Từ ATM gạo đến ATM khẩu trang, chuyện tình người ở Việt Nam

Thứ sáu, ngày 7 tháng 8 năm 2020 | 9:36:12

Tôi thấy đeo khẩu trang rất quan trọng trong phòng ngừa dịch COVID-19. Thứ nhất là chi phí không quá đắt, nhưng hiệu quả phòng dịch cao. Khi mùa dịch đợt 2 này xảy ra, tôi cũng ấp ủ việc thực hiện 1 điểm ATM phát khẩu trang miễn phí. Vừa rồi UBND TPHCM bắt buộc đeo khẩu trang nơi công cộng, đó là động lực để tôi sớm thực hiện máy ATM này”, anh Hoàng Tuấn Anh chia sẻ.

Anh Hoàng Tuấn Anh chính là người nghĩ ra và làm cây ATM gạo đầu tiên. Từ sáng kiến của anh, ATM gạo lan tỏa cả nước, nổi tiếng trên truyền thông thế giới.

Có nhiệt tâm, thành tâm mới nghĩ ra những cái hay, cái đẹp như ATM gạo, rồi ATM khẩu trang. ATM khẩu trang được đặt tại địa chỉ của trụ ATM gạo ở số 204B Vườn Lài, quận Tân Phú, TPHCM, bắt đầu hoạt động từ hôm qua, 6.8.

Cây ATM gạo cứu đói, còn cây ATM khẩu trang cứu người khỏi lây nhiễm dịch bệnh. Cây ATM nhắc người dân về việc phòng bệnh, cho thấy việc đeo khẩu trang là cần thiết. Anh Nguyễn Văn Hinh (quận Tân Phú) nói với phóng viên Lao Động: “Nhà ở gần đây nghe mọi người nói có phát khẩu trang nên tôi tới nhận. Khẩu trang rất quan trọng cho sức khỏe, nó đảm bảo sức khoẻ cho mình và mọi người. Trong đợt dịch lần 2 này tôi được biết thông tin lây lan nhanh, quê tôi ở Đà Nẵng nhưng chưa về được. Hiện tôi ở TPHCM, ý thức phải tự bảo vệ bản thân mình và cộng đồng. Nhận được khẩu trang từ điểm phát này tôi cảm thấy rất quý”.

Không chỉ anh Nguyễn Văn Hinh, nhiều người khác cũng suy nghĩ như anh, ý thức rất rõ về việc đeo khẩu trang. Có nhiều người hiểu rằng phải đeo khẩu trang theo khuyến cáo của ngành Y tế và quy định của chính quyền, nhưng họ không có tiền để mua khẩu trang, thì cây ATM này là nơi giúp họ rất thiết thực.

Anh Hoàng Tuấn Anh còn làm tốt một việc, đó là người dân đến nhận khẩu trang được rửa tay sát khuẩn và có người của đơn vị vận hành hướng dẫn đảm bảo giãn cách để phòng chống dịch.

Có điều, một mình anh Hoàng Tuấn Anh không thể kham nổi việc lo khẩu trang cho bà con lâu dài, mà cần nhiều người góp sức. Hiện tại anh Tuấn Anh đã vận động được 8.000 khẩu trang để phục vụ bà con. Thời gian hoạt động của máy bắt đầu từ 10-16 giờ vào các ngày thứ 5 trong tuần. Nhưng nếu có nhiều mạnh thường quân tham gia, có nhiều khẩu trang hơn, thì sẽ phát được nhiều ngày hơn.

Trước đây, nhiều người từng chở gạo đến hỗ trợ cây ATM gạo của anh Hoàng Tuấn Anh, hy vọng cây ATM khẩu trang cũng được sự tiếp sức từ những tấm lòng nhân ái. 

Theo Lê Thanh Phong/ Lao động

https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/tu-atm-gao-den-atm-khau-trang-chuyen-tinh-nguoi-o-viet-nam-825730.ldo