Trường mầm non nợ như "chúa chổm"

Thứ năm, ngày 5 tháng 10 năm 2017 | 10:38:45

Liên quan tới vụ việc Hiệu trưởng Trường mầm non Thụ Lộc, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) bị tố kê khống giá nhiều khoản chi mà các báo phản ánh, phóng viên Dân Việt đã vào cuộc và nhận thấy trường này đang nợ như "chúa chổm".

Nợ đầm đìa

Năm học mới đã bắt đầu một tháng thế nhưng hàng trăm phụ huynh xã Phù Lưu, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) vẫn liên tục kéo nhau đến gặp cô Hoàng Thị Thành - Hiệu trưởng Trường mầm non Thụ Lộc, yêu cầu trả lại số tiền lạm thu, chi sai của năm học 2016-2017.

Trường mầm non Thụ Lộc.

Sở dĩ năm học mới 2017-2018 nhà trường chưa thu được tiền bán trú từ phụ huynh là do năm học 2016-2017, số tiền học sinh nộp 3 khoản: Tiền tài liệu, vệ sinh và tiền nước còn dư chưa chi hết.

Không còn tiền mặt, muốn hoạt động, hiệu trưởng phải ký nợ. Năm cũ nợ chưa trả hết, sang năm mới lại nợ. “Nếu như các nhà cung cấp dịch vụ không cho nợ nữa thì các cháu phải…nhịn và trường không thể nào tổ chức bán trú”- một thành viên trong Ban giám hiệu phàn nàn.

Năm học 2016 - 2017 kết thúc, phụ huynh trường Mầm non Thụ Lộc đã phát hiện những “nhập nhằng” trong thu chi của trường, phụ huynh đã đấu tranh làm rõ số tiền sai phạm trên. Trước sức ép của phụ huynh vào tháng 8.2017, cô Hoàng Thị Thành đã chủ động họp phụ huynh toàn trường, công bố trả lại tiền dư của năm học 2016-2017 cho phụ huynh học sinh.

Tổng số tiền dư là 80 triệu đồng (trong đó bao gồm tiền mua tài liệu, vệ sinh và nước uống) dư khoảng 54 triệu đồng và tiền ăn bán trú dư khoảng 26 triệu đồng.

Phụ huynh tập trung tại Trường mầm non Thụ Lộc đòi Ban giám hiệu trả lại tiền lạm thu.

Tuy nhiên, theo nguồn tin từ hội cha mẹ học sinh, hiện nhà trường mới chỉ trả được hơn 18 triệu đồng cho 94 học sinh lớp 5 tuổi (trong đó mỗi em được trả lại với số tiền 209.000 đồng). Còn lại các lớp học sinh 2, 3, 4 tuổi (hơn 200 học sinh), hiệu trưởng chưa thể trả.

Do áp lực từ phía phụ huynh, hiệu trưởng trường mầm non Thụ Lộc đã nảy ra “sáng kiến” đề nghị phụ huynh lớp 2,3,4 tuổi chuyển số tiền dư từ năm học 2016-2017 để nộp vào tiền ăn bán trú cho con vào năm học 2017-2018. Thế nhưng, nhiều phụ huynh không đồng ý và yêu cầu hiệu trưởng phải trả lại toàn bộ số tiền trên cho học sinh. 

Chị Đặng Thị Hoa (phụ huynh xã Phù Lưu) cho biết: “Chúng tôi sẽ không đồng ý đóng tiền năm học mới đến khi nhà trường trả lại số tiền dư năm học 2016 – 2017 cho chúng tôi”.

Xã đề nghị chuyển công tác hiệu trưởng

Liên quan vụ việc việc phụ huynh tố lạm thu, chi sai với số tiền lên đến hàng trăm triệu đồng ở trường này, ông Phan Văn Châu - Chủ tịch UBND xã Phù Lưu (Lộc Hà, Hà Tĩnh) cho biết, xã đã có tờ trình gửi UBND huyện Lộc Hà về việc điều chuyển cô Hoàng Thị Thành.

“Sau khi xảy ra sự việc lộn xộn tại Trường mầm non Thụ Lộc, UBND xã đã có tờ trình gửi lên UBND huyện, Phòng Nội vụ và Phòng GDĐT huyện Lộc Hà đề nghị luân chuyển cô Thành và một số giáo viên vì mất đoàn kết nội bộ. Đồng thời cô Thành không nhận được sự đồng tình ủng hộ của phụ huynh quần chúng nhân dân và dư luận xã hội nên gặp nhiều khó khăn trong công việc”- ông Châu nói.

Sự việc sẽ tiếp tục được thông tin.!

“Ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh, UBND huyện Lộc Hà đã thành lập đoàn kiểm tra. Sau khi có kết luận của đoàn thanh tra, chúng tôi sẽ thông tin cho các báo” - ông Lê Quang Huệ, Phó Chủ tịch UBND huyện Lộc Hà. 

Theo: Quỳnh Nga/ Báo Dân Việt