Trường tuyển sinh “lập lờ”, sinh viên tốt nghiệp cả năm vẫn chưa có bằng

Thứ hai, ngày 14 tháng 10 năm 2019 | 21:10:53

Dù đã tốt nghiệp từ năm 2018 nhưng đến nay nhiều cựu sinh viên ngành Dược sĩ của trường Cao đẳng Kỹ nghệ II (quận 9, TPHCM) đang mòn mỏi chờ bằng tốt nghiệp. Trong số đó, nhiều cựu sinh viên phải đi làm nghề kinh doanh khác không liên quan ngành đã học.

"Dài cổ" chờ bằng, cựu sinh viên ngành Dược đi bán hàng điện tử

Hàng chục sinh viên học chuyển đổi, học văn bằng 2 ngành Dược sĩ của trường Cao đẳng Kỹ nghệ II tốt nghiệp từ năm 2018 nhưng đến nay vẫn chưa nhận được bằng nên không thể đi xin việc cũng như học liên thông.

 

Tốt nghiệp từ năm 2018 nhưng tới giờ sinh viên vẫn chỉ được cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời

Sinh viên N.T.H. cho biết, em tốt nghiệp ngành Kỹ thuật dược năm 2016 và trường phát bằng tốt nghiệp tháng 8/2016. Sau đó nhà trường thông báo tuyển ngành Dược sĩ và tháng 12/2016 em đóng học phí 5 triệu đồng để học chuyển đổi CĐ nghề ngành Kỹ sư thực hành. Tiếp đến, em đóng học phí 10 triệu đồng cho một năm học (2017-2018) lớp CĐ Dược sĩ (chuyển đổi) và tốt nghiệp năm 2018. Tuy nhiên, đến nay nhà trường vẫn chưa cấp bằng cho H. và em không thể đi xin việc hay học liên thông.

Tương tự, cựu sinh viên H.T.T.T. cũng gặp khó khăn vì không xin được việc làm đúng ngành nên hiện đang làm nhân viên bán hàng điện tử. T.T bức xúc: “Trường nói học kỹ thuật dược sẽ mở được quầy thuốc hoặc ít nhất cũng đứng bán thuốc được. Nhưng khi tôi tốt nghiệp vào năm 2016, xin phép mở quầy thuốc không được, mà ngay cả đăng ký chứng chỉ hành nghề với Sở Y tế cũng không thể. Sau đó, trường lại tư vấn học lớp dược sĩ chuyển đổi, học phí 15 triệu đồng. Em tốt nghiệp năm 2018 đến nay cũng chưa nhận được tấm bằng chính thức. Nhiều lần lên trường nhưng lại được hứa hẹn đến tháng 3/2020 mới có”.

Còn cựu sinh viên N.T.Đ. cũng đang phải đi làm nhân viên kinh doanh trong khi chờ nhận bằng. Đ. nói: “Ban đầu, trường nói sau khi ra trường có thể mở quầy thuốc; không được, lại liên thông lên cao đẳng chính quy, giờ đến tấm bằng cũng hứa hẹn”.

Trường tuyển sai?

Trả lời báo chí, ông Bùi Văn Hưng, Phó hiệu trưởng trường Cao đẳng Kỹ nghệ II cho biết nhà trường phải chờ rà soát lại các văn bản mới có thể cấp bằng cho người học. Cũng theo ông Hưng: “Trong quá trình chưa có kinh nghiệm với nhóm ngành sức khỏe, mở ra thì văn bản bên y tế thế nào sao biết được. Bên giáo dục nghề nghiệp ghi là cấp bằng kỹ sư thực hành, nhưng bên quy định của ngành Dược thì kỹ sư thực hành sẽ không được cấp phép mở quầy thuốc và chứng chỉ hành nghề dược. Vì vậy, chúng tôi phải rà soát lại để xem có bỏ chữ kỹ sư thực hành được không”.

Trường tuyển sinh “lập lờ”, sinh viên tốt nghiệp cả năm vẫn chưa có bằng - 2

 

Liên quan vụ việc này, Bộ Lao động thương binh và xã hội (LĐTB&XH) đã nắm được thông tin và yêu cầu Ban giám hiệu Nhà trường gấp rút báo cáo để có hướng xử lý phù hợp. Theo đại diện Bộ LĐTB&XH, thực chất có 13 sinh viên vướng chuyện chưa thể cấp bằng (học chuyển đổi, học văn bằng 2 ngành dược sĩ). Nhà trường cũng đã gặp gỡ trực tiếp từng sinh viên và phụ huynh để làm việc, trao đổi và tìm giải pháp phù hợp nhất cho các em.

Được biết, năm 2016-2017, trường Cao đẳng Kỹ nghệ II này chưa được Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ LĐTB&XH cấp phép đào tạo ngành cao đẳng dược sĩ. Tuy nhiên, do được thí điểm tự chủ tài chính (được phép mở ngành đào tạo) hiệu trưởng trường Cao đẳng Kỹ nghệ II đã ký quyết định công nhận trúng tuyển với hàng loạt sinh viên lớp chuyển đổi, văn bằng 2 ngành Dược sĩ trước khi được Bộ LĐTB&XH thẩm định, cho phép trường đào tạo 8 ngành nghề trọng điểm giai đoạn 2016-2020 (thời điểm Quyết định có hiệu lực là ngày  27/11/2017).

Được biết, mới đây Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ LĐTB&XH đã có công văn chỉ rõ các sai phạm của trường này.

Theo Lan Phương/ báo Dân trí