Tuyển sinh 2018: Điểm ưu tiên khu vực giảm 50%

Chủ nhật, ngày 11 tháng 3 năm 2018 | 18:49:13

Đây là nội dung được Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, Bộ GDĐT nhấn mạnh tại chương trình "Ngày hội tư vấn tuyển sinh và hướng nghiệp năm 2018" tại Đại học Bách khoa Hà Nội diễn ra vào ngày 11.3.

Bà Nguyễn Thị Kim Phụng - Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, Bộ GDĐT. Ảnh: PV

Bà Nguyễn Thị Kim Phụng - Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, Bộ GDĐT. Ảnh: PV

Đây là nội dung được Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, Bộ GDĐT nhấn mạnh tại chương trình "Ngày hội tư vấn tuyển sinh và hướng nghiệp năm 2018" tại Đại học Bách khoa Hà Nội diễn ra vào ngày 11.3.​

Bà Nguyễn Thị Kim Phụng - Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, Bộ GDĐT chỉ rõ một điểm thay đổi về quy chế tuyển sinh năm 2018. Cụ thể như sau:

Thứ nhất, điểm ưu tiên khu vực sẽ được quy định giảm đi 50% so với năm 2017 trở về trước. Điều này phù hợp với lịch sử của quá trình ưu tiên từ trước đến nay. Sau một số năm, độ chênh lệch vùng miền không còn quá cao nữa để mức điểm này hạ xuống để phù hợp với sự phát triển của các vùng khó khăn.

Thứ hai, Bộ GDĐT sẽ không quy định điểm sàn hay ngưỡng đảm bảo chất lượng, trừ với ngành đào tạo giáo viên. Quyền này sẽ được trao về cho các trường để tự chủ tiến hành cho phù hợp với chính sách tuyển sinh của từng trường.

Thứ ba, điểm xét tuyển năm 2018 sẽ được làm tròn đến hai chữ số thập phân. Các thí sinh sẽ phải chắt chiu từng % điểm một để cạnh tranh trong quá trình thi và tuyển sinh.

Thứ tư, năm nay Bộ yêu cầu các trường bắt buộc phải công bố tỉ lệ sinh viên có việc làm sau một năm tốt nghiệp của hai năm trước. Các em có thể tham khảo để biết rằng trường nào thì có các ngành có chất lượng. Tuy nhiên, các em có thể kiểm chứng lại thông tin của các trường này để đảm bảo độ tin cậy cho các thông tin tham khảo của mình.

Về đăng ký tuyển sinh và xét tuyển năm 2018 cũng không có thay đổi nhiều so với năm 2017.

Bên cạnh đó, bà Phụng cho hay: Từ năm 2017, các thí sinh đã được đăng ký nguyện vọng không giới hạn, mỗi em có những định hướng, lựa chọn khác nhau. Tuy nhiên, điều quan trọng không phải đăng ký bao nhiêu nguyện vọng, mà là các em có hiểu được về ngành học và khả năng cuả mình có phù hợp hay không.

“Nếu các em đã có đủ thông tin để lựa chọn, tôi cho rằng các em chỉ nên chọn trong khoảng từ 3 – 5 nguyện vọng. Có những nguyện vọng thấp hơn một chút so với năng lực tự đánh giá của các em để đề phòng rủi ro và ngược lại.

Do đó, khi chọn số nguyện vọng như vậy thì khả năng trúng tuyển của thí sinh sẽ ở mức độ cao. Bởi trong năm qua, tỉ lệ thí sinh trúng tuyển khi đăng ký từ 3 – 5 nguyện vọng rơi ở khoảng gần 70%”, bà Phụng chia sẻ.

Bộ GDĐT đang lên kế hoạch dự kiến để các thí sinh đăng ký dự thi là từ 1 – 20.4.2018.

Về thời gian điều chỉnh nguyện vọng, dự kiến là khoảng từ 18 – 26.7.2018 sau khi có đầy đủ dữ liệu về điểm thi, tương quan điểm thi thì các thí sinh sẽ được điều chỉnh nguyện vọng.

Theo HUYÊN NGUYỄN/ Báo Lao Động