Uỷ ban Thường vụ Quốc hội sẽ thảo luận về quy định giảm giờ làm từ 48h xuống 44h/ tuần

Chủ nhật, ngày 15 tháng 9 năm 2019 | 10:34:35

Dự kiến vào ngày 20-9 tới, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Bộ luật Lao động (sửa đổi). Đây là dự luật đang nhận được sự quan tâm rất lớn của xã hội, đặc biệt là quy định về giảm số giờ làm việc…

ảnh 1

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân điều hành phiên họp

Theo chương trình làm việc phiên họp thứ 37 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa được điều chỉnh, ở tuần làm việc cuối cùng tới đây (từ 16 đến 20-9), Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến vào 5 dự án Luật.

Cụ thể, gồm: Luật Đầu tư theo hình thức đối tác công tư; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam (nếu đủ điều kiện).

Đáng chú ý, ở ngày làm việc cuối cùng trong tuần (20-9), Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Bộ luật Lao động (sửa đổi). Đây cũng là dự án luật dự kiến sẽ được Quốc hội xem xét thông qua trong tháng 10-2019, hiện đang nhận được sự quan tâm rất lớn của xã hội.

Theo Bộ LĐ-TB&XH, trong nội dung dự thảo luật này có đề nghị giảm giờ làm việc từ 48 giờ/tuần hiện nay xuống còn 44 giờ/tuần. Do có nhiều quan điểm trái ngược nên vừa qua, cơ quan chủ trì soạn thảo dự án Bộ Luật Lao động (sửa đổi) đã đưa ra để lấy ý kiến từ các cơ quan, bộ ngành, hiệp hội, doanh nghiệp liên quan đến quy định này.

Cũng trong tuần làm việc tới đây, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến về dự thảo Nghị định quy định thủ tục hải quan, kiểm tra, giám sát hải quan đối với hàng hoá quá cảnh thông qua Hệ thống quá cảnh Hải quan ASEAN; cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về xử lý tiền thuế nợ đối với người nộp thuế không còn khả năng nộp ngân sách nhà nước; cho ý kiến về phương án phân bổ sử dụng nguồn tăng thu ngân sách trung ương năm 2018…

Ngoài ra, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng sẽ dành thời gian vào cuối buổi sáng ngày thứ Tư (18-9) để xem xét, quyết định về nhân sự.

Theo Duy Tiến/ ANTĐ