không thông báo.

Tổ chức này thắc mắc: “Hoa Mai chắc chắn không phải là nội trú cho những trẻ có gia đình. Nếu gia đình đón về thì phải xét lại gia cảnh. Việc chuyên chở các cháu về bằng phương tiện riêng về những nơi xa mà chúng tôi không rõ có đảm bảo về dự phòng dịch hay không,….”.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Hoàng Long – Chủ tịch Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi Đà Nẵng, đơn vị quản lý trực tiếp Trung tâm Hoa Mai cho biết, mọi thông tin về gia cảnh của các cháu được nhận nuôi tại trung tâm đều có xác nhận của chính quyền địa phương, có đơn cam kết của người thân và đã được gửi cho đơn vị tài trợ ngay từ đầu.

Ông Long nêu rõ: “Theo thoả thuận giữa Hội Bảo trợ và Tổ chức ASSORV, đối tượng nhận nuôi tại Trung tâm Hoa Mai là các cháu mồ côi cả cha lẫn mẹ. Thứ hai là các cháu mồ côi một bề, tức là mất cha hoặc mất mẹ và gia đình có hoàn cảnh khó khăn, không có khả năng nuôi dạy".

Cũng theo thoả thuận giữa đôi bên, vào dịp Tết, các cháu vẫn được về với gia đình. "Lúc làm hồ sơ nhận các cháu, chúng tôi cũng có đơn xin của gia đình, được chính quyền xã phường xác nhận. Tất cả thông tin đều được gửi qua cho đơn vị tài trợ”, ông Long nói.

Cũng trao đổi về vấn đề này, Cục trưởng Cục Bảo trợ xã hội Nguyễn Văn Hồi cho biết: "Theo Nghị định 136/2013/NĐ-CP quy định chính sách trợ giúp xã hội đối với đối tượng bảo trợ xã hội thì các cháu được nhân nuôi trong trung tâm có thể là trẻ mồ côi cả cha lẫn mẹ hoặc mồ côi cha hoặc mẹ và người còn lại mất tích theo quy định của pháp luật.... Tuy nhiên, các cháu vẫn có người thân".

Vì vậy, theo Cục trưởng Cục Bảo trợ xã hội, các cháu ở Trung tâm Hoa Mai vẫn có người thân trong dòng họ là đúng quy định. Được biết, ngày Tết, người thân vẫn đến đón các cháu về. 

Đánh giá về việc Trung tâm Hoa Mai cho trẻ về nhà phòng dịch COVID-19, ông Hồi cho rằng, trước tình hình dịch bệnh, chủ trương không tập trung đến nơi đông người là hợp lý. Hiện, cả hệ thống giáo dục đều cho học sinh nghỉ học. 

Tuy nhiên, trước những thông tin phản ánh, ngày 16.2, gần 50 em đã quay trở lại Trung tâm Hoa Mai.

Ông Hồi nói thêm: "Với những trường hợp các cháu không có người thân thích thì trung tâm phải chăm sóc đặc biệt 24/24. Nếu trường hợp gia đình có người thân, Tết họ muốn đón về là chuyện bình thường".

Theo Anh Thư/ Lao động

https://laodong.vn/xa-hoi/trung-tam-tre-mo-coi-cho-tre-ve-nha-phong-dich-cuc-bao-tro-xa-hoi-noi-gi-784946.ldo