VOV tăng cường hợp tác với báo Granma của Cuba

Thứ sáu, ngày 28 tháng 9 năm 2018 | 11:13:15

Thăm và làm việc tại Đài TNVN ngày 27/9, đoàn đại biểu báo Granma bày tỏ mong muốn học tập kinh nghiệm tiến lên đa phương tiện.

Ngày 27/9, bà Tailin Orta Rivera - Tổng biên tập báo Granma, Cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Cuba đã có chuyến thăm làm việc đến Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV).

vov tang cuong hop tac voi bao granma cua cuba hinh 1

Toàn cảnh cuộc trao đổi giữa Tổng biên tập báo Granma của Cuba với Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam

Trao đổi với Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam Nguyễn Thế Kỷ, bà Yailin Orta Rivera, 35 tuổi, nữ Tổng biên tập đầu tiên của báo Granma, đã chia sẻ về những khó khăn mà Cuba đang gặp phải vì các biện pháp bao vây, cấm vận kinh tế của Mỹ. Tổng biên tập báo Granma cho biết, Cuba đang tích cực thu hút đầu tư nước ngoài, cập nhật mô hình kinh tế, và công cuộc Đổi mới của Việt Nam đã truyền cảm hứng cho Cuba.

Bà Yailin đã bày tỏ bất ngờ về sự phát triển kinh tế vượt bậc của Việt Nam và cảm kích trước tình cảm của người Việt Nam dành cho nhân dân Cuba, đặc biệt là sự tiếp đón nồng hậu của VOV.

vov tang cuong hop tac voi bao granma cua cuba hinh 2

Bà Yailin chia sẻ mong muốn hợp tác với VOV trên con đường đa phương tiện hóa Granma

Chuyến thăm diễn ra đúng dịp năm nay 2 nước kỷ niệm 45 ngày lãnh tụ Fidel Castro lần đầu tiên đến thăm chiến trường giải phóng miền Nam Việt Nam - tỉnh Quảng Trị. Nhân dịp này và chào mừng kỷ niệm 73 năm thành lập (7/9-1945-7/9/2018), trước đó, Đài Tiếng nói Việt Nam đã tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt mang tên “Son sắt nghĩa tình Việt Nam - Cuba” với sự tham gia của nhiều nghệ sỹ từ Mỹ Latin, trong đó có đoàn 3 nghệ sỹ của Viện Âm nhạc Cuba.

Bà Yailin cho biết, Cuba cũng đã có nhiều chương trình đặc biệt kỷ niệm chuyến thăm Quảng Trị của lãnh tụ Fidel, trong đó không chỉ đề cập sự kiện lịch sử này mà còn quảng bá về đất nước và con người Việt Nam cũng như quan hệ thủy chung, son sắt giữa 2 nước. Đặc biệt, 1 trong 3 bài báo mà phóng viên Cuba được VOV mời sang Việt Nam đi thực tế để viết về chuyến thăm lịch sử của lãnh tụ Fidel đến Quảng Trị 45 năm trước đã được đăng trên tờ báo này.

“Có thể nói, báo Granma của chúng tôi cũng đang trở thành phương tiện truyền tải tiếng nói Việt Nam sang Cuba”, bà Yailin cho biết. “Và chúng tôi đến đây là để thiết lập mối quan hệ chặt chẽ hơn với các cơ quan báo chí của Việt Nam”.

Tổng biên tập báo Granma cho biết, chuyến thăm lần này của đoàn không chỉ góp phần củng cố quan hệ giữa 2 nước mà còn để học tập kinh nghiệm phát triển của Đài TNVN. Bà Yailin cho biết, là cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Cuba, báo Granma không muốn trở nên lạc hậu và chỉ dừng lại ở bản in mà mong muốn phát triển theo chiều hướng đa phương tiện.

Hiện nay trang web của Granma là trang web có lượng người xem lớn thứ hai ở Cuba. Bà Yailin cho biết, Granma mong muốn sẽ cho ra đời thêm các kênh phát thanh và truyền hình trực thuộc cơ quan truyền thông này nhằm thực hiện tốt hơn nhiệm vụ tuyên truyền đúng đắn về nhà nước xã hội chủ nghĩa, về lịch sử và quá trình phát triển của Cách mạng Cuba và về tình cảm Việt Nam - Cuba để truyền lại cho các thế hệ sau.

Về phần mình, Tổng Giám đốc Đài TNVN Nguyễn Thế Kỷ khẳng định: “Tiềm năng hợp tác giữa 2 nước, trong đó có hợp tác giữa các cơ quan báo chí, phát thanh truyền hình, đang rất phong phú và chắc chắn chúng ta có thể thúc đẩy, nâng hợp tác đó lên tầm cao mới”.

vov tang cuong hop tac voi bao granma cua cuba hinh 3

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam Nguyễn Thế Kỷ đã có những chia sẻ tâm huyết, mong muốn thúc đẩy hợp tác với tờ Granma và các cơ quan báo chí khác của Cuba để góp phần thúc đẩy hơn nữa quan hệ giữa 2 nước

“VOV sẽ tăng cường hợp tác với các cơ quan báo chí của Cuba, trong đó có báo Granma của các đồng chí” - Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Kỷ nhấn mạnh.

vov tang cuong hop tac voi bao granma cua cuba hinh 4

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Kỷ trao quà lưu niệm cho đoàn đại biểu tờ Granma

Tháng 6 vừa qua, Tổng Giám đốc TNVN Nguyễn Thế Kỷ đã dẫn đầu đoàn đại biểu của Đài thăm Cuba, trong đó có đến Đài phát thanh quốc gia số 2 của Cuba, nơi tiếp sóng, đưa tiếng nói của Việt Nam sang bên kia bán cầu trong những năm kháng chiến chống Mỹ. VOV đã đề xuất và sẽ sớm trình Chính phủ xây dựng một đài phát sóng lớn ở La Havana để phát thanh cho cả vùng Caribean, đặc biệt là bờ nam của nước Mỹ. Trạm phát sóng ngắn này sẽ truyền đi các chương trình đối ngoại của Đài TNVN bằng 3 thứ tiếng Tây Ban Nha, Anh và Việt Nam./.

Theo Diệu Hương/VOV.VN