Tuyên Quang nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền đưa bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế vào cuộc sống

Thứ năm, ngày 31 tháng 10 năm 2019 | 8:45:38

Ngày 29/10, Ban Tuyên giáo tỉnh Tuyên Quang phối hợp với Trung tâm Thông tin công tác tuyên giáo - Ban Tuyên giáo Trung ương và Trung tâm truyền thông BHXH Việt Nam tổ chức tọa đàm “Nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền miệng góp phần đưa chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT, BHXH tự nguyện vào cuộc sống”.

Bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) là chính sách an sinh lớn của Đảng và Nhà nước, có vai trò quan trọng trong việc góp phần ổn định cuộc sống của người dân. Do vậy, số người tham gia BHXH, BHYT ngày càng tăng. Đến nay, tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 89,6% dân số, trên 14,8 triệu người tham gia BHXH bắt buộc và gần 450 nghìn người tham gia BHXH tự nguyện.

Riêng đối với tỉnh Tuyên Quang, trong những năm qua, diện bao phủ BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh được mở rộng. Quyền lợi hợp pháp của người tham gia, hưởng chế độ BHXH, BHYT, BHXH tự nguyện được nâng cao. Tính đến tháng 9/2019, toàn tỉnh có 56.129 người tham gia BHXH (chiếm 13% lực lượng lao động); 743.342 người tham gia BHYT (chiếm 94,5% dân số); 41.078 người tham gia bảo hiểm thất nghiệp (chiếm 9,5% lực lượng lao động). Tuy nhiên, công tác khai thác và phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT còn chưa tương xứng với tiềm năng lực lượng lao động tại địa phương. Nhiều doanh nghiệp còn khó khăn trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, nợ đọng BHXH ảnh hưởng đến việc giải quyết chế độ cho người lao động.

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu đã tập trung tham luận làm rõ một số vấn đề như: Công tác phối hợp tuyên truyền, đặc biệt là tuyên truyền miệng giữa BHXH tỉnh với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và các cơ quan trong tỉnh; Những kết quả nổi bật trong công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, sự chủ động của nhân dân trong việc tham gia BHYT; Đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền chính sách pháp luật về BHXH, BHYT, BHXH tự nguyện; Chia sẻ những giải pháp, kiến nghị, đề xuất một số nội dung nhằm nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền miệng, góp phần nâng cao tỷ lệ người tham gia BHXH, BHYT, BHXH tự nguyện trên địa bàn tỉnh.

Minh Thư/ Cổng TTĐT Hội Nhà báo Việt Nam