Từ loạt bài trên Lao Động: Hai cán bộ ở Đắk Nông bị Ủy ban kiểm tra T.Ư kỷ luật

Thứ ba, ngày 19 tháng 12 năm 2017 | 8:30:22

Tại kỳ họp thứ 20 diễn ra ngày 12 và 13.12, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã quyết định kỷ luật cảnh cáo đối với ông Nguyễn Thanh Sơn - nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đắk Nông; kỷ luật khiển trách ông Lê Ân Tình - nguyên Trưởng Công an huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông.

Trang trại của ông Nguyễn Thanh Sơn - nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đắk Nông. Ảnh: A.C

Trang trại của ông Nguyễn Thanh Sơn - nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đắk Nông. Ảnh: A.C

Trước đó, các sai phạm của ông Sơn, ông Tình đã được Báo Lao Động phanh phui trong hàng loạt bài điều tra “Đắk Nông: Nguyên thường vụ Tỉnh ủy chiếm dụng đất rừng”. Nội dung bài báo, phản ánh việc ông Nguyễn Thanh Sơn khi còn làm Giám đốc Sở KHĐT, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh đã chiếm dụng 13,5ha đất rừng của Công ty lâm nghiệp Trường Xuân (huyện Đắk Song). Lẽ ra phải thu hồi để trồng lại rừng, thì chính Công ty lâm nghiệp Trường Xuân, UBND huyện Đắk Song và các sở, ngành chức năng của tỉnh lại nhiệt tình đề xuất thu hồi của công ty, bàn giao về cho huyện quản lý và bố trí sử dụng (tức cấp “sổ đỏ” cho ông Sơn).

Ngoài ra, ông Nguyễn Thanh Sơn còn được UBND các huyện Đắk Song và Đắk G’long cấp hàng chục “sổ đỏ” với tổng diện tích lên tới 41,5ha, trong đó một số diện tích được huyện Đắk Song cấp trái thẩm quyền (cấp “sổ đỏ” cho ông Sơn trên đất do Công ty lâm nghiệp Trường Xuân quản lý).

Sau khi Báo Lao Động phản ánh, UBND huyện Đắk Song đã kỷ luật khiển trách đối với các ông: Phạm Đình Bộ (Phó trưởng Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh, nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện), Hồ Viết Lượng (Bí thư Đảng ủy xã Thuận Hạnh, nguyên Trưởng phòng Nông nghiệp - Địa chính huyện), Huỳnh Tiến Quốc (cán bộ Trung tâm Phát triển Quỹ đất huyện, nguyên Phó Trưởng Phòng Nông nghiệp - Địa chính). Ngoài ra, UBND huyện cũng kiểm điểm, rút kinh nghiệm đối với nhiều bộ khác liên quan.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương xác định, mặc dù không thuộc đối tượng, không đủ điều kiện, tiêu chuẩn nhưng ông Nguyễn Thanh Sơn đã kê khai nguồn gốc đất khai hoang không đúng thực tế, hợp thức hóa thủ tục, có đơn đề nghị và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với diện tích 41,5ha. Với những việc làm này, ông Nguyễn Thanh Sơn đã vi phạm các quy định của pháp luật về đất đai, quy định về những điều đảng viên không được làm và trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên. Căn cứ Quy định số 102-QĐ/TW của Bộ Chính trị, UBKT Trung ương quyết định thi hành kỷ luật cảnh cáo đối với ông Nguyễn Thanh Sơn.

Cũng trong năm 2016, Báo Lao Động có phóng sự “Nạn tham nhũng đất rừng ở Đắk Nông”, phản ánh việc ông Lê Ân Tình khi còn là Trưởng Công an huyện Đắk Song đã được Công ty lâm nghiệp Thuận Tân giao khoán 28ha đất rừng. Trong khi ông Tình không phải là đối tượng, không đủ điều kiện, tiêu chuẩn để được nhận khoán đất rừng của các nông lâm trường theo Nghị định 135 của Chính phủ.

Sau khi nhận khoán, ông Tình đã để rừng bị phá với diện tích lớn. Phần còn lại ông Tình cho biết đã liên doanh với bà Nguyễn Thị Thu Anh - vợ ông Bùi Bàng - Phó bí thư Huyện ủy Đắk Song - để làm trang trại. Trong khi đó, bà Thu Anh cho rằng đã mua diện tích này của ông Tình với giá 3 tỉ đồng, việc mua bán có làm giấy viết tay.

UBKT Trung ương kết luận ông Lê Ân Tình nhận khoán đất rừng là không đúng đối tượng, sau khi nhận khoán không quản lý được, để phần lớn đất rừng bị chặt phá, tự ý sử dụng không đúng mục đích, vi phạm các quy định của pháp luật về đất đai, quy định về những điều đảng viên không được làm và trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên. Căn cứ Quy định số 102-QĐ/TW của Bộ Chính trị, UBKT Trung ương quyết định thi hành kỷ luật khiển trách đối với ông Lê Ân Tình.

Theo Đặng Trung Kiên/ Lao động