Truyền thông báo chí về người nghèo phải hiểu rõ nguyên căn

Thứ bảy, ngày 13 tháng 5 năm 2017 | 14:59:48

"Một trong những nguyên căn làm cho người dân nghèo mãi là do kiến thức của họ quá yếu. Chính vì thế, để công tác truyền thông được tốt, đặc biệt là truyền thông báo chí, phóng viên viết bài phải hiểu rõ được vấn đề" - ông Trần Công Ngự, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre chia sẻ.

Nhà báo Nguyễn Bé đến dự và phát biểu: Ảnh Thái Sơn

"Ngoài yếu tố lịch sử, điều kiện tự nhiên, đất chật người đông, nguyên căn dẫn đến người dân tỉnh nghèo mãi là do kiến thức quá yếu, thậm chí có tính ỷ lại dẫn đến sức ỳ, không có ý thức vươn lên. Chính vì thế, chính sách lâu dài của tỉnh Bến Tre là đầu tư giáo dục cho thế hệ con em. Cụ thể, tỉnh xét duyệt cấp học bổng, giảm học phí cho con em các thuộc hộ nghèo." - ông Trần Công Ngự - Nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre, Phó Chủ tịch Hội bảo trợ Bệnh nhân nghèo và Tài tật tỉnh Bến Tre, cho biết.

Nói thêm về lý do "nghèo bền vững", ông Nguyễn Minh Lập - Giám đốc Sở LĐTB&XH tỉnh Bến Tre cho rằng, công tác giảm nghèo gặp khó khăn một phần ở "năng lực tổ chức giảm nghèo của một số cơ quan có vấn đề (?) Cán bộ thực hiện công tác giảm nghèo chưa chuyên nghiệp, làm việc mang tính hình thức, theo nhiệm kỳ". 

Toàn cảnh Hội thảo báo chí. Ảnh: Thái Sơn

Xác định rõ nguyên căn, đối tượng tuyên truyền thì mới có thể phối hợp thực hiện tốt được công tác giảm nghèo theo đúng kế hoạch của Chính phủ, đó cũng là nội dung của chủ đề của Hội thảo báo chí nâng cao chất lượng công tác truyền thông về giảm nghèo trên báo chí năm 2017 do Văn phòng Quốc gia về giảm nghèo và Tạp chí Lao động và Xã hội - Bộ LĐ-TB&XH tổ chức trong 2 ngày (11 -12/5) tại tỉnh Bến Tre.  

 Nhà báo Nguyễn Bé - Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam cho rằng: Các phóng viên, nhà báo qua việc đi thực tế sẽ hiểu rõ hơn về đời sống, hoàn cảnh của người nghèo, như vậy mới có sự đồng cảm với người dân nghèo, để thông tin rộng rãi ra công chúng. Qua đó huy động các nguồn lực để hỗ trợ người nghèo. 

Tiến sĩ Trần Ngọc Diễn, Tổng Biên tập tạp chí Lao động và Xã hội cho biết: "Thời gian qua, các cơ quan báo chí đã làm tốt vai trò định hướng dư luận, thông tin tuyên truyền về giảm nghèo một cách thường xuyên, liên tục với mật độ tương đối lớn ở hầu hết các loại hình báo chí. Báo chí đã phản ánh chính xác, kịp thời những vấn đề liên quan đến công tác giảm nghèo, nguyên nhân nghèo đói, những bất cập về cơ chế, chính sách về lĩnh vực giảm nghèo, phản ánh gương thoát nghèo... 

Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của nhân dân, các cấp chính quyền, đoàn thể trong việc xây dựng chủ trương, chính sách, chương trình giảm nghèo, khơi dậy ý thức tự lực vươn lên thoát nghèo.

Theo Tiến sĩ Diễn, dù báo chí tập trung nhiều thông tin khá lớn về giảm nghèo, tuy nhiên thông tin trên lĩnh vực này vẫn chưa thể vươn tới vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, trong khi nơi đây tập trung đa số hộ nghèo.

Hộ nghèo anh Nguyễn Công Khanh - ấp Giồng Lực, xã Tân Lợi Thạnh, huyện Giồng Tôm (Bến Tre) được Hội nông dân cho vay tiền để thoát nghèo. Ảnh: Thái Sơn 

Làm sao để tuyên truyền sâu rộng và hiệu quả, Nhà báo Nguyễn Thanh Nhã (PV Báo Thời Đại) cho rằng: Muốn tuyên truyền tốt về công tác giảm nghèo, đầu tiên chúng ta phải xác định được đối tượng đọc báo, xem báo. Theo tôi tìm hiểu, chúng ta viết về người nghèo, về công tác giảm nghèo, người đọc chủ yếu là những người giàu, người có điều kiện, đặc biệt những nhà hoạch định chính sách đọc, chứ người nghèo thì họ không có điều kiện tiếp xúc nhiều với báo chí".

Đánh giá về công tác giảm nghèo, bà Chu Thị Hạnh, Phó Chánh văn phòng Quốc gia về giảm nghèo, nhìn nhận thời gian qua, hệ thống chính sách giảm nghèo được điều chỉnh, sắp xếp theo hướng tập trung, ưu tiên đúng đối tượng. Đời sống của người nghèo được cải thiện, tỉ lệ hộ nghèo cả nước cuối năm 2014 là 5,9%, cuối năm 2015 là 4,2%. Việt Nam được đánh giá là 1 trong 6 quốc gia hoàn thành trước thời hạn là điểm sáng về thực hiện mục tiêu giảm nghèo trong mục tiêu thiên niên kỷ. 

Bà Hạnh cho rằng, dù đã kéo giảm được tỉ lệ người nghèo, hộ nghèo, tuy nhiên khoảng cách giảm nghèo không đồng đều, tỉ lệ hộ nghèo khu vực miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số còn cao, kết quả giảm nghèo chưa vững chắc. Việc đầu tư, hỗ trợ giảm nghèo còn dàn trải. 

Theo: Thái Sơn/ Báo Người Làm Báo